Phí Thường Niên Thẻ Tín Dụng Là Gì? 4 Ngân Hàng Có Phí Thấp
Trang chủ Kiến thức tín dụng Phí Thường Niên Thẻ Tín Dụng Là Gì? Phí thường niên của ngân hàng nào thấp nhất?

Phí Thường Niên Thẻ Tín Dụng Là Gì? Phí thường niên của ngân hàng nào thấp nhất?

by Tài chính Tín Dụng

Phí thường niên thẻ tín dụng là gì?” luôn là câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất khi khách hàng cần tư vấn khi có nhu cầu mở thẻ tín dụng. Đặc biệt khi hiện nay thẻ tín dụng đã được sử dụng phổ biến hơn.

Chính vì thế trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này của khách hàng một cách chi tiết nhất. Nào, hãy cùng taichinhtindung.net khám phá ngay nhé.

Phi Thuong Nien The Tin Dung Cac Ngan Hang 1

4 ngân hàng có phí thường niên thấp nhất – Phí Thường Niên Thẻ Tín Dụng Là Gì?

Phí thường niên là gì?

Tại sao lại tốn phí thường niên? Phí thường niên là loại phí được ngân hàng thu hàng năm bằng cách cấn trừ trực tiếp vào tài khoản của bạn nhằm duy trì dịch vụ, chủ yếu áp dụng cho các loại thẻ. Phí thường niên sẽ được tính bắt đầu từ thời điểm bạn đăng ký và mở thẻ, do đó nếu bạn chỉ mở tài khoản ngân hàng mà không làm thẻ thì bạn sẽ không phải đóng loại phí này. Việc đóng phí thường niên rất quan trọng nếu bạn muốn sử dụng dịch vụ lâu dài cùng như đảm bảo những quyền lợi cũng như lợi ích của mình.

Với mỗi loại thẻ khác nhau, mỗi ngân hàng sẽ có một mức phí thường niên khác nhau. Ví dụ:

 • Với thẻ visa debit hay thanh toán nội địa mức phí sẽ giao động trong khoảng từ 50.000 đến 100.000 đồng
 • Với thẻ thanh toán quốc tế thì mức phí này dao động từ 100.000 cho đến 500.000 đồng
 • Với thẻ tín dụng, phí thường niên được tính dựa vào hạn mức thẻ. Đặc biệt, phí thường niên dành cho các hạn mức không giới hạn thường được tính rất cao bởi đa số các ngân hàng.

PHÍ THƯỜNG NIÊN THẺ TÍN DỤNG LÀ GÌ?

Trong những năm gần đây thẻ tín dụng đã trở thành phương tiện thanh toán được nhiều khách hàng lựa chọn khi có nhu cầu thanh toán. Hầu hết tất cả các ngân hàng tại Việt Nam đều triển khai nhiều chương trình hấp dẫn dành cho khách hàng tham gia gói tín dụng quốc tế cũng như nội địa. Vậy thẻ tín dụng là gì? Và phí thường niên thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng là gì? 

Thẻ tín dụng tên tiếng anh là Credit Card là loại thẻ được sử dụng như 1 phương tiện thay thế tiền mặt trong các giao dịch, thanh toán hoá đơn mua hàng nội địa và quốc tế. Khác với các loại thẻ ghi nợ thì người dùng thẻ tín dụng không cần phải nộp tiền trước vào tài khoản mà sử dụng thẻ để thanh toán trước và trả sau cho phía ngân hàng.

Thẻ tín dụng gồm 2 loại là thẻ tín dụng nội địa và thẻ tín dụng quốc tế. Đối với thẻ tín dụng nội địa thì khách hàng chỉ được sử dụng thẻ để thanh toán các giao dịch phát sinh trong nước. Thẻ tín dụng nội địa hiện đang được tổ chức Napas cấp thông qua các ngân hàng.

Còn với thẻ tín dụng quốc tế sẽ được phát hành bởi các tổ chức quốc tế như Mastercard, Visa, JCB,.. và đơn vị quản lý sẽ là các ngân hàng được uỷ quyền tại Việt Nam. Khi bạn đi du lịch hoặc công tác tại các quốc gia khác có hệ thống thanh toán của các tổ chức tín dụng trên thì bạn có thể sử dụng tín dụng để mua sắm hoặc chi trả các hoạt động giải trí.

Đối với mỗi tài khoản tín dụng sẽ có hạn mức sử dụng khác nhau phụ thuộc vào tình trạng tài chính cũng như chứng minh tài sản khi đăng ký. Vào định kỳ mỗi tháng, khách hàng sẽ được ngân hàng thông báo sao kê tài khoản tín dụng bao gồm thông tin chi tiết về những giao dịch đã phát sinh và tổng kết số tiền tín dụng bạn phải thanh khoản. Thông thường thời hạn thanh toán thẻ tín dụng là 45 ngày kể từ khi khách hàng nhận được yêu cầu thanh toán. Nếu khách hàng không hoàn tất đúng hạn sẽ phải chịu mức lãi suất như thỏa thuận ban đầu.

Xem bài viết chi tiết về thẻ tín dụng là gì?

Phí thường niên thẻ tín dụng là gì?

Phí thường niên thẻ tín dụng là phí mà tất cả các khách hàng tham gia mở thẻ tín dụng đều phải thanh toán cho ngân hàng hàng năm. Đây là chi phí để khách hàng có thể sử dụng các dịch vụ của thẻ tín dụng. Phí thường niên cho các loại thẻ tín dụng tại mỗi ngân hàng đều khác nhau. Hầu hết các loại thẻ ngân hàng đều yêu cầu khách hàng nộp phí thường niên tuy nhiên phí thường niên thẻ tín dụng là mức phí cao nhất vì có nhiều tính năng sử dụng.

Thông thường mức phí này sẽ dao động từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng tuỳ thuộc vào số lượng dịch vụ mà bạn đăng ký sử dụng khi mở thẻ tín dụng. Thẻ tín dụng sẽ được giới hạn với nhiều dịch vụ dành cho khách hàng như mua sắm, du lịch, trả góp, thanh toán các hóa đơn quốc tế,…

Khách hàng có nhu cầu sử dụng thẻ vào các mục đích khác nhau sẽ đăng kỳ tại ngân hàng để được cấp quyền sử dụng. Nếu bạn sử dụng càng nhiều tiện ích của thẻ tín dụng thì mức phí thường niên sẽ cao hơn. Và khi đăng ký mở thẻ tín dụng thì khách hàng nên tìm hiểu rõ về phí thường niên cũng như lựa chọn những dịch vụ phù hợp với nhu cầu thanh toán nhằm tiết kiệm chi phí phải trả mỗi năm.

PHÂN BIỆT PHÍ DUY TRÌ VÀ PHÍ THƯỜNG NIÊN THẺ TÍN DỤNG

Ngoài phí thường niên thì còn có các loại phí sử dụng khác như phí rút tiền mặt, phí sử dụng vượt hạn mức, phí chuyển đổi ngoại tệ,… Trong đó phí duy trì tài khoản là loại phí khiến nhiều khách hàng nhầm lẫn với phí thường niên dẫn đến nhiều khiếu nại trong quá trình sử dụng thẻ tín dụng. Trong phần này, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc và phân biệt sự khác nhau của 2 loại phí này nhé.

Phí duy trì tài khoản là gì?

Phi Thuong Nien The Tin Dung Cac Ngan Hang

Phi Thuong Nien The Tin Dung Cac Ngan Hang

Phí duy trì tài khoản là khoản phí quản lý tài khoản ngân hàng khi khách hàng mở thẻ tín dụng. Khoản phí này được tính khi số tiền tín dụng sử dụng hàng tháng của khách hàng thấp hơn mức quy định của ngân hàng. Nếu bạn đăng ký hạn mức tín dụng cao thì mức phí này sẽ nhiều hơn. Đối với thẻ tín dụng thanh toán quốc tế sẽ có mức phí duy trì tài khoản cao hơn đối với thẻ nội địa.

Mỗi ngân hàng sẽ có mức số tiền sử dụng tối thiểu nhằm kích thích tiêu dùng của khách hàng sử dụng thẻ tín dụng. Đây là khoản phí không bắt buộc và khách hàng sẽ thanh toán hàng tháng tuỳ vào tổng mức tiền bạn đã sử dụng trong thẻ tín dụng.

Ví dụ hạn mức tối thiếu khi bạn sử dụng thẻ tín dụng là 2 triệu đồng/ tháng nếu tổng mức tín dụng mà bạn sử dụng trong tháng thấp hơn mức quy định thì bạn sẽ phải chịu khoản phí duy trì tài khoản theo yêu cầu của ngân hàng. Trong những tháng bạn sử dụng hơn mức tối thiểu 2 triệu đồng thì sẽ được miễn phí duy trì tài khoản tín dụng.

Đăng ký nhận 30k vào tài khoản mbbank  và đăng ký theo số điện thoại Miễn phí, số tứ Quý MBBank Miễn phí

Tải MB iOS  |  Tải MB Android

Phân biệt phí duy trì và phí thường niên thẻ tín dụng

Khách hàng khi đăng ký thẻ tín dụng tại ngân hàng thường xuyên nhầm lẫn về 2 loại phí này, vậy điểm khác nhau giữa phí duy trì và phí thường niên thẻ tín dụng là gì? Đối với phí thường niên thì khách hàng sẽ thực hiện thanh toán vào mỗi đầu năm sử dụng thẻ.

Mức phí này thường cố định qua các năm hoặc nếu có thay đổi thì chỉ dao động khoảng 10% – 15%. Hoặc chỉ thay đổi khi bạn nâng cấp hạn mức sử dụng thẻ hoặc lựa chọn thêm các dịch vụ thanh toán qua thẻ.

Còn phí duy trì là loại phí được sử dụng cho mục đích quản lý tài khoản của khách hàng và đây là mức phí không bắt buộc. Đồng thời khách hàng chỉ trả mức phí này tuỳ tháng thay vì phải trả khoản tiền 1 năm như phí thường niên thẻ tín dụng.

Thông thường phí duy trì tài khoản chỉ từ 10.000 đồng đến 50.000 đồng/ tháng và nếu khách hàng không đáp ứng sử dụng đủ mức tiền tối thiểu của thẻ tín dụng thì một số ngân hàng có thể thu phí lên đến 100.000 đồng/ tháng.

TOP 4 NGÂN HÀNG CÓ MỨC PHÍ THƯỜNG NIÊN THẺ TÍN DỤNG THẤP NHẤT

Phí thường niên thẻ tín dụng là phí mà được nhiều khách hàng quan tâm khi nhắc đến các gói thẻ tín dụng. Và hiện nay hầu hết các ngân hàng đều cung cấp các sản phẩm thẻ tín dụng với mức phí thường niên thẻ tín dụng khác nhau. Trong phần này chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc top 3 ngân hàng có mức phí thường niên thấp nhất cùng các ưu đãi sử dụng hấp dẫn.

Phí thường niên Tpbank

Phí thường niên thẻ tín dụng quốc tế Tpbank Visa

Thẻ chính

 • Thẻ hạng Chuẩn: 288.000 VND
 • Thẻ hạng Vàng: 495.000 VND
 • Thẻ hạng Platinum: 825.000 VND
 • Thẻ MobiFone – Tpbank Visa Platinum: 990.000 VND
 • Thẻ hạng Signature – (bao gồm loại thẻ plastic (nhựa) và loại thẻ metal (kim loại)): 3.000.000 VND

Thẻ phụ

 • Thẻ hạng Chuẩn: 220.000 VND
 • Thẻ hạng Vàng: 288.000 VND
 • Thẻ hạng Platinum: 395.000 VND
 • Thẻ MobiFone – Tpbank Visa Platinum: 440.000 VND
 • Thẻ hạng Signature – loại thẻ plastic (nhựa): 1.500.000 VND

Phí thường niên thẻ tín dụng Tpbank Visa FreeGo     

Thẻ chính và thẻ phụ

 • Thẻ có hạn mức dưới 10 triệu đồng: 159.000 VND
 • Thẻ có hạn mức từ 10 đến 50 triệu đồng: 219.000 VND
 • Thẻ có hạn mức trên 50 triệu: 299.000 VND

Phí thường niên thẻ tín dụng quốc tế Tpbank World Mastercard

Thẻ chính

 • Thẻ tín dụng quốc tế Tpbank World Mastercard Club Privé: 999.000 VND
 • Thẻ tín dụng quốc tế Tpbank World Mastercard  Golf Privé: 1.499.000 VND

Thẻ phụ

 • Thẻ tín dụng quốc tế Tpbank World Mastercard Club Privé: 499.000 VND
 • Thẻ tín dụng quốc tế Tpbank World Mastercard  Golf Privé: 599.000 VND

Thẻ tín dụng MC2 Mastercard ngân hàng VPBank

Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) là một trong những ngân hàng có gói sản phẩm tín dụng đa dạng và nhiều ưu đãi nhất dành cho khách hàng đăng ký. Thẻ tín dụng Mastercard MC2 được phát hành tại VPBank cho phép người dùng thanh toán các hóa đơn mua sắm không chỉ trong nước mà còn tại các quốc gia có hệ thống tín dụng  của Mastercard.

Hạn mức sử dụng hàng tháng lên đến 70 triệu đồng giúp khách hàng thoải mái chi tiêu cùng với đó là ưu đãi miễn lãi 45 ngày. Phí thường niên hàng năm của thẻ tín dụng Mastercard MC2 chỉ dao động từ 300.000 đồng – 700.000 đồng/ năm.

Đặc biệt khi bạn là khách hàng thân thiết đã có tài khoản tiết kiệm tại ngân hàng sẽ được miễn phí thường niên năm đầu tham gia dịch vụ tín dụng.

Thẻ tín dụng Mastercard của ngân hàng Vietcombank

Ngân hàng Vietcombank hiện đang là ngân hàng đối tác uy tín của các tổ chức phát hành thẻ tín dụng quốc tế đặc biệt là thẻ tín dụng Mastercard. Khách hàng sở hữu thẻ tín dụng Mastercard Vietcombank không chỉ có thể thanh toán các hóa đơn dịch vụ mua sắm với nhiều ưu đãi, mã giảm giá hấp dẫn mà còn có thể rút tiền tại các ATM cũng như chuyển tiền thông qua ứng dụng Internet Banking 24/7.

Các loại phí khi khách hàng mở thẻ tín dụng Mastercard tại ngân hàng Vietcombank:

 • Phí phát hành thẻ lần đầu và cấp lại thẻ bị mất, hư hỏng: 50.000đ/ lần
 • Phí thường niên khách hàng cần thanh toán 300.000đ cho thẻ tín dụng chính và 200.000đ cho thẻ phụ nếu đăng ký sử dụng các dịch vụ cơ bản .
 • Phí duy trì 100.000 đồng/ tháng với tài khoản thẻ tín dụng có hạn mức tiêu dùng dưới 3 triệu đồng/ tháng
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ khi thanh toán hoá đơn quốc tế là 1%/ tổng giá trị thanh toán
 • Phí rút tiền tại các ATM trong nước là 4%/ tổng số tiền rút và tại các quốc gia khác là 6%/ tổng số tiền rút. Phí rút tiền quốc tế chưa bao gồm phí chuyển đổi ngoại tệ.

Thẻ tín dụng visa ngân hàng ACB

Visa là đơn vị phát hành thẻ tín dụng quốc tế hiện đang liên kết với hệ thống ngân hàng Việt Nam và được nhiều khách hàng yêu thích nhờ những ưu đãi hấp dẫn khi mua sắm thông qua thẻ tín dụng Visa. Ngân hàng ACB là một trong những tổ chức đầu tiên trong nước được tham gia hệ thống liên kết phát hành thẻ tín dụng Visa.

Thẻ tín dụng Visa cho phép người dùng sử dụng tại tất cả các điểm thanh toán có biểu tượng Visa trên toàn thế giới. Đối với những khách hàng sử dụng để thanh toán hoá đơn mua sắm hoặc sử dụng các dịch vụ thuộc danh mục ưu đãi của Visa sẽ nhận được nhiều mã giảm giá cũng như chương trình tích điểm sau mỗi lần thanh toán.

Một số biểu phí thẻ tín dụng Visa tại ngân hàng ACB:

 • Miễn phí phát hành thẻ lần đầu và 50.000 đồng/ lần cấp lại thẻ
 • Phí thường niên dành cho thẻ chính 299.000 đồng/ năm và thẻ phụ 149.000 đồng/ năm
 • Phí rút tiền mặt tại các điểm ATM của ngân hàng ACB là 1%/ tổng số tiền rút; phí rút tiền mặt ngoài ATM ACB là 2%
 • Phí rút tiền mặt tại các ATM khác quốc gia là 6%/ tổng số tiền rút
 • Phí duy trì tài khoản 200.000 đồng khi tổng tiền tín dụng trong tháng dưới 3 triệu đồng
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ khi thanh toán hoá đơn 1%/ tổng giá trị hoá đơn
 • Phí tra soát giao dịch khi khách hàng yêu cầu 100.000 đồng/ lần

Không nên để người lạ biết về thẻ tín dụng của bạn

Khi sử dụng thẻ tín dụng thì khách hàng cần đảm bảo tuyệt đối về sự bảo mật của thẻ. Bởi vì khi người lạ biết được các thông tin trên thẻ sẽ có thể sử dụng các thủ thuật để đánh cắp tiền tín dụng. Hiện nay đã có rất nhiều trường hợp lừa đảo thông qua thẻ tín dụng như giả mạo là nhân viên ngân hàng yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin thẻ tín dụng để tra tài khoản, gửi đến địa chỉ email hoặc điện thoại có mã độc để đánh cắp các thông tin lưu trữ của bạn,…

Trong những trường hợp trên, bạn cần tỉnh táo để không rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo. Và nhanh chóng thông báo với ngân hàng nơi cấp thẻ phong tỏa tài khoản tín dụng cũng như báo công an để điều tra danh tính kẻ lừa đảo. Ngoài khi có người yêu cầu mượn thẻ thì bạn nên cẩn thận hoặc có thể che đi các thông tin trên thẻ bằng cách sử dụng băng dính.

Nên kiểm tra sao kê tài khoản thường xuyên

Hiện nay các ngân hàng đã cung cấp tính năng sao kê tài khoản trực tuyến nhằm giúp khách hàng có thể kiểm tra bất kỳ lúc nào. Và theo khuyến cáo thì bạn nên sao kê hàng tuần để biết được những chi tiêu đã thanh toán cũng như đảm bảo tránh tình trạng sử dụng vượt hạn mức đăng ký. Bởi vì khi bạn sử dụng vượt mức sẽ chịu một khoản phí khá cao.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý về thời gian thanh toán thẻ tín dụng. Thông thường ngân hàng sẽ cho thời hạn 45 ngày kể từ ngày thông báo về khoản tiền thanh toán. Nếu quá thời hạn trên mà bạn chưa hoàn tất khoản tiền nợ thì sẽ phải chịu mức lãi như thỏa thuận ban đầu. Ngoài ra, nếu bạn thanh toán tín dụng trễ hạn nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng cá nhân gây cản trở cho bạn trong tương lai nếu có tham gia mở thẻ tín dụng tại tổ chức khác

Không nên mở nhiều tài khoản thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được ví như những khoản nợ của khách hàng vay trước để thanh toán hoá đơn và hoàn tiền lại cho ngân hàng. Việc mở nhiều tài khoản thẻ tín dụng cùng lúc cũng giống như bạn đang phải chịu nhiều khoản nợ khác nhau.

Trong trường hợp nếu bạn không thể thanh toán đúng hạn các thẻ tín dụng sẽ khiến cho điểm tín dụng của bạn dễ dàng trở thành nợ xấu. Và những thông tin này đều được lưu trữ, cập nhật liên tục tại hệ thống CIC, các tổ chức tín dụng, tổ chức cho vay hoàn toàn có quyền kiểm tra để phê duyệt hồ sơ của bạn.

KẾT LUẬN

Những thông tin về thẻ tín dụng cũng như giải đáp thắc phí thường niên thẻ tín dụng là gì trong bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ hơn về phương thức thanh toán này.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận