Ngân Hàng Số Là Gì? Lợi Ích Khi Dùng Dịch Vụ Digital Banking
Trang chủ Ngân hàng số Ngân Hàng Số Là Gì? Lợi Ích Khi Dùng Dịch Vụ Digital Banking

Ngân Hàng Số Là Gì? Lợi Ích Khi Dùng Dịch Vụ Digital Banking

by Tài chính Tín Dụng

Trong lĩnh vực tài chính hiện nay, ngân hàng số là một thành tựu nổi bật. Việc phát triển và đưa vào sử dụng những ngân hàng số không những gia tăng lợi nhuận cho chính chủ ngân hàng mà còn mang đến nhiều lợi ích sát thực hơn cho người sử dụng. Vậy ngân hàng số là gì? Cùng Tài Chính Tín Dụng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Ngân Hàng Số Là Gì?

Ngân hàng số (Digital Banking) là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ có thể thực hiện ở các chi nhánh ngân hàng bình thường.

Nghĩa là, tất cả các hoạt động và thao tác mà bạn thực hiện ở quầy giao dịch truyền thống đều được số hóa và tích hợp vào một ứng dụng ngân hàng số. Với ứng dụng này, bạn không cần tốn công di chuyển hay chờ đợi tại chi nhánh ngân hàng mà vẫn có thể thực hiện các giao dịch tài chính.

Không chỉ hoạt động của người dùng, tất cả hoạt động của ngân hàng như quản lý rủi ro, nguồn vốn, phát triển sản phẩm,… cũng được số hóa ở hình thức ngân hàng số.

Hiện nay, nhiều khách hàng thường nhầm lẫn giữa khái niệm ngân hàng số (Digital Banking) với ngân hàng điện tử (E-Banking). Trên thực tế, ngân hàng số là bước phát triển cao hơn của ngân hàng điện tử.

Digital Banking đòi hỏi cao về công nghệ bao gồm sự đổi mới trong dịch vụ tài chính, chiến lược di động, kỹ thuật số, AI, thanh toán, RegTech, dữ liệu, blockchain, API, kênh phân phối và công nghệ,…

ngan hang so la gi
Ngân hàng số là gì?

Bảng Phân Biệt Giữa Ngân Hàng Số Với Ngân Hàng Điện Tử Và Ngân Hàng Trực Tuyến

Ngoài gặp khó khăn khi phân biệt ngân hàng số và ngân hàng điện tử, có không ít khách hàng còn mơ hồ nếu đặt các khái niệm đó bên cạnh ngân hàng trực tuyến.

Bằng cách so sánh theo 4 tiêu chí gồm khái niệm, bản chất, tính năng, phương tiện hoạt động, ưu/nhược điểm, bạn có thể hình dung và tách bạch 3 khái niệm trên.

Tiêu chí Ngân hàng số (Digital Banking) Ngân hàng điện tử (E-Banking) Ngân hàng trực tuyến (Online Banking)
Khái niệm Là một hình thức ngân hàng số hóa tất cả những hoạt động và dịch vụ có thể thực hiện ở các chi nhánh ngân hàng bình thường. Là loại hình dịch vụ tạo điều kiện cho khách hàng kiểm tra thông tin hoặc giao dịch bằng hình thức online với tài khoản ngân hàng. Là một dịch vụ ngân hàng tạo điều kiện cho khách hàng sử dụng hầu hết mọi sản phẩm của ngân hàng hiện nay ở bất cứ đâu, vào bất cứ lúc nào thông qua kết nối Internet.

Nó cũng bao hàm dịch vụ ngân hàng điện tử Internet Banking, Mobile Banking,…

Bản chất Khái niệm ngân hàng số có phạm vi rộng và toàn diện hơn ngân hàng điện tử và ngân hàng trực tuyến. Khái niệm ngân hàng điện tử, ngân hàng trực tuyến chỉ phản ánh một phần khía cạnh của việc áp dụng số hóa trong lĩnh vực ngân hàng, không đòi hỏi phải tích hợp số hóa đối với toàn bộ hoạt động của ngân hàng.
Tính năng
 • Digital Banking có tất cả các tính năng như một ngân hàng đích thực:
 • Đăng ký online
 • Thanh toán
 • Chuyển khoản/Chuyển tiền 24/7
 • Vay ngân hàng
 • Gửi tiết kiệm
 • Nộp tiền vào tài khoản
 • Quản lý tài khoản, quản lý thẻ
 • Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm
 • Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp
 • Khả năng bảo mật của ngân hàng số là tuyệt đối và được giám sát chặt chẽ bởi các ngân hàng.
Về bản chất, ngân hàng điện tử chỉ là một dịch vụ được tạo ra để bổ sung cho các dịch vụ trên nền tảng ngân hàng truyền thống, tập trung vào các tính năng:

 • Chuyển tiền
 • Thanh toán
 • Tra cứu số dư tài khoản
 • Vấn tin
 • Chuyển tiền
 • Thanh toán
 • Tiết kiệm online
 • Tiền vay
 • Tính năng liên quan đến thẻ (khóa/mở khóa thẻ, đăng ký/hủy đăng ký thanh toán trực tuyến, thay đổi tài khoản thanh toán mặc định, thanh toán thẻ tín dụng cho chính mình và cho chủ thẻ khác)
 • Thanh toán bằng QR
 • Bán ngoại tệ
 • Mua sắm online
Phương tiện hoạt động Điện thoại, máy tính, laptop, ipad kết nối internet. Điện thoại, máy tính, laptop, ipad kết nối internet. Điện thoại, máy tính, laptop, ipad kết nối internet.
Ưu/nhược điểm Số hóa 100% quy trình, mọi mối quan hệ của khách hàng với ngân hàng đều được xử lý online và tự động.
 • Giúp người dùng giao dịch nhanh chóng, thuận tiện
 • Giúp ngân hàng:
 • Tiết kiệm chi phí, tăng doanh thu
 • Mở rộng phạm vi hoạt động và khả năng cạnh tranh
 • Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn cho ngân hàng
 • Ưu điểm: Giúp người dùng giao dịch dễ dàng, mọi lúc mọi nơi và theo dõi, kiểm soát thông tin liên quan đến tài khoản của mình mỗi ngày.
 • Nhược điểm: Có hạn mức giao dịch nhất định theo ngày, tháng và từng lần giao dịch nên hạn chế với các khách hàng cần giao dịch với lượng tiền lớn.

Các Tính Năng Tiện Ích Của Ngân Hàng Số

Ngân hàng số có thể được xem là một chi nhánh ngân hàng thu nhỏ trong chiếc điện thoại của bạn, chứa đựng nhiều tính năng hữu ích giúp đơn giản hóa mọi thao tác và giao dịch liên quan đến tài chính.

cac tinh nang cua ngan hang so
Các tính năng tiện ích của ngân hàng số

Hỗ trợ đăng ký Online

Khách hàng đã có sẵn tài khoản tại ngân hàng có thể truy cập vào website ngân hàng đó để đăng ký tài khoản trực tuyến. Chỉ sau vài phút điền thông tin, bạn đã có ngay cho mình một tài khoản trực tuyến mà không cần căn giờ hành chính để tới quầy giao dịch.

Hỗ trợ thanh toán dễ dàng

Với ngân hàng số, khách hàng dễ dàng thanh toán các chi phí như tiền điện, tiền nước, cước viễn thông, hoá đơn mua hàng,… nhanh chóng.

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện thanh toán một lần hoặc định kỳ, đồng thời, đặt lịch hẹn thanh toán hóa đơn tự động hàng tháng trên ứng dụng di động. Nhờ vậy, dù bận bịu như thế nào, bạn cũng có thể yên tâm rằng mình luôn chi trả mọi hóa đơn đúng hạn.

Chuyển khoản/Chuyển tiền 24/7

Ngân hàng số cho phép khách hàng chuyển tiền nội bộ hoặc chuyển tiền liên ngân hàng nhanh chóng, tiện lợi mọi lúc, mọi nơi.

Hỗ trợ vay ngân hàng

Hiện nay, khách hàng không cần tới quầy giao dịch để làm thủ tục vay ngân hàng trên giấy tờ nữa. Thay vào đó là một vài thao tác đơn giản trên website hoặc ứng dụng của ngân hàng.

Hỗ trợ gửi tiết kiệm

Đây là tính năng được đánh giá cao vì giúp khách hàng dễ dàng gửi hoặc rút tiền gửi trực tiếp qua ứng dụng trên thiết bị như điện thoại, laptop, ipad được kết nối Internet.

Nộp tiền vào tài khoản

Khách hàng giờ không cần mang tiền mặt tới chi nhánh ngân hàng để làm thủ tục nộp tiền vào tài khoản nữa. Chỉ cần chuyển tiền từ tài khoản khác về tài khoản của mình thông qua website, ứng dụng của ngân hàng.

Quản lý tài khoản, quản lý thẻ

Đây là một giải pháp tối ưu thích hợp cho những người bận rộn có thể kiểm soát dòng tiền của mình mọi lúc, mọi nơi. Không cần đến mạng di động, chỉ cần kết nối internet, bạn hoàn toàn có thể nắm rõ lịch sử giao dịch thông qua các thông báo trên ứng dụng ngân hàng.

Điều này thật sự hữu ích cho những ai đang đi du lịch hoặc công tác ở quốc gia khác cần kiểm tra biến động trong tài khoản nhưng không thể theo dõi nhờ tin nhắn SMS trên điện thoại vì khác mạng viễn thông.

Với ngân hàng số, bạn cũng có thể tiến hành khóa thẻ và đổi mật khẩu ứng dụng ngay khi nghi ngờ tài khoản của mình đang gặp nguy hiểm.

Tham gia các sản phẩm đầu tư, bảo hiểm

Đây chính là sự kết hợp giữa ngân hàng và các công ty bảo hiểm đang là xu thế trong lĩnh vực tài chính hiện nay. Nói cách khác, ngân hàng sẽ trở thành đại lý phân phối các sản phẩm của một công ty bảo hiểm cho chính người dùng của ngân hàng đó.

Điều này tạo điều kiện cho những khách hàng có nhu cầu về bảo hiểm tiếp cận với các sản phẩm chất lượng cao, uy tín hơn.

Ngân hàng số cũng hỗ trợ mở tài khoản giao dịch chứng khoán trực tuyến để bạn có thể tham gia đầu tư chứng khoán, hỗ trợ quản lý danh mục đầu tư chứng khoán và theo dõi sự biến động của các sàn chứng khoán,…

 

Quản lý tài chính cá nhân và doanh nghiệp

Tất cả các giao dịch đã thực hiện đều được ghi lại trong mục tài khoản cùng số tiền hiện có, giúp khách hàng dễ dàng theo dõi chi tiêu và tài sản của mình.

Khả năng bảo mật tuyệt đối và được giám sát chặt chẽ bởi các ngân hàng

Để thực hiện giao dịch nào đó khách hàng phải đi qua 3 bước bảo mật của ngân hàng gồm nhập tên tài khoản chính xác, mật khẩu đã được mã hoá và mã bảo mật OTP.

Lợi Ích Khi Dùng Dịch Vụ Ngân Hàng Số

Một số lợi ích khi dùng ngân hàng số như sau:

loi ich cua ngan hang so
Lợi ích khi dùng dịch vụ ngân hàng số

Đối Với Khách Hàng

Ngân hàng số là một giải pháp giúp người dùng tiết kiệm tối đa thời gian và công sức khi giao dịch, đồng thời, bảo vệ người dùng bằng các phương thức bảo mật hiện đại:

 • Thực hiện tất cả các dịch vụ ngân hàng ở bất kì nơi đâu. Với những khách hàng bận rộn không có thời gian tới quầy giao dịch hoặc có lượng tiền giao dịch lớn, ngân hàng số là giải pháp hết sức cần thiết.
 • Thực hiện và xác nhận các giao dịch với độ chính xác cao, nhanh chóng. Ngay sau khi giao dịch hoàn thành, website hoặc ứng dụng sẽ chuyển người dùng tới một giao diện mới chứa thông tin giao dịch. Hơn nữa, những thông tin này được lưu trữ trong phần lịch sử, rất thuận lợi để khách hàng tìm lại và tra cứu.
 • Tiết kiệm chi phí, thời gian cho khách hàng: Với ngân hàng truyền thống, bất kỳ ai muốn chuyển tiền, gửi tiết kiệm, đóng tiền bảo hiểm,… đều sẽ phải chờ rất lâu tại chi nhánh cho đến khi nhân viên ngân hàng gọi tới số thứ tự của mình. Bạn cũng cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ để thực hiện giao dịch nhưng với ngân hàng số, mọi giao dịch (thường chỉ cần số điện thoại, email) trở nên đơn giản, nhanh chóng hơn bao giờ hết.
 • Tăng cường bảo mật với công nghệ bảo mật 3 lớp tiên tiến: Bao gồm tên đăng nhập, mật khẩu và mã số bảo mật OTP, được gửi theo dạng tin nhắn về số điện thoại riêng của khách hàng. Hệ thống ba lớp bảo mật này được sử dụng rộng rãi để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối cho tài sản của khách hàng. Ngoài ra, hình thức bảo mật khác là Token cũng được áp dụng cho giao dịch thanh toán trên ứng dụng ngân hàng số.

Đối Với Ngân Hàng

Ngân hàng số giúp tiết kiệm chi phí, tăng hiệu suất làm việc và khả năng cạnh tranh cho ngân hàng:

 • Giúp ngân hàng giảm chi phí vận hành: Nhờ có dịch vụ ngân hàng số, ngân hàng không cần giao dịch trực tiếp với khách hàng, nhờ đó, giảm bớt được các công đoạn giống nhau phải lặp lại trong một giao dịch.
 • Tăng tốc độ giao dịch, tăng năng suất lao động: Tốc độ giao dịch được tiến hành trên ngân hàng số nhanh hơn rất nhiều so với quy trình thông thường tại các chi nhánh ngân hàng. Đồng thời, đội ngũ nhân sự sẽ được cắt giảm các công việc giấy tờ, thủ tục hành chính và vận hành phức tạp vì những tác vụ đó đã được số hoá trên hệ thống ngân hàng số.
 • Tự động hóa quy trình, giảm nhân sự tại quầy giao dịch: Khi khách hàng có thể thực hiện được hầu hết các dịch vụ ngân hàng cung cấp mà không cần tới tận chi nhánh thì ngân hàng có thể cắt giảm nhân sự đồng thời hạn chế được các thao tác lỗi.
 • Ngân hàng có thể cung cấp dịch vụ trọn gói, sản phẩm tiện ích cho khách hàng khi liên kết với các công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, công ty tài chính khác.
 • Ngân hàng số giúp ngân hàng mở rộng phạm vi hoạt động, tăng khả năng cạnh tranh: Trong thời đại 4.0, ngân hàng số đã trở thành xu hướng phát triển cần thiết giúp nâng cao chất lượng dịch vụ, từ đó tăng thêm tính cạnh tranh cho ngân hàng.

Đối Với Nền Kinh Tế

Ngoài tạo cơ hội cải thiện chất lượng dịch vụ, hoạt động cho ngành tài chính nói riêng, ngân hàng số còn góp phần vào thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế nói chung:

 • Giảm khối lượng tiền mặt lưu thông trong nền kinh tế: Việc sử dụng ngân hàng số sẽ giúp Nhà nước tiết kiệm được chi phí in ấn, phát hành tiền mặt trên thị trường. Đồng thời, ngân hàng số còn giúp các cơ quan chức năng giải quyết được khó khăn trong khâu xác định chính xác lượng tiền mặt lưu thông trên thị trường.
 • Tạo ra sự liên thông giữa các tổ chức tài chính. Từ đó giúp tối ưu hoá hệ thống tài chính quốc gia.
 • Giúp Nhà nước có thông tin đầy đủ và cụ thể về việc nộp thuế: Hệ thống ngân hàng số tạo điều kiện cho mọi giao dịch nộp thuế được thực hiện nhanh gọn. Đặc biệt, thông tin giao dịch được lưu lại trên hệ thống giúp tra cứu dễ dàng.
 • Là cầu nối cho một quốc gia hội nhập với nền kinh tế quốc tế, đặc biệt là kết nối với các quốc gia phát triển đã tiến tới mô hình ngân hàng số.

Danh Sách 1 Số Dịch Vụ Ngân Hàng Số Nổi Bật Tại Việt Nam

Khi sử dụng dịch vụ ngân hàng số sẽ giúp cho khách hàng tiết kiệm được rất nhiều thời gian và chi phí. Nếu như bạn đang muốn chọn lựa ngân hàng số chất lượng tại Việt Nam hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây:

Ngân hàng số Ưu điểm Hạn chế
VCB DigiBank VietcomBank
 • Đồng nhất tài khoản đăng nhập app điện thoại và website
 • Hạn mức giao dịch DigiBank VCB app với VCB DigiBank website như nhau
 •  Có tính năng vay vốn, bảo hiểm đầu tư
 • Cần chuyển đổi sang DigiBank VCB
 • Chưa hỗ trợ đăng ký Online
Ngân hàng số MB
 • Đa dạng các ứng dụng hỗ trợ eMB, App MBBank, SMS Banking
 •  App MBBank hỗ trợ mở tài khoản miễn phí
 • Các dịch vụ, sản phẩm trên ngân hàng số MB không đồng nhất
 • Cần phải trả phí để sử dụng sản phẩm, dịch vụ riêng
Timo Plus – Ngân hàng Bản Việt
 • Chưa có thể vẫn có thể đăng ký sử dụng ứng dụng lập tức.
 • Đăng ký làm thẻ và nhận thẻ ATM Timo tại nhà
 • Đa dạng dịch vụ từ Bảo hiểm, đầu tư, thẻ tín dụng, vay vốn…
 • Đang trên đà phát triển ứng dụng vẫn bị lỗi
Yolo – VpBank
 • Thanh toán dịch vụ mua sắm, hóa đơn, chuyển khoản dễ dàng
 • Cho phép khách hàng đăng ký mở thẻ, nhận thẻ tại nhà vẫn được hưởng ưu đãi
 • Thanh toán trực tuyến tất cả các dịch vụ mua vé, du lịch,…tại địa điểm cho phép ứng dụng Yolo
 • Ít người biết đến
TPBank Mobile
 • Hỗ trợ giao dịch vay vốn, mở thẻ, mở tài khoản, gửi tiết kiệm, đăng ký tài khoản…
 • Hoạt động 24/7 kể cả ngày nghỉ lễ
 • Công nghệ bảo mật thế hệ cao
 • Video call nhận tư vấn với các nhân viên ngân hàng.
 • Chỉ hỗ trợ tư vấn trực tiếp ở một số thành phố lớn.
Ngân hàng số Viettel Money
 • Đầy đủ các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán, mua sắm, nạp thẻ điện thoại…
 •  Miễn phí chuyển tiền
 • Không phải sản phẩm ngân hàng
 •  Không thực hiện mở thẻ, mở tài khoản được
 • Phải có tài khoản Internet Banking liên kết với Viettel Pay
Tnex Msb Bank
 • Mở tài khoản Online
 • Giao dịch 5 không miễn phí trọn đời
 • Thanh toán bằng mã QR Code
 • Kết nối bạn bè qua Tnex
 • Được ít người biết đến

1 Số Lưu Ý Khi Dùng Dịch Vụ Ngân Hàng Số

Như vậy, bên cạnh những ưu điểm vượt trội, ngân hàng số cũng có một số hạn chế nhất định về lỗi kỹ thuật như tải chậm, bảo trì hệ thống,…Vì vậy, khách hàng nên lưu ý một số vấn đề sau để sử dụng ngân hàng số một cách an toàn.

 • Bạn nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng với sản phẩm ngân hàng số không phải do ngân hàng phát triển và cung cấp để tránh các vấn đề lừa đảo.
 • Không để lộ tài khoản, mật khẩu ngân hàng số của mình để tránh mất tiền và tài sản.
 • Nên đăng xuất khỏi tài khoản sau khi dùng, không để lưu lại tài khoản trên điện thoại, máy tính của người khác.

Tổng Kết

Với việc đưa ra những thông tin tổng hợp chi tiết, bài viết trên đã phần nào giải đáp thắc mắc ngân hàng số là gì? Từ đó giúp bạn nắm được những tính năng của digital banking.

Có thể nói, với sự ra đời của ngân hàng số, hoạt động ngân hàng trở nên tối ưu hơn, tiện ích hơn, mang lại nhiều giá trị cho người dùng và sự phát triển của xã hội.

Như vậy, với vai trò quan trọng cùng những ưu điểm vượt trội, ngân hàng số đang và sẽ trở thành hình thức ngân hàng ưu việt và phát triển rộng rãi trong hiện tại và tương lai.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận