Thẻ Tín Dụng Là Gì? Phân Biệt Giữa Debit Card Và Credit Card
Trang chủ Kiến thức tín dụng Thẻ tín dụng (Credit Card) là gì? Điểm khác nhau giữa Debit Card và Credit Card

Thẻ tín dụng (Credit Card) là gì? Điểm khác nhau giữa Debit Card và Credit Card

by Tài chính Tín Dụng

Thẻ Credit card (thẻ credit hay thẻ tín dụng) đã trở nên thông dụng hơn khi thanh toán hàng hóa ngay tức khắc mà không cần đến tiền mặt. Vậy, credit card là gì và có lợi ích gì mà nhiều người sử dụng đến thế? Trong bài viết này, tài chính tín dụng sẽ giải thích rõ về tính năng cũng như lợi ích của credit card là gì đến các bạn.

Thẻ tín dụng (Credit Card) là gì? Điểm khác nhau giữa Debit Card và Credit Card

Thẻ tín dụng (Credit Card) là gì? Điểm khác nhau giữa Debit Card và Credit Card

Thẻ tín dụng là gì? Hay Credit card là gì?

VISA Credit (thẻ tín dụng quốc tế VISA) gần như có mọi tính năng của thẻ VISA Debit. Thay vì sử dụng khoản tiền hiện có trong tài khoản thanh toán, bạn sẽ được cấp một hạn mức tín dụng để sử dụng theo thỏa thuận của của tổ chức phát hành thẻ.

Thông thường bạn sẽ có khoảng 15 đến 45 ngày (tùy theo ngân hàng và loại thẻ bạn đang sử dụng) từ thời điểm bạn sử dụng thẻ để chi tiêu cho đến ngày bạn cần hoàn trả lại số tiền đã sử dụng.

Miễn là bạn thanh toán lại số tiền đã giao dịch đúng theo thời hạn quy định bởi ngân hàng, bạn không bị tính lãi và phí trên số tiền đã mua. Ngược lại, lãi suất thẻ tín dụng sẽ được áp dụng cho các trường hợp thanh toán trễ hạn, hoặc không thanh toán hết số dư nợ kỳ trước.

Bên cạnh đó, thẻ VISA Credit thường có nhiều chương trình độc quyền cho chủ thẻ sử dụng như thanh toán trả góp, tích điểm thưởng, hoàn tiền hoặc nhiều chương trình ưu đãi và khuyến mãi hấp dẫn khác.

Bạn đã thật sự hiểu định nghĩa thẻ tín dụng – credit card là gì chưa?

Vật liệu làm thẻ Credit bằng Nhựa Polyme với hình dạng và kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810. Tùy vào ngân hàng mà thẻ được phát hành với màu sắc và thiết kế riêng biệt.

Các thông tin trên thẻ gồm có:

 • Tên tổ chức phát hành thẻ
 • Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ
 • Tên chủ thẻ
 • Số thẻ tín dụng
 • Thời gian hiệu lực của thẻ
 • Số CVV

Thẻ tín dụng Credit Card khác gì với thẻ ghi nợ Debit Card

Thẻ tín dụng Credit Card khác gì với thẻ ghi nợ Debit Card

Trước khi xem sự khác biệt giữa thẻ tín dụng Credit Card với thẻ ghi nợ Debit Card mời bạn đọc xem qua bài viết chi tiết mà mình đã giới thiệu trước đó không lâu: Thẻ Visa Debit là gì? và những điều cần tránh khi sử dụng thẻ Visa Debit

Để dễ dàng phân biệt được 2 loại thẻ này, bạn hãy theo dõi bảng so sánh sau đây:

Đặc điểmDebit CardCredit Card
Hạn mứcGiới hạn trong số tiền bạn đang có sẵn trong tài khoản ngân hàngTùy theo hạn mức nhất định theo quy định của Ngân hàng
Thủ tục đăng kýĐơn giản, chỉ cần mang giấy tờ cá nhân và ngân hàng và yêu cầu mở thẻPhức tạp hơn, cần phải chứng minh tài chính hàng tháng mới có thể được duyệt làm thẻ
Ưu đãiDường như là không có ưu đãiNhiều ưu đãi

Thẻ tín dụng credit card có những lợi ích gì?

Sau khi trả lời được câu hỏi credit card là gì thì dưới đây là những ưu điểm khi bạn sở hữu thẻ Credit trong thanh toán ngân hàng:

 • Giúp thanh toán tiện lợi hơn

Hiện nay, hầu như tất cả các trung tâm thương mại, dịch vụ, cửa hàng đều chấp nhận việc thanh toán bằng thẻ tín dụng. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng thẻ tín dụng để đóng tiền điện online, thanh toán tiền nước,… hoặc mua hàng online. Việc này sẽ tiện lợi hơn rất nhiều so với việc lúc nào cũng phải nhớ mang theo tiền mặt bên người, thanh toán không cần tiền mặt trong nước và trên toàn thế giới.

 • Là công cụ hỗ trợ tài chính tối ưu

Sau khi tìm hiểu credit card là gì, bạn chắc chắc sẽ an tâm khi biết rõ mình đã sở hữu một công cụ hỗ trợ tài chính hiệu quả khi không kịp xoay tiền mặt trong thời gian ngắn. Credit card có thể ứng trước cho bạn số tiền bạn cần và bạn sẽ hoàn trả cho ngân hàng vào cuối kỳ, sau khi giải quyết xong công việc. Và việc trả tiền đúng kỳ hạn cũng sẽ giúp bạn không tốn bất kỳ một đồng lãi nào.

 • Giúp bạn quản lý chi tiêu hiệu quả

Cùng với việc chủ động theo dõi được các chi tiêu trong mỗi kỳ, bạn sẽ có được cái nhìn bao quát và chi tiết hơn về các khoản đã sử dụng của mình. Từ đó, có thể quản lý và điều chỉnh hiệu quả và hợp lý. 

 • Đảm bảo tốt về tính an toàn và độ bảo mật

Tất cả các loại thẻ quốc tế hiện nay đều ứng dụng công nghệ bảo mật EMV giúp phòng ngừa tối đa việc thông tin thẻ bị rò rỉ, mang đến sự an tâm tuyệt đối cho khách hàng khi thanh toán tại bất kỳ đâu. Khi xảy ra trường hợp mất thẻ tín dụng, bạn chỉ cần liên hệ ngân hàng để tạm thời khóa đi chức năng thanh toán qua thẻ. Lúc này, bất kỳ ai nhặt được thẻ của bạn cũng không thể thực hiện giao dịch.

 • Thẻ credit mang đến nhiều ưu đãi

Để khuyến khích bạn sử dụng thẻ credit, ngân hàng luôn mang đến nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng credit card, như giảm giá hóa đơn, trả góp qua thẻ tín dụng 0%, chiết khấu cao khi thanh toán dịch vụ,… Ví dụ nếu bạn có sở thích du lịch hay ẩm thực thì việc sở hữu chiếc thẻ tín dụng có các ưu đãi giảm giá sẽ là một lựa chọn khôn ngoan. Hoặc tích điểm đổi dặm bay hay cho bạn những trải nghiệm làm thủ tục lên chuyến bay nhanh chóng sẽ là “món quà” mà chiếc thẻ mang lại cho bạn.

Có bao nhiêu loại thẻ Credit hiện nay?

Hiện nay, dựa trên phạm vi sử dụng có 2 loại Credit Card phổ biến và được nhiều người sử dụng. Cụ thể là:

 • Thẻ tín dụng nội địa: Đây là loại thẻ được các ngân hàng trong nước như Vietcombank, VPBank, BIDV, TPBank,….phát hành. Loại thẻ này chỉ được sử dụng trong phạm vi lạnh thổ Việt Nạm và không có hiệu lực khi ra nước ngoài.
 • Thẻ tín dụng quốc tế: Đây là một loại thẻ thanh toán quốc tế được các tổ chức tài chính quốc tế như Visa, MasterCard, JCB, American Express, UnionPay…liên kết với các ngân hàng trong nước phát hành. Có thể sự dụng trên phạm vi toàn cầu.

Ngoài ra, nếu phân loại theo nhu cầu của chủ thẻ thì thẻ tín dụng có thể được phân thành:

 • Thẻ tín dụng tích điểm
 • Thẻ dùng để hoàn tiền
 • Thẻ dùng khi du lịch
 • Thẻ tín dụng rút tiền
 • Thẻ đặc quyền

Nên sử dụng thẻ VISA nào?

3 yếu tố quan trọng khi chọn lựa thẻ VISA

Việc chọn đúng loại thẻ phù hợp với bản thân cũng rất quan trọng. Dưới đây là 3 yếu tố quyết định để bạn cân nhắc khi lần đầu đăng ký làm thẻ VISA:

 • Nhu cầu và lối sống của bạn
 • Tính năng và các chương trình ưu đãi của thẻ
 • Sự thuận tiện trong thủ tục đăng ký làm thẻ

Gần như mọi ngân hàng ở Việt Nam hiện nay đều đã phát hành các dòng thẻ liên kết với VISA, nhưng chính sách và dịch vụ khi phát hành sẽ không hoàn toàn giống nhau. Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn loại thẻ hướng tới các mục đích sử dụng cụ thể như: thanh toán học phí, mua hàng trả góp, hay muốn đi du lịch nhiều ngày nhưng ngại mang theo nhiều tiền mặt…

Điều kiện mở thẻ Credit Card là gì?

So với thẻ ghi nợ, thẻ trả trước thì việc mở thẻ tín dụng đòi hỏi nhiều điều kiện hơn. Cụ thể

 • Nguồn tài chính ổn định: đây chính là điều kiện tiên quyết để làm thẻ Credit Card. Ngoài cách chứng mình thu nhập truyền thống bằng bảng lương, hợp đồng lao động thì hiện nay các ngân hàng có cho phép cá nhân sử dụng sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay thẻ tín dụng của một ngân hàng khác,… để làm căn cứ chứng minh tài chính.
 • Vị trí địa lý: Bạn bắt buộc phải sinh sống tại khu vực có hỗ trợ làm thẻ, cụ thể như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ,…
 • Điểm tín dụng: Ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng bằng cách kiểm tra CIC online trước khi quyết định cấp thẻ. Sẽ rất khó để được cấp thẻ nếu bạn thuộc nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên.
 • Điều kiện khác: Phải trên 18 tuổi, là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam.

Xem thêm: CIC Là Gì? Cách tra cứu điểm tín dụng cá nhân CIC online MIỄN PHÍ 2024

Những lưu ý khi sử dụng thẻ Credit

Hãy nhớ thẻ credit là một món nợ của bạn với ngân hàng, vậy nên khi sử dụng bạn phải hết sức cẩn trọng và ghi nhớ những lưu ý sau đây:

Hãy quản lý chi tiêu tốt

Chỉ mở và sử dụng thẻ credit khi cần thiết để tránh “vỡ nợ” và mất khả năng thanh toán dư nợ.

Hạn chế rút tiền mặt

Nên nhớ khi rút tiền từ thẻ tín dụng bạn sẽ bị tính phí và phí này thường rất cao.

Thanh toán dư nợ đúng hạn 

Hãy thanh toán trong 45-55 ngày miễn lãi suất của ngân hàng để không phải chịu thêm phí nào nữa.

Bảo mật thẻ

Thẻ tín dụng không yêu cầu mã PIN khi thanh toán. Nếu bạn bị mất thẻ, kẻ gian chỉ cần nhập mã số thẻ tín dụng là đã có thể thực hiện giao dịch thanh toán.

TOP 5 Credit card được yêu thích nhất hiện nay

TOP 5 Credit card được yêu thích nhất hiện nay

Credit Card Vietcombank

Vietcombank có khá nhiều loại credit card có phạm vi sử dụng quốc tế. Với mỗi loại thẻ, khách hàng sẽ được hưởng các ưu đãi và đặc quyền hấp dẫn khác nhau. Thẻ có các tiện ích nổi bật như: hạn mức khá cao, giúp quản lý chi tiêu thông qua , nhận nhiều ưu đãi hấp dẫn.

Credit Card BIDV

Ngân hàng BIDV là một trong những sự lựa chọn ưu tiên của khách hàng khi có nhu cầu mở credit card. Đối với thẻ hạng chuẩn, ngân hàng ưu đãi miễn phí 1 tháng sử dụng BSMS, miễn phí thường niên và phí SMS token năm đầu (dành cho khách hàng đã đăng ký IBMB). Thời gian miễn lãi tối đa 45 ngày. Giúp khách hàng quản lý tài chính thông minh với dịch vụ trích nợ tự động/ thanh toán dư nợ qua Smart Banking và sao kê điện tử.

Credit Card VIB 

Credit card VIB Mastercard là loại thẻ giúp bạn thoải mái mua sắm, chi tiêu trước trả tiền sau. Hạn mức chi tiêu hấp dẫn, phụ thuộc vào tình trạng tài chính của bạn mà ngân hàng sẽ cân nhắc và thông báo ngay hạn mức khi duyệt hồ sơ cấp mở thẻ. Ngoài ra thẻ còn nổi bật với tín năng “cashback”, hoàn tiền một số dịch vụ từ đối tác của VIB.

Credit Card Sacombank

Credit card Sacombank có các tính năng nổi trội như rút tiền mặt 90% hạn mức tín dụng tại tất cả ATM có biểu tượng Visa, có hạn mức tín dụng > 10 triệu VND. Hỗ trợ trả góp với mức lãi suất = 0%. Tạo điều kiện cho khách hàng mua sắm thoải mái, với chu kỳ trả miễn lãi lên đến 55 ngày. Ngoài ra, khi sử dụng thẻ Sacombank bạn có cơ hội hưởng ưu đãi lên đến 50% khi thanh toán tại hàng trăm điểm mua sắm, làm đẹp, ẩm thực, du lịch…

Credit Card Timo Visa

Thẻ tín dụng Timo Visa hiện nay được khá nhiều người ưa chuộng. Bởi các ưu điểm nổi bật của thẻ như hạn mức tín dụng cao (lên đến 500,000,000 VND), miễn nhiều loại phí (miễn phí thường niên trọn đời, miễn phí phát hành thẻ) và chu kỳ miễn lãi lên đến 55 ngày. Ngoài ra, với vô số ưu đãi, quà tặng,…giúp khách hàng luôn có trải nghiệm tốt nhất khi sử dụng.

Tích hợp nhiều lợi ích phục vụ cho đời sống thường ngày của bạn, thẻ tín dụng dần trở thành một công cụ tuyệt vời của tất cả mọi người. Vì thế, việc tìm hiểu thẻ credit là gì, cũng như cách đăng ký và sử dụng một thẻ credit bạn có thể đăng ký thành viên nhanh chóng qua qua App Timo tại đây.

Credit Card là gì?Credit Card là tiếng anh của thẻ tín dụng, là một loại thẻ được các ngân hàng phát hành, cho phép dùng tiền trước và trả lại sau.
Có bao nhiêu loại thẻ Credit?Hiện nay có 2 loại Credit Card phổ biển là thẻ Credit nội địa và quốc tế.
Để làm thẻ Credit Card cần gì?Điều kiện cơ bản nhất để làm thẻ Credit là chứng minh thu nhập bằng bằng lương, hợp đồng lao động hoặc tài sản có giá trị khác như sổ tiết kiệm, hợp động bảo hiểm nhân thọ.

Lời kết

Hy vọng qua bài viết Thẻ tín dụng (Credit Card) là gì? sẽ giúp ích phần nào cho kiến thức cơ bản về tín dụng dụng bạn cần biết cũng như phân biệt điểm khác nhau giữa Debit Card và Credit Card. Cám ơn các bạn đã xem qua bài viết.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận