Làm Sao để Dành được Nhiều Tiền Nhất? - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Kiến thức tài chính Làm sao để dành được nhiều tiền nhất?

Làm sao để dành được nhiều tiền nhất?

by Tài chính Tín Dụng

Không dễ dàng để ưu tiên các mục tiêu tiết kiệm tài chính, đặc biệt là khi phải lựa chọn giữa hai yếu tố cần thiết trong một nền kinh tế không ổn định tiết kiệm để nghỉ hưu hoặc xây dựng quỹ khẩn cấp của bạn.

Theo CNBC, ở Mỹ, các chuyên gia cho biết, mặc dù có giới hạn đóng góp quỹ hữu trí (401(k)) cao hơn cho năm 2023 nhưng người dân vẫn được khuyên rằng không nên bỏ qua khoản tiết kiệm hưu trí để tối đa hóa kế hoạch nghỉ hưu của mình.

Kết quả một cuộc khảo sát tại quốc gia này của Fidelity Investments cho thấy, hơn một nửa số người để tiết kiệm đang ưu tiên các mục tiêu tài chính ngắn hạn vào năm 2023, bao gồm cả quỹ khẩn cấp, theo một nghiên cứu gần đây của.

Làm sao để dành được nhiều tiền nhất?

Tiết kiệm cho các trường hợp khẩn cấp cũng quan trọng không kém để dành cho tương lai. (Nguồn: VFCU)

Tầm quan trọng của việc cân bằng tiết kiệm nghỉ hưu và quỹ khẩn cấp

Bà Catherine Valega, người sáng lập Green Bee Advisory ở Boston cho biết: “Làm sao để tiết kiệm cân bằng luôn là yếu tố quan trọng. Mặc dù mục tiêu tối đa hóa tiết kiệm nghỉ hưu của bạn nên là mục tiêu chính nhưng khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn cũng quan trọng không kém”.

Trong khi đó, Leslie Beck, một chuyên gia tài chính làm việc tại Rutherford, New Jersey và là người sáng lập Compass Wealth Management cho biết bà có một “quy tắc ngón tay cái” về cách quyết định giữa tiết kiệm hưu trí và tiết kiệm khẩn cấp.

Theo Valega, bạn nên duy trì tiền tiết kiệm nghỉ hưu và bảo hiểm xã hội của mình, sau đó, nếu khoản quỹ khẩn cấp của bạn hơi ít, bạn không thấy an tâm thì có thể tạm chuyển mục tiêu sang tiết kiệm ngắn hạn.

Làm thế nào để biết quỹ khẩn cấp của bạn đủ hay chưa?

Nếu bạn còn độc thân, Beck khuyên bạn nên giữ “các chi phí thiết yếu gần bằng một năm” để trang trải các nhu cầu cần thiết như nhà cửa, thực phẩm và các tiện ích sinh hoạt.

“Bạn nên chuẩn bị đủ [chi phí thiết yếu] cho một năm phòng trường hợp có sự suy thoái trên thị trường việc làm, điều mà chúng ta có thể hướng tới hoặc không”, Beck nói, đồng thời lưu ý rằng thường mất nhiều thời gian hơn dự kiến để tìm được việc làm sau khi bị sa thải, đặc biệt là đối với nhân viên nhiều kinh nghiệm muốn được trả lương cao hơn trong bối cảnh kinh tế suy thoái.

Tuy nhiên, khuyến nghị của chuyên gia này thay đổi đối với các cặp vợ chồng có thu nhập kép. Bà nói: “Gia đình bạn có thể xây dựng quỹ khẩn cấp bằng 6 tháng sinh hoạt, thậm chí có thể là 3 tháng, tùy thuộc vào ngành nghề mà bạn làm việc”.

Bên cạnh đó, các chuyên gia tài chính cũng nhấn mạnh, chúng ta nên điều chỉnh linh hoạt nếu có thể tiếp cận với các hạn mức tín dụng cao – đó có thể là một nguồn tiền mặt khác cho các chi phí khẩn cấp. Tuy nhiên, lưu ý là bạn cần phải “hết sức thận trọng” khi khai thác các khoản vay tiềm năng vì việc vay mượn sau khi mất việc làm có thể khiến bạn gặp rủi ro tài chính nghiêm trọng hơn.

Valega gợi ý một quỹ khẩn cấp từ 12 đến 18 tháng chi phí, thừa nhận rằng bản thân “thận trọng hơn hầu hết mọi người”, thế nhưng bà cũng cho biết con số chính xác phụ thuộc vào lĩnh vực nghề nghiệp và sở thích cá nhân của bạn. Ví dụ, nếu bạn làm việc trong lĩnh vực công nghệ thì có thể cần để dành nhiều tiền tiết kiệm khẩn cấp hơn so với nhân viên y tế hay công chức nhà nước.

Nhìn chung, để cân bằng giữa tiết kiệm cho mục tiêu nghỉ hưu lâu dài sau này và tiết kiệm ngắn hạn để có quỹ khẩn cấp phục vụ các nhu cầu hiện tại hoặc phát sinh, bạn phải căn cứ vào điều kiện thực tế, thu nhập, mức chi tiêu để điều chỉnh.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận