Thẻ Visa Là Gì? 3 Loại Thẻ Visa Bạn Cần Biết Khi Sử Dụng
Trang chủ Kiến thức tín dụng Thẻ Visa là gì? 3 loại thẻ Visa bạn cần biết khi sử dụng

Thẻ Visa là gì? 3 loại thẻ Visa bạn cần biết khi sử dụng

by Tài chính Tín Dụng

Do có thể thực hiện giao dịch bằng bất kỳ loại tiền nào trên thế giới, thẻ Visa là công cụ khá hữu dụng khi đi nước ngoài. Chủ thẻ còn được hưởng các ưu đãi áp dụng trên toàn cầu để shopping. Cùng tài chính tín dụng tìm hiểu thẻ visa là gì mà nó quyền lực đến thế nha.

Thẻ Visa là gì? 3 loại thẻ Visa bạn cần biết khi sử dụng

Đời sống càng lúc càng được cất nhắc, việc dùng các giải pháp nội địa và toàn cầu càng lúc càng nhiều. Chính vì điều đó thẻ visa đang mỗi ngày thêm phổ biến trong đời sống.

Với tấm thẻ này, khách hàng nhiều khả năng rút tiền, mua sắm trực tuyến, thường dùng để chi trả ở những điểm mua bán cho dùng thẻ visa trên toàn cầu.

Tính tới thời điểm hiện tại, thẻ visa đã hiện diện và được cho phép sử dụng tại hơn 200 đất nước, lãnh thổ trên toàn cầu. Tuy nhiên, khá nhiều người vẫn chưa hiểu hết những đặc trưng và những điểm lợi của thẻ visa.

Thẻ VISA là gì?

Thẻ VISA (VISA card) là loại thẻ thanh toán quốc tế, được phát hành đầu tiên bởi tổ chức Visa International Service Association (Mỹ) vào năm 1976. Theo thống kê từ creditcards.com VISA là loại thẻ được dùng phổ biến nhất thế giới. Tuy nhiên, thay vì trực tiếp phát hành, tổ chức Visa liên kết với các ngân hàng nội địa để phát hành thẻ. Tất nhiên, bạn vẫn có thể mua sắm online ở nước ngoài và thanh toán bằng thẻ VISA được phát hành bởi ngân hàng nội địa. Lúc này, bạn chỉ cần chịu phí giao dịch ngoại tệ.

Chức năng chính của thẻ VISA là để thanh toán online trong và ngoài nước. Bên cạnh đó, một số loại thẻ còn có thể rút tiền mặt, chuyển khoản, gửi tiết kiệm… Đặc biệt, so với các thẻ thanh toán nội địa thông thường, bạn thường sẽ nhận được nhiều ưu đãi hơn khi sử dụng các loại thẻ VISA.

Thẻ MasterCard là gì?

Thẻ MasterCard là loại thẻ có mạng lưới thanh toán do công ty MasterCard Worldwide cung cấp. MasterCard Worldwide có trụ sở ở Purchase, New York, Mỹ cung cấp. Dấu hiệu nhận biết loại thẻ này là logo “MasterCard” được in ở mặt trước góc phải của thẻ.

Thẻ Mastercard khác gì thẻ VISA?

Về bản chất, 2 loại thẻ này không khác nhau. Thẻ VISAthẻ MasterCard đều là thẻ thanh toán quốc tế do các ngân hàng như Vietcombank, ACB, Vietinbank, BIDV,…phát hành và được cung cấp bởi 2 tổ chức tài chính khác nhau, nhưng cùng mục đích hỗ trợ khách hàng thanh toán các hóa đơn quốc tế online, offline.

Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard và thẻ VISA là gì?

Sau khi hiểu được thẻ Mastercard là gì? Thẻ VISA là gì? Và các loại thẻ của chúng. Bạn đã có nhu cầu mở thẻ? Trước khi quyết định đăng ký thẻ Mastercard hoặc thẻ VISA, Tài chính tín dụng sẽ cung cấp đến bạn một số thông tin về ưu-nhược điểm của cả 2 loại thẻ này.

Ưu và nhược điểm của thẻ Mastercard và thẻ VISA là gì?

Bạn đã nắm rõ được ưu nhược điểm của thẻ Mastercard và thẻ Visa là gì chưa (Nguồn: Internet)

Ưu điểm thẻ Mastercard và thẻ VISA là gì?

1. Thanh toán trên toàn cầu

Theo quy định khi xuất ngoại, bạn chỉ được phép mang tối đa 7000$ tiền mặt. Nên sẽ rất tiện lợi nếu bạn du lịch hoặc công tác mà đã sở hữu thẻ Mastercard hoặc thẻ VISA. Vì có đến hàng triệu điểm giao dịch của VISA và MasterCard trải khắp toàn cầu.

2. Thanh toán online được trên cả mạng nước ngoài

Vì cả hai loại thẻ đều cung cấp dịch vụ mua sắm trực tuyến và thanh toán online trên toàn cầu. Nên bạn có thể tìm kiếm những website mua sắm có hỗ trợ thanh toán bằng thẻ Mastercard hoặc thẻ VISA uy tín là đã có thể thỏa thích mua sắm.

3. Có tính bảo mật tốt

Khi bị mất thẻ, bạn chỉ cần thông báo cho ngân hàng để khóa tài khoản ngay lập tức. Thế là đã đủ yên tâm vì tránh được những phát sinh giao dịch ngoài ý muốn.

4. Nhiều ưu đãi khi sử dụng

Chủ thẻ sẽ nhận được nhiều ưu đãi khi sử dụng thẻ VISA/MasterCard để thanh toán. Ví dụ như voucher giảm giá khi mua hàng tại các trang thương mại điện tử khi thanh toán bằng thẻ VISA. Hoặc trả góp 0% khi thanh toán bằng thẻ tín dụng MasterCard,…

nhiều ưu đãi khi sử dụng thẻ VISA/MasterCard để thanh toán

nhiều ưu đãi khi sử dụng thẻ VISA/MasterCard để thanh toán (Nguồn internet)

Nhược điểm thẻ Mastercard và thẻ VISA là gì?

1. Cần phải chứng minh tài chính

Để mở thẻ Mastercard hay thẻ VISA, bạn đều phải cần chứng minh thu nhập và tài chính của bản thân theo yêu cầu của ngân hàng. Với đối tượng là công nhân viên chức: bạn chỉ cần có bảng lương và hợp đồng lao động là đủ. Thế nhưng, thủ tục sẽ trở nên khó khăn và rắc rối hơn đối với các tiểu thương và hộ kinh doanh.

2. Dễ mất kiểm soát tài chính

Đối với thẻ tín dụng, lviệc chi tiêu quá đà và không quản lý chi tiêu tốt sẽ khiến bạn dễ bị nợ tín dụng.

3. Những hạn chế của thẻ VISA

Một số ngân hàng hiện nay chỉ thiết lập các chương trình ưu đãi dành cho thẻ Mastercard. Ví dụ như mở thẻ Mastercard tại VPBank sẽ được hỗ trợ miễn phí thường niên năm đầu tiên.

Bên cạnh đó, một vài khu vực tại châu Mỹ không nhận thanh toán bằng thẻ VISA. Vì thế, khi đến các khu vực này, bạn nên mang theo thẻ Mastercard để thuận tiện hơn trong giao dịch.

Ngoài ra, việc để lộ số thẻ VISA cũng mang lại một số nguy hiểm nhất định cho người dùng khi mà việc mua sắm trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến. Vậy nên người dùng phải chú ý không tiết lộ số thẻ VISA cũng như trong việc bảo vệ số thẻ Visa cẩn trọng.

4. Những hạn chế của thẻ Mastercard

Theo số liệu thống kê thì dân cư tại các nước châu Á dùng thẻ VISA nhiều hơn so với thẻ Mastercard. Nên khi du lịch hoặc công tác tại các khu vực châu Á, bạn nên mang thêm thẻ VISA.

Hiện tại MB Bank đang có nhiều ưu đãi khi đăng ký tài khoản MB Bank số đẹp 9999xxx hoặc theo số điện thoại miễn phí và nhiều ưu đãi khác mời bài xem qua bài viết chi tiết này: Mẹo đăng ký tài khoản MBBank số đẹp nhận ngay 30k miễn phí hoặc link đăng ký online trực tiếp từ MB Bank tại đây.

Các loại thẻ VISA hiện nay

Các loại thẻ VISA được chia thành 3 loại, phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau. Cụ thể:

Mỗi loại thẻ đều có chức năng và lợi ích khác nhau.

Mỗi loại thẻ đều có chức năng và lợi ích khác nhau.

1. VISA Debit (thẻ ghi nợ quốc tế)

Thẻ Visa Debit là gì? VISA Debit là loại thẻ được liên kết với một tài khoản tại ngân hàng. Theo đó, bạn có thể rút, thanh toán, chuyển khoản … số tiền trong tài khoản ở mọi nơi chấp nhận thẻ VISA. Khi thanh toán bằng thẻ VISA Debit, cần lưu ý là bạn không thể thanh toán vượt mức hiện tại trong tài khoản.

Ví dụ, nếu đang có 1 triệu VNĐ trong tài khoản thì bạn chỉ có thể thanh toán dưới mức 1 triệu VNĐ. Trong trường hợp bạn muốn thanh toán giao dịch có trị giá 2 triệu VNĐ thì ngân hàng sẽ gửi thông báo không thể thanh toán đến bạn.

Để hiểu chi tiết hơn về thẻ Visa Debit là gì mời bạn xem qua bài viết sau: Thẻ Visa Debit là gì? Những điều cần tránh khi sử dụng thẻ Visa Debit

2. VISA Credit (thẻ tín dụng quốc tế)

Tương tự VISA Debit, cũng có thể thanh toán quốc tế bằng VISA Credit. Tuy nhiên, điểm khác biệt ở đây là bạn có thể thanh toán vượt mức tài khoản hiện có bằng cách “vay tiền” của ngân hàng mà thẻ bạn đang liên kết. Sau một khoảng thời gian quy định trong hợp đồng, nếu bạn không hoàn đủ thì số tiền bạn đang mượn sẽ bắt đầu bị tính lãi. Cũng vì lý do này mà để tạo thẻ VISA Credit, bạn cần phải chứng minh thu nhập.

Ví dụ, nếu bạn “tạm vay” ngân hàng 1 triệu VNĐ và thời gian hoàn lại trong hợp đồng là 45 ngày thì sau khoảng thời gian này mà bạn không hoàn đủ, bạn sẽ bị tính lãi. Còn nếu hoàn tiền trước khoảng thời gian này, bạn sẽ hoàn toàn không bị tính lãi.

Xem thêm: Thẻ tín dụng (Credit Card) là gì?

3. VISA Prepaid (thẻ VISA trả trước)

VISA Prepaid có cách thức sử dụng gần giống với VISA Debit, tức là bạn chỉ có thể sử dụng trong mức tài khoản hiện có. Vì thế, bạn cũng không cần phải kê khai thu nhập khi muốn tạo thẻ. Tuy nhiên, khác với các loại thẻ VISA trên, VISA Prepaid không liên kết với tài khoản ngân hàng bất kỳ ngân hàng nào.

Tất cả các loại thẻ trên đều là thẻ vật lý. Ngoài ra còn có một loại nữa là thẻ phi vật lí – thẻ Visa ảo. Thực chất Visa ảo là thẻ trả trước nhưng không có phôi thẻ. VPBank, Sacombank là những ngân hàng điển hình mở Visa ảo.

Hướng dẫn cách sử dụng thẻ VISA

Bên cạnh “thẻ VISA là gì?”, cách sử dụng thẻ VISA cũng được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể sử dụng loại thẻ này trong nhiều trường hợp, chủ yếu là để thanh toán bằng thẻ visa và rút tiền mặt.

Bạn có thể thanh toán bằng thẻ VISA cho nhiều trường hợp khác nhau.

Bạn có thể thanh toán bằng thẻ VISA cho nhiều trường hợp khác nhau.

1. Thanh toán qua máy POS

Hiện nay, xu hướng không dùng tiền mặt đang dần phổ biến, bao gồm cả khi mua sắm trực tiếp. Do đó, máy POS được rất nhiều cửa hàng trang bị để giúp khách hàng thuận tiện khi thanh toán.

POS (Point of Sale) là các máy chấp nhận thanh toán thẻ. Khi thanh toán bằng thẻ VISA thông qua việc quẹt thẻ trên máy POS, bạn chỉ cần nhập mã bảo mật (PIN) là có thể thanh toán.

Cách thanh toán này giúp bạn giảm thiểu nguy cơ mất cắp do mang quá nhiều tiền mặt trong người. Mặc dù vậy, hãy luôn yêu cầu hóa đơn từ phía cửa hàng để đối chiếu với số tiền mà bạn vừa mới thanh toán.

2. Thanh toán trực tuyến

Bạn có thể mua hàng online trong nước và cả trên các website nước ngoài như Lazada, Tiki, Ebay, Amazon… hoặc thanh toán online cho dịch vụ các tổ chức nước ngoài như Facebook, Google, Youtube… Theo đó, khi hiện khung yêu cầu thanh toán, bạn cần nhập đầy đủ các thông tin gồm: Họ tên chủ thẻ; Mã số thẻ; Thời hạn thẻ; Mã bảo mật số CVV là có thể tiến hành thanh toán (không cần nhập mã PIN).

3. Rút tiền mặt tại máy ATM hoặc phòng giao dịch của ngân hàng

Bạn có thể rút tiền mặt bằng các loại thẻ VISA (trừ thẻ VISA trả trước). Nếu tại máy ATM, bạn thực hiện các thao tác như thẻ thanh toán nội địa bình thường. Còn với phương thức rút tiền phòng giao dịch của ngân hàng, bạn chỉ cần mang thẻ Visa và CMND, nhân viên ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn rút tiền sau khi đã xác nhận thông tin.

Lợi ích khi sử dụng thẻ Visa

Dễ dàng trong thanh toán

Với thẻ Visa, bạn có thể thanh toán trên phạm vi toàn cầu. Bạn không cần đổi tiền hay mang theo tiền mặt khi thanh toán. Thẻ sẽ tự động chuyển đổi sang tiền của nước sở tại để thanh toán.

Bên cạnh đó thẻ Visa còn sử dụng để thanh toán online. Bạn có thể thoải mái đặt hàng trên trang website mua sắm trực tuyến và thanh toán ngay tại nhà vô cùng tiện lợi bằng thẻ Visa.

An toàn cho người sử dụng

Với việc sử dụng thẻ Visa, bạn sẽ không cần mang theo quá nhiều tiền mặt bên người. Chính điều này giúp hạn chế các trường hợp trộm, cắp, cướp giật… Bên cạnh đó dù mất thẻ Visa, bạn chỉ cần báo cho ngân hàng khóa thẻ thì vẫn đảm bảo số tiền trong thẻ còn nguyên vẹn.

Tăng uy tín trong thanh toán

Khi sử dụng thẻ tín dụng Visa Credit để thanh toán, uy tín của bạn sẽ được khẳng định. Bởi đây là loại thẻ mà chỉ những khách hàng có đủ điều kiện về thu nhập, uy tín tín dụng mới có thể được cấp sử dụng.

Quản lý tài chính dễ dàng

Bất kỳ một chi tiêu nào qua thẻ đều được thông báo qua tin nhắn cho chủ thẻ. Vì vậy chủ thẻ có thể biết được mình chi tiêu vào những gì, bao nhiêu tiền, ở đâu. Ngoài ra khi sao kê tài khoản thì mọi giao dịch ghi nợ, có đều được thể hiện rõ ràng.

Với cách quản lý và thông báo giao dịch thông minh từ thẻ Visa, chủ thẻ sẽ dễ dàng quản lý chi tiêu hàng ngày của mình. Đây là những lợi ích mà nếu tiêu tiền mặt bạn sẽ không thể có được.

Như vậy có thể thấy, thẻ Visa có rất nhiều lợi ích cho chủ thẻ. Tuy nhiên với những khách hàng đang sở hữu thẻ Visa Credit thì cần phải biết cách quản lý chi tiêu chặt chẽ, tránh lạm dụng thẻ để rút tiền sẽ bị thu phí rất cao.

Các thẻ Visa/MasterCard phổ biến và nhiều ưu đãi nhất 2024

Loại thẻ Phí phát hành Phí thường niên
Thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank Mastercard 45.454 VNĐ/thẻ
Thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank Mastercard 100.000 VNĐ (thẻ chính hạng chuẩn)
Thẻ trả trước quốc tế Mastercard Travel Sacombank 99.000 VNĐ/thẻ
Thẻ thanh toán quốc tế MasterCard Gold Miễn phí 149000VNĐ
Thẻ ghi nợ quốc tế BIDV MasterCard Ready 45.000 VNĐ/thẻ 80.000 VNĐ (Thẻ chính)
50.000 VNĐ (Thẻ phụ)
Thẻ tín dụng quốc tế BIDV Vietravel Standard Miễn phí 300.000 VNĐ (thẻ chính)
150.000 VNĐ (thẻ phụ)
Thẻ tín dụng quốc tế Vietinbank Mastercard Classic Miễn phí 136.364 VND
Thẻ ảo/Thẻ trả trước ViettelPay 22.000VNĐ Không mất phí duy trì

Danh sách các loại thẻ VISA thông dụng hiện nay đươc cập nhật thường xuyên 2024

Hầu hết các ngân hàng đều phát hành thẻ Visa, bạn hãy tham khảo một số thẻ Visa phổ biến sau đây:

Các loại thẻ Visa phổ biến Phí phát hành Phí thường niên
Thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank Connect24 VISA 45.454 VNĐ/thẻ
Thẻ ghi nợ quốc tế Vietcombank VISA Platinum Miễn phí
Thẻ tín dụng quốc tế Vietcombank VISA – Hạng vàng: 200.000VNĐ/thẻ chính
– Hàng chuẩn: 100.000VNĐ/thẻ chính
Thẻ tin dụng Vietcombank Viettravel VISA (không có thẻ phụ) Miễn phí năm đầu
Các năm sau: 200.000 VNĐ/thẻ/năm
Thẻ VISA Ghi nợ Hong Leong Miễn phí Miễn phí năm đầu
Các năm sau: 50,000 VNĐ/thẻ/năm
Thẻ tín dụng Techcombank VISA Classic Miễn phí 300.000VNĐ/thẻ/năm
Thẻ tín dụng Vietnam Airlines Techcombank VISA Classic Miễn phí 390.000VNĐ/thẻ/năm
Thẻ tín dụng Timo VISA Miễn phí Miễn phí trọn đời
Thẻ tín dụng Sacombank VISA Classic Miễn phí 299.000 VNĐ/thẻ chính
Miễn phí/ thẻ phụ
Thẻ tín dụng Agribank VISA Standard 100.000VNĐ/thẻ 150.000 VNĐ/thẻ/năm

Tóm lại 1 câu Nên mở thẻ MasterCard hay thẻ VISA?

Nên mở thẻ MasterCard hay thẻ VISA?

Thẻ Visa hay thẻ MasterCard- Đâu mới là sự lựa chọn tốt năm [nam] đây? (Nguồn: Internet)

Việc chọn mở thẻ MasterCard hay thẻ VISA còn phụ thuộc vào phạm vi sử dụng thẻ và được phân chia tại các khu vực:

  • Châu Âu: cả 2 loại thẻ MasterCard và VISA đều được sử dụng phổ biến.
  • Tại Châu Mỹ: 1 số điểm thanh toán không chấp nhận thẻ VISA. Thẻ MasterCard được sử dụng chiếm ưu thế hơn.
  • Tại khu vực Châu Á: Thẻ VISA được dùng phổ biến được chấp nhận ở nhiều quốc gia.

Bên cạnh đó, việc sử dụng phổ biến 2 loại thẻ trên ở nhiều nước thì một số quốc gia từ chối việc sử dụng thẻ MasterCard hay thẻ VISA. Điển hình như Trung Quốc, Hàn Quốc. Nếu có nhu cầu mở thẻ tín dụng cho du lịch, du học, công tác tại Mỹ, bạn nên dùng thẻ MasterCard, bởi vì chúng được sử dụng rộng rãi hơn. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã tìm hiểu rõ phạm vi tương lai sẽ sử dụng thẻ trước khi mở thẻ.

Do đó, để thuận tiện trong khi sử dụng và tận hưởng lợi ích mà thẻ thanh toán quốc tế mang lại. Bạn nên sở hữu 2 thẻ tín dụng do 2 ngân hàng khác nhau. Có thể mở 1 thẻ VISA và 1 thẻ MasterCard. Điều này nhằm hạn chế những trường hợp bạn không sử dụng được 1 trong 2 thẻ tại 1 địa phương nào đó.

Lời kết

Trên đây là những thông tin “thẻ VISA là gì” và cách sử dụng thẻ VISA cho các trường hợp. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý khi sử dụng thẻ để tránh bị lộ thông tin như số thẻ, CCV..vv. Tốt nhất, bạn chỉ nên chấp nhận thanh toán tại những địa chỉ uy tín, có độ tin tưởng cao.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận