Kế Hoạch 8 Bước để Thực Sự đạt được Tự Do Tài Chính - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Kiến thức tài chính Kế hoạch 8 bước để thực sự đạt được tự do tài chính

Kế hoạch 8 bước để thực sự đạt được tự do tài chính

by Tài chính Tín Dụng

Thiếu đi sự chuẩn bị và tuân thủ nguyên tắc, hầu hết mọi người khó đạt được tự do tài chính và luôn gặp khó khăn khi phải đối mặt với các tình huống bất khả kháng về tiền bạc.

hiều người trong chúng ta có thể cảm thấy khó tưởng tượng được về thế nào là tự do tài chính khi bản thân phải vay nợ để sửa nhà, vay tiền cho các chi phí y tế phát sinh,…

Bạn có thể thay đổi hoàn cảnh như vậy bằng cách cam kết và dành thời gian để học các bài học về trả nợ, tiết kiệm và đầu tư. Những hướng dẫn sau đây có thể giúp bạn cải thiện tình hình tài chính và thực sự đạt được tự do tài chính mà nhiều người tìm kiếm nhưng hiếm người làm được, theo GoBankingRates.

1. Xác định tiêu chuẩn của tự do tài chính

Hầu hết những người bạn hỏi sẽ nói rằng họ muốn “tự do tài chính”, nhưng điều đó có nghĩa gì? Jim Rohn – một doanh nhân, tác giả và diễn giả nổi tiếng định nghĩa đó là khả năng sống bằng thu nhập từ các nguồn lực cá nhân của một người. Ngay cả quan điểm như vậy thực chất cũng rất mơ hồ bởi vì tự do tài chính có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau.

Liệu nó có nghĩa là một lối sống khiêm tốn hay xa hoa? Sống ở khu vực có chi phí cao hay khu vực có chi phí thấp? Bạn sẽ phải thanh toán thế chấp hoặc tiền thuê nhà, hay bạn sẽ sống trong một ngôi nhà đã được trả hết nợ? Bạn có còn nhiều khoản nợ hay không? Tất cả những câu trả lời đó đều sẽ ảnh hưởng đến định nghĩa của bạn về tự do tài chính.

2. Lập ngân sách

Một cách để đảm bảo bạn bám sát các mục tiêu tài chính của mình là lập ngân sách – nghĩa là bạn sử dụng từng đồng tiền kiếm được với mục đích cụ thể, được kiểm soát. Phải thừa nhận rằng ban đầu việc lập ngân sách cho ly cà phê sữa hoặc kỳ nghỉ ở đâu đó có thể khó khăn, nhưng một khi bạn điều chỉnh theo kỷ luật và sống trong khả năng của mình, ngân sách của bạn có thể hoạt động tốt và giúp ích nhiều cho mục tiêu tự do tài chính sau này.

Kế hoạch 8 bước để thực sự đạt được tự do tài chính

Tự do tài chính cần một quy trình ổn định, bền vững để xây dựng và duy trì. (Nguồn: Yahoo Finance)

Một cách phổ biến để phân bổ tiền của bạn hiệu quả đó là dành 50% cho nhu cầu, 30% cho mong muốn và 20% cho tiết kiệm. Công thức này thực chất nhấn mạnh đến tính bền vững tài chính dài hạn. Trong trường hợp chi phí vượt quá thu nhập, bạn sẽ cần tìm cách đáp ứng nhu cầu của mình với số tiền ít hơn hoặc tìm các nguồn thu nhập bổ sung để đảm bảo ngân sách của bạn hoạt động.

3. Mở đúng loại tài khoản

Các gia đình cần nhiều hơn tài khoản séc và tiết kiệm để đạt được tự do tài chính. Một số loại tài khoản bổ sung đã trở nên quan trọng vì nó giúp ích rất nhiều trong việc tăng nhanh chóng số thu nhập ban đầu mà không phải trả thuế. Ở Việt Nam, bạn có thể đơn giản là chọn tài khoản tiết kiệm lãi suất cao, mở tài khoản tín dụng lãi thấp hoặc nhiều phần thưởng,…

4. Lên kế hoạch thanh toán xong các khoản nợ tồn đọng

Liên Hợp Quốc xác định một vấn đề trên toàn thế giới được gọi là “sự ràng buộc về nợ nần”. Một số người có thể chọn những từ khác, nhưng dù quan điểm của bạn là gì, nợ là phản đề của tự do tài chính. Do đó, một phần không thể thiếu của việc hướng đến tự do tài chính liên quan đến việc trả hết nợ hoặc tránh hoàn toàn việc mắc nợ.

Trả nợ đòi hỏi một chiến lược hiệu quả. Một số người đã đề xuất “phương pháp tuyết lở” – dành tất cả các khoản thanh toán nợ cho khoản nợ có lãi suất cao nhất, từ đó giảm số tiền lãi phải trả.

Các chuyên gia khác ủng hộ “phương pháp quả cầu tuyết”, dành tất cả số tiền trên mức tối thiểu hàng tháng cho khoản nợ nhỏ nhất để tạo động lực cho con nợ khi các khoản nợ đó biến mất.

Bất kể phương pháp tuyết lở hay quả cầu tuyết phù hợp với bạn hơn, giải quyết từng khoản nợ một bất cứ khi nào có thể dường như là chiến lược hiệu quả nhất.

5. Xây dựng quỹ khẩn cấp

Tác giả tài chính cá nhân Rachel Cruze khuyên bạn nên xây dựng một quỹ khẩn cấp trị giá 1.000 USD (hơn 20 triệu) bất kể mức nợ bạn đang gánh là bao nhiêu. Sau khi bạn trả hết tất cả các khoản nợ không thế chấp, chuyên gia này khuyên bạn để tiền trong quỹ khẩn cấp một khoản tương đương 3 – 6 tháng sinh hoạt. Tại sao ư, bởi vì bạn không biết điều gì sẽ xảy ra trong tương lai.

6. Nâng cao hiểu biết về tài chính và giáo dục tài chính của bạn

Thật không may, hầu hết chúng ta hoàn thành chương trình giáo dục chính thức của mình nhưng chưa từng tham gia một lớp tài chính cá nhân nào. Hạn chế này có thể khiến chính bản thân bạn trở thành trở ngại lớn nhất đối với thành công về tài chính.

Thành công về mặt tài chính trong thế giới ngày nay là vô cùng khó khăn nếu không có một số kiến thức về tiết kiệm, lập ngân sách, tránh và trả nợ, tận dụng các tài khoản hoãn thuế và đầu tư. Các tài nguyên giáo dục như hội thảo, bài báo đáng tin cậy và podcast có thể dạy cho bạn các chiến lược giúp đạt được tự do tài chính nhanh hơn.

7. Đầu tư

Warren Buffett từng nói rằng nếu bạn không học cách kiếm tiền khi đang ngủ, bạn sẽ làm việc cho đến chết. Đầu tư là một cách để kiếm tiền trong khi bạn ngủ.

Bạn có thể tuân theo các chiến lược đầu tư khác nhau dựa trên các loại tài khoản bạn có. Tài khoản hưu trí của bạn có thể yêu cầu các quỹ tương hỗ đa dạng và các quỹ hoán đổi danh mục bao gồm trái phiếu hoặc một rổ cổ phiếu ổn định, vốn hóa lớn hoặc các tài sản khác. Với tiền mặt dư dả và khả năng chấp nhận rủi ro, bạn có thể lập ngân sách một khoản nhỏ cho các khoản đầu tư có rủi ro cao hơn nhưng có khả năng sinh lời cao hơn.

8. Nghiên cứu các cách bổ sung để đạt được tự do tài chính

Bất kỳ hoạt động nào mang lại tiền đều có thể giúp bạn đạt được tự do tài chính. Không phải tất cả các lộ trình này đều liên quan đến tiết kiệm và đầu tư – đơn giản chỉ là chọn các công việc bên lề như quản lý trang mạng xã hội, lái xe công nghệ, tạo nội dung số, bán hàng trực tuyến,… Khi làm bất cứ việc gì, bạn hãy giành thời gian và năng lực để từng bước đến gần hơn với sự giàu có.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận