Vay Tiền Công Ty Tài Chính Có Nên Không? Bạn Cần Biết 5 điều
Trang chủ Kiến thức tài chính Vay tiền công ty tài chính có nên không? Đây là 5 điều cần biết

Vay tiền công ty tài chính có nên không? Đây là 5 điều cần biết

by Tài chính Tín Dụng

Vay tiền công ty tài chính có nên không? Đây là câu hỏi nhiều người hay thắc mắc không biết hỏi ai, taichinhtindung xin chia sẽ cho bạn đọc cùng nắm nhé.

Vay tiền công ty tài chính có nên không? Đây là 5 điều cần biết

Vay tiền công ty tài chính có nên không? Đây là 5 điều cần biết

5 điều cần biết khi vay tiền công ty tài chính

Tình hình kinh tế do Covid ảnh hưởng không nhỏ đến mỗi người, nhiều người đã lựa chọn Công ty tài chính vay để trang trải cuộc sống, giải quyết những khó khăn trước mắt. Cho nên, cần phải biết những điều sau trước khi vay tiền.

1. Lãi suất cho vay của Công ty tài chính

Theo Điều 13 TT 39/2016/TT-NHHH “Tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng“. Cho nên, trên thực tế các công ty tài chính đang áp dụng triệt để quy định này, và mức lãi suất luôn cao hơn so với ngân hàng.

Các công ty tài chính thường chia mức lợi tức theo tháng, thay vì theo năm như các nhà băng để người tiêu dùng có cảm nhận mức lợi nhuận trả khá nhỏ. Bên cạnh đó, thường có thêm thông tin là mức lãi sẽ chuyển đổi tùy theo dữ liệu vay, lịch sử tín dụng của từng người tiêu dùng.

Vì vậy, lúc mượn tiền ở những công ty tài chính nên tìm kiểu kỹ mức lãi và đọc kĩ giao kèo trước thời điểm ký kết.

2. Tìm hiểu kỹ về bảo hiểm, các chi phí phát sinh

Không riêng các công ty tài chính , một số ngân hàng cũng tính gộp luôn khoản tiền bảo hiểm vào số tiền mắc nợ và trừ thẳng trước thời điểm chi tiền cho khách. Bởi thế, nhiều tình huống lúc được chi tiền số tiền mắc nợ người đi vay mới biết.

Bởi vậy, lúc vay người đi vay cần tìm hiểu kỹ mọi khoản mục trên giao kèo, và kêu gọi các nhân sự tham mưu nói rõ các khoản phí và bảo hiểm nảy sinh để có thể biết, tránh tình huống thụ động.

3. Kiểm tra ngân sách trước khi vay

Lãi chậm trả của các công ty tài chính ở mức cực kỳ cao. Nhờ đó, người vay chỉ cần chậm trả vài ba ngày , lượng tiền phải trả cao hơn nhiều lần lượng tiền vay đầu tiên.

Hơn nữa, trong tình huống này, người vay còn đang làm nên nợ xấu. Từ đó, sẽ khá khó để có thể hoàn thiện hồ sơ mượn tiền từ bất kì doanh nghiệp, tổ chức nào khác trong thời gian tới.

Chính vì điều đó, hãy kiểm tra kỹ về năng lực đưa nợ của bản thân trước thời điểm lựa chọn mượn tiền của công ty tài chính.

4. Phòng tránh trường hợp bị gọi điện, nhắn tin

Theo quy định của TT 43/2016/TT-NHHH “Biện pháp đôn đốc, thu hồi nợ phù hợp với đặc thù của khách hàng, quy định của pháp luật và không bao gồm biện pháp đe dọa đối với khách hàng, trong đó số lần nhắc nợ tối đa 05 (năm) lần/01 (một) ngày, hình thức nhắc nợ, thời gian nhắc nợ do các bên thỏa thuận trong hợp đồng cho vay tiêu dùng nhưng phải trong khoảng thời gian từ 7 (bảy) giờ đến 21 (hai mươi mốt) giờ; không nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ của khách hàng đối với tổ chức, cá nhân không có nghĩa vụ trả nợ cho công ty tài chính, trừ trường hợp có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật; bảo mật thông tin khách hàng theo quy định của pháp luật” , thì theo quy định này công ty tài chính chỉ được gọi điện, nhắn tin nhắc nợ khách hàng tối đa 05 lần/ngày và phải trong khoảng thời gian từ 7h sáng đến 21 giờ. Đồng thời, không được dùng biện pháp đe dọa khách hàng để đòi nợ.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các công ty tài chính không được gọi điện cho người thân của khách hàng để nhắc nợ, đòi nợ, gửi thông tin về việc thu hồi nợ.

Như vậy, người vay cần biết những quy định trên để nếu trong trường hợp người đi vay và người thân của mình bị làm phiền, có phương hướng để xử lý.

5. Phòng trường hợp bị đăng thông tin cá nhân, hình ảnh lên mạng xã hội

Trong trường hợp nhiều khách hàng mất khả năng thanh toán, hoặc trả nợ quá hạn, nhiều nhân viên Công ty tài chính đã buộc khách hàng trả nợ bằng cách đăng tải thông tin cá nhân, hình ảnh của người đi vay lên mạng xã hội và dùng những lời lẽ đe dọa, xúc phạm,….

Đây là một hành vi vi phạm pháp luật theo Điều 101 NĐ 15/2020/NĐ-CP, thì hành vi này bị xử phạt đến 20 triệu đồng. ngoài ra còn bị xử lý về Tội làm nhục người khác hay tội vu khống theo Bộ luật Hình sự 2015.

Như vậy, nếu bị đăng tải thông tin cá nhân, hình ảnh trên mạng xã hội, bị xúc phạm danh dự hoặc vu khống, người vay hoàn toàn có quyền yêu cầu công ty tài chính gỡ bỏ những hình ảnh đó và tố cáo tới cơ quan công an để xử lý vi phạm theo quy định.

Lời kết

Hiện nay, kiểu cho vay này đang tràn về nhiều vùng nông thôn, miền núi, nơi mà bà con vì gặp khó khăn do dịch bệnh nên cần tiền để chi tiêu hay cần vốn để kinh doanh.

Thận trọng, cân nhắc kỹ lưỡng khi vay tiền qua hình thức trực tuyến đó là những khuyến cáo từ cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, người dân cũng mong cơ quan chức năng xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức hoạt động “tín dụng đen” núp bóng công nghệ để cho vay nặng lãi, để đưa họ vào bẫy nợ.

Bài viết liên quan

5 bình luận

Avatar of Trần Trung
Trần Trung Tháng Ba 12, 2022 - 1:33 chiều

Nói chung mấy cty tài chính thì nên né ra

Trả lời
Avatar of Tài Chính Tín Dụng
Tài Chính Tín Dụng Tháng Ba 12, 2022 - 2:28 chiều

Cũng tùy thui bạn ơi, đâu phải cty nào cũng thế 😀

Trả lời
Avatar of Hiền Phạm
Hiền Phạm Tháng Ba 15, 2022 - 9:24 chiều

Vay ngân hàng cho đỡ hơn mấy cty tài chính này

Trả lời
Avatar of Hữu Nghĩa
Hữu Nghĩa Tháng Ba 22, 2022 - 4:32 chiều

Có chết cũng không vay mấy cty tài chính này

Trả lời
Avatar of Tuan Nguyen Le
Tuan Nguyen Le Tháng Ba 28, 2022 - 5:09 chiều

nghe toi cai ten tai chinh la chay mat dep roi

Trả lời

Để lại một bình luận