Danh Sách Các Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam Mới Nhất 2024 - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Ngân hàng số Danh sách các ngân hàng nhà nước Việt Nam mới nhất 2024

Danh sách các ngân hàng nhà nước Việt Nam mới nhất 2024

by Tài chính Tín Dụng

Ngân hàng trong nước hiện nay bao gồm ngân hàng nhà nước và ngân hàng thương mại. Trong tổng số hơn 50 ngân hàng đang hoạt động tại Việt Nam hiện nay chỉ có 9 ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước.

Vậy các ngân hàng nhà nước là những ngân hàng nào? Cùng theo dõi cập nhật mới nhất trong bài viết dưới đây của Tài Chính Tín Dụng để có lời giải đáp chính xác nhất nhé!

Ngân Hàng Nhà Nước Là Ngân Hàng Gì?

Ngân hàng nhà nước Việt Nam là ngân hàng trung ương trực thuộc Chính phủ Việt Nam. Đây cũng là cơ quan chịu trách nhiệm phát hành tiền tệ, quản lý tiền tệ cũng như tham mưu các chính sách liên quan đến tiền tệ cho chính phủ Việt Nam.

ngan hang nha nuoc
Ngân hàng nhà nước là gì

Phân Loại Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam

Tùy theo mục đích và chức năng, các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước sẽ được chia thành 3 loại hình cơ bản như sau:

Ngân Hàng Thương Mại Quốc Doanh

Ngân hàng thương mại Quốc doanh là ngân hàng thương mại sở hữu 100% vốn từ ngân sách nhà nước. Tuy nhiên hiện nay để nâng cao khả năng hội nhập kinh tế, thu hút nguồn vốn từ bên ngoài thì các ngân hàng thương mại Quốc doanh cũng bắt đầu cổ phần hóa, phát hành trí phiếu để nâng cao nguồn vốn ban đầu, đẩy mạnh các hoạt động của ngân hàng.

Ngân Hàng Chính Sách

Ngân hàng chính sách được hiểu là là tổ chức tín dụng trực thuộc Chính phủ Việt Nam, được thành lập với mục đích ổn định xã hội thông qua các chính sách được Nhà nước hay Chính phủ đưa ra để ổn định xã hội.

Ngân hàng chính sách không hoạt động với mục đích lợi nhuận mà hoạt động chỉ để phục vụ cho lợi ích chung của cộng đồng và được đảm bảo bởi Chính Phủ.

Ngoài ra, ngân hàng chính sách không phải tham gia vào việc bảo hiểm tiền gửi, không phải đóng thuế và những khoản nộp ngân sách nhà nước khác.

Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Sở Hữu Vốn Nhà Nước Trên 50%

Ngân hàng Thương mại Cổ phần sở hữu trên 50% vốn nhà nước là ngân hàng được thành lập bởi sự góp vốn của hai hay nhiều cá nhân theo hình thức công ty cổ phần. Trong đó, nguồn vốn từ ngân sách nhà nước chiếm hơn 50% tổng số cổ phần của ngân hàng đó.

Danh Sách Các Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam 2023

Sau đây là danh chi tiết tiết các ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước, các bạn có thể tham khảo để có nhìn rõ ràng hơn về hệ thống ngân hàng nhà nước Việt Nam hiện nay.

Nhóm Ngân Hàng Chính Sách

VDB – Ngân Hàng Phát Triển Việt Nam

Thành lập vào ngày 03/9/2015 do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB). Theo đó, VDB là ngân hàng chính sách hoạt động theo mô hình Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.

Ngân hàng là tổ chức tín dụng thuộc Chính phủ Việt Nam được thành lập với mục tiêu đóng góp vào quá trình xóa đói giảm nghèo thông qua các khoản vay cho các công trình giao thông nông thôn, xây dựng thủy lợi, xây dựng cơ sở hạ tầng cho các làng nghệ, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội tại các vùng sau, vùng xa và hỗ trợ xuất khẩu.

 • Trụ sở chính: 25A phố Cát Linh, phường Cát Linh, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
 • Website: vdb.gov.vn

VPSB – Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Việt Nam

Ngân hàng Chính sách xã hội – VBSP (tên giao dịch tiếng Anh: Vietnam Bank for Social Policies là ngân hàng quốc doanh được thành lập theo Quyết định 131/2002/QĐ-TTg ngày 04/10/2002 của Thủ tướng Chính phủ Việt Nam trên cơ sở tổ chức lại Ngân hàng Phục vụ Người nghèo thuộc Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam.

ngan hang chính sach
VPSB – Ngân Hàng Chính Sách Xã Hội Việt Nam
 • Tên giao dịch: Vietnam Bank for Social Policies – VBSP
 • Địa chỉ: Tòa nhà CC5, Bán đảo Linh Đàm, Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội.
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng VBSP

Ngân Hàng Thương Mại Quốc Doanh

Agribank – Ngân Hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam

Ngân hàng Agribank được đánh giá là ngân hàng thương mại lớn nhất Việt nam theo tổng khối lượng tài sản, được xếp loại doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt

Agribank tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu các NHTM trong Bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam năm 2020 với quy mô tổng tài sản chính thức đạt trên 1,57 triệu tỷ đồng, nguồn vốn đạt trên 1,47 triệu tỷ đồng; tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,2 triệu tỷ đồng.

ngan hang agribank
Agribank – Ngân Hàng Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Việt Nam

Vốn tín dụng Agribank chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn tại Việt Nam và chiếm trên 50% thị phần dư nợ lĩnh vực này của toàn ngành ngân hàng, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền nông nghiệp Việt Nam nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.

Đặc biệt, tỷ lệ nợ xấu nội bảng đến 31/12/2021 là 1,91%, xác lập mức kỷ lục thấp nhất trong hàng chục năm và phản ánh quá trình tái cơ cấu thành công sau 8 năm khi nợ xấu trước tái cơ cấu trên 10%/tổng dư nợ.

 • Tên giao dịch: Vietnam Bank for Agriculture and Rural Development – Agribank
 • Địa chỉ: Số 02 Láng Hạ, Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội
 • Swift code: VBAAVNVX (Swift code: là một đoạn mã định dạng dùng để nhận diện một ngân hàng hay một tổ chức tài chính. Mã này thường gồm 8 ký tự hoặc 11 ký tự, mỗi ký tự đều có những ý nghĩa riêng: Tên ngân hàng, tên quốc gia, mã chi nhánh)

CBBank – Ngân Hàng TNHH MTV Xây Dựng

Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam (gọi tắt là ngân hàng CB Bank) là ngân hàng do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ với định hướng phát triển trở thành một ngân hàng bán lẻ đa năng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại.

CB có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng cùng hệ thống 112 điểm hoạt động trên toàn quốc. Là Ngân hàng Nhà nước được hỗ trợ toàn diện của Vietcombank về quản trị, công nghệ, khách hàng, thanh khoản…

ngan hang cbbank
CBBank – Ngân Hàng TNHH MTV Xây Dựng
 • Tên giao dịch: Construction Commercial One Member Limited Liability Bank – CBBank
 • Địa chỉ: 145-147-149 Hùng Vương – P.2 – TP Tân An – Long An
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng CB
 • Swift code: GTBAVNVX

OceanBank – Ngân Hàng TNHH MTV Đại Dương

Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (gọi tắt là ngân hàng Oceanbank) là ngân hàng do nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ, chuyên cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tài chính ngân hàng đa năng, hiện đại, phù hợp với nhu cầu và đặc điểm cư dân, kinh tế của từng địa phương.

 • Tên giao dịch: Ocean Commercial One Member Limited Liability Bank – OceanBank
 • Địa chỉ: 199 Nguyễn Lương Bằng, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng Oceanbank
 • Swift code: OJBAVNVX

GP Bank – Ngân Hàng TNHH MTV Dầu Khí Toàn Cầu

Ngân hàng GPBank tên đầy đủ là Ngân hàng Thương Mại Trách Nhiệm Hữu Hạn Một Thành Viên Dầu khí Toàn Cầu là ngân hàng thuộc sở hữu 100% vốn nhà nước với cơ cấu gọn nhẹ, tính chuyên nghiệp và chuyên môn hóa cao, hứa hẹn sẽ là một trong những ngân hàng thương mại phát triển đầy tiềm năng.

Từ khi thành lập đến nay, GPBank không ngừng phát triển mạng lưới nhằm đưa các dịch vụ tài chính – ngân hàng chất lượng cao đến gần hơn với khách hàng. GPBank cung cấp các loại hình dịch vụ tài chính – ngân hàng tầm cỡ quốc tế như:

 • Tiết kiệm – tiền gửi
 • Tín dụng bảo lãnh
 • Thanh toán quốc tế
 • Dịch vụ tài chính – du học
 • Hỗ trợ các hình thức vay thế chấp, vay tín chấp với mục đích nhằm tối đa hóa lợi ích của khách hàng.

Thông tin ngân hàng:

 • Tên giao dịch: Global Petro Commercial One Member Limited Bank – GP Bank
 • Địa chỉ: 109 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng GP Bank
 • Swift code: GBNKVNVX

Ngân Hàng Thương Mại Cổ Phần Sở Hữu Vốn Nhà Nước Trên 50%

BIDV – Ngân Hàng TMCP Đầu Tư Và Phát Triển Việt Nam

Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (gọi tắt là ngân hàng BIDV) thuộc loại hình doanh nghiệp nhà nước hạng đặc biệt, được xây dựng theo mô hình Tổng công ty Nhà nước.

Trong hệ thống ngân hàng Việt Nam hiện nay, ngân hàng BIDV đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển kinh tế- xã hội với hệ thống chi nhánh rộng khắp các tỉnh thành.

Ngân hàng BIDV

ngan hang bidv
Ngân hàng BIDV

Đến nay BIDV đang sở hữu tất cả 190 chi nhánh, 815 phòng giao dịch, 1.824 hệ thống ATM và 34.000 POS tại 63 tỉnh/thành phố trên toàn quốc. Cung cấp cho khách hàng nhiều sản phẩm dịch vụ tiên tiến như: Sản phẩm ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán và đầu tư tài chính.

Được cộng đồng trong nước và quốc tế biết đến như là một trong những thương hiệu ngân hàng lớn nhất Việt Nam, ngân hàng BIDV hiện đang thuộc Top 30 các ngân hàng có quy mô tài sản lớn nhất khu vực Đông Nam Á, trong 1.000 ngân hàng tốt nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí The Banker.

 • Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Investment and Development of Vietnam – BIDV
 • Địa chỉ: Tháp BIDV 35 Hàng Vôi, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng BIDV
 • Swift code: BIDVVNVX

VietinBank – Ngân Hàng TMCP Công Thương Việt Nam

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (gọi tắt là ngân hàng Vietinbank) là một ngân hàng thương mại hàng đầu hiện nay, tập trung cung cấp đa dạng các sản phẩm tài chính ngân hàng hiện đại, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Vietinbank cũng là ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên mở chi nhánh hoạt động tại thị trường châu Âu.

Ngân hàng VietinBank  đang giữ vai trò vô cùng quan trọng của ngành ngân hàng Việt Nam với hệ thống mạng lưới trải rộng trên toàn quốc, 1 Sở giao dịch, 151 Chi nhánh và hơn 1000 Phòng giao dịch/Quỹ tiết kiệm.

 • Tên giao dịch: Vietnam Joint Stock Commercial Bank of Industry and Trade – VietinBank
 • Địa chỉ: 108 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng Vietinbank
 • Swift code: ICBVVNVX

VietcomBank – Ngân Hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam

Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) là ngân hàng có số vốn thuộc nhà nước hơn 50% và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/4/1963. Đây được xem là ngân hàng thương mại nhà nước đầu tiên được Chính phủ lựa chọn thực hiện thí điểm cổ phần hoá và thu hút vốn đầu tư.

Sau hơn nửa thế kỷ hoạt động trên thị trường, Vietcombank hiện đang sở hữu 15.000 cán bộ nhân viên, hơn 500 Chi nhánh/Phòng Giao dịch/Văn phòng đại diện/Đơn vị thành viên trong và ngoài nước, gồm Trụ sở chính tại Hà Nội, 101 chi nhánh và 395 phòng giao dịch trên toàn quốc, 03 công ty con tại Việt Nam, 01 văn phòng đại diện tại Singapore, 01 Văn phòng đại diện tại Tp Hồ Chí Minh, 02 công ty con tại nước ngoài và 04 công ty liên doanh, liên kết.

ngan hang viecombank
Ngân Hàng Vietcombank

Ngoài ra, Ngân hàng Vietcombank còn phát triển một hệ thống Autobank với hơn 2.407 máy ATM và trên 43.000 đơn vị chấp nhận Thẻ trên toàn quốc. Hoạt động ngân hàng còn được hỗ trợ bởi mạng lưới hơn 1.726 ngân hàng đại lý tại 158 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 • Tên giao dịch: Joint Stock Commercial Bank for Foreign Trade of Vietnam – VCB
 • Địa chỉ: 198 Trần Quang Khải, Hoàn Kiếm, Hà Nội
 • Thông tin chi tiết: Ngân hàng Vietcombank
 • Swift code: BFTVVNVX

Các Sản Phẩm Dịch Vụ Của Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam

Hiện nay, các ngân hàng nhà nước cung cấp nhiều sản phẩm dịch vụ khác nhau bao gồm.

Sản Phẩm Tín Dụng

Cung cấp ngân hàng nhà nước cung cấp các gói vay vốn cá nhân dưới hình thức vay tín chấp, vay thế chấp hoặc các gói vay hỗ trợ doanh nghiệp với lãi suất ưu đãi.

Huy Động Vốn

Các hình thức huy động vốn được các ngân hàng nhà nước thực hiện như:

 • Vay vốn từ các ngân hàng khác ngoài hệ thống ngân hàng nhà nước hoặc từ các ngân hàng quốc tế.
 • Huy động vốn bằng các sản phẩm tiền gửi có kỳ hạn và không kỳ hạn từ cá nhân, tổ chức.
 • Phát hành trái phiếu và các giấy tờ huy động vốn từ trong và ngoài nước.

Các Sản Phẩm Dịch Vụ Khác

Ngoài ra các Ngân hàng nhà nước cũng cung cấp các sản phẩm dịch vụ khác như mua bán ngoại tệ, kiều hối…

Tổng Kết

Như vậy có tất cả 6 ngân hàng 100% là thuộc sở hữu nhà nước và 3 ngân hàng Thương mại cổ phần với 50% vốn được từ nhà nước hiện nay.

Người tiêu dùng có thể cân nhắc lựa chọn một trong số các ngân hàng nhà nước trên trải nghiệm những dịch vụ tài chính tốt nhất. Chúc các bạn có được lựa chọn thành công.

 

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận