Áp Lực Giảm điểm Còn Hiện Hữu - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Chứng khoán Áp lực giảm điểm còn hiện hữu

Áp lực giảm điểm còn hiện hữu

by Tài chính Tín Dụng

Theo dự báo của công ty chứng khoán, với phiên giảm điểm hôm nay, thị trường đã đánh mất đường SMA 20 ngày kèm thanh khoản tăng cao thể hiện áp lực giảm điểm là vẫn còn.

Thị trường trong nước có phiên giảm thứ hai liên tiếp và nằm trong Top các thị trường giảm mạnh nhất ngày hôm nay.

Diễn biến đáng chú ý tập trung trong phiên chiều, nếu không có nhịp giảm mạnh cuối phiên thì việc thị trường đóng cửa giảm cũng nằm trong xu thế chung của chứng khoán thế giới, do vậy áp lực bán mạnh cuối phiên sẽ khiến nhà đầu tư chú ý không chỉ vì yếu tố kỹ thuật xấu đi mà có thể thị trường đang chiết khấu cho rủ ro trong hai phiên cuối tuần.

Thanh khoản trên toàn thị trường đạt 15.400 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng 2, tăng 11% so với ngày hôm qua. Bình quân 3 phiên tuần này, thanh khoản thị trường đạt 14.320 tỷ đồng, cao hơn 29,6% so với 2 tuần trước đó.

Áp lực giảm điểm còn hiện hữu

Đồ thị kỹ thuật VN-Index. (Nguồn: TPS).

Dưới đây là nhận định của các công ty chứng khoán ngày 23/2:

Thị trường giảm mạnh mang yếu tố cộng hưởng từ tác động của chứng khoán thế giới, ở trong nước khối ngoại cũng có phiên bán ròng mạnh ở nhóm bluechips, bên cạnh đó phiên hôm nay cũng là phiên T+2,5 của lượng hàng ở ngày 20/2 về tài khoản và ở trạng thái lỗ nhiều hơn lãi.

Nếu không có nhịp giảm mạnh ở những phút cuối phiên, thị trường đóng cửa dù giảm điểm sau nhịp hồi đầu phiên chiều thì có thể đây vẫn là phiên giảm bình thường. Việc nhiều cổ phiếu đang tăng tốt trước phiên ATC quay đầu giảm mạnh, thậm chí đóng cửa ở mức giá sàn là tín hiệu khiến tâm lý nhà đầu tư lo ngại.

Không ít các phiên trong lịch sử đã diễn ra như vậy, do đó nhà đầu tư không cần đi tìm nguyên nhân, tập trung quản trị danh mục, thực hiện đúng kỷ luật trading đối với cổ phiếu cụ thể, bảo toàn vốn trước khi thị trường phục hồi trở lại.

Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 17/19 ngành giảm điểm, trong đó ngành Dầu khí dẫn đầu đà tăng hôm qua lại giảm mạnh nhất trong ngày hôm nay, bên cạnh ngành Dịch vụ tài chính, Hóa chất, Bất động sản,…

Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục bán ròng trên sàn HOSE và mua ròng trên sàn HNX. Phiên giảm điểm mạnh với thanh khoản lớn cho thấy tâm lý thị trường đang tiêu cực, nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng.

VN-Index giảm điểm tạo khoảng trống giá xuống (Falling Window) cho thấy bên bán đang hoàn toàn chiếm ưu thế. Cùng với đó, với phiên giảm điểm này, thị trường đã đánh mất đường SMA 20 ngày kèm thanh khoản tăng cao thể hiện áp lực giảm điểm là vẫn còn.

Hiện tại, chỉ số đang tiệm cận hỗ trợ tiếp theo là đường SMA 05 ngày. Trong trường hợp chỉ số tiếp tục điều chỉnh thì vùng 1.030 – 1.040 điểm (đường SMA 100 ngày và ngưỡng Fibonacci Retracement 38,2%) một lần nữa được kỳ vọng sẽ là chốt chặn quan trọng giúp thị trường đảo chiều.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận