Cổ Phiếu FLC Sẽ Chuyển Dữ Liệu Lưu Ký Sang UPCOM Từ Ngày 22/2 - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Chứng khoán Cổ phiếu FLC sẽ chuyển dữ liệu lưu ký sang UPCOM từ ngày 22/2

Cổ phiếu FLC sẽ chuyển dữ liệu lưu ký sang UPCOM từ ngày 22/2

by Tài chính Tín Dụng

Nguyên nhân là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC bị hủy niêm yết theo quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM nhưng vẫn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCOM.

Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thông báo về việc thực hiện chuyển dữ liệu đăng ký, lưu ký gần 710 triệu cổ phiếu FLC từ thị trường HOSE sang thị trường UPCOM từ ngày 22/2.

Nguyên nhân là Công ty cổ phần Tập đoàn FLC bị hủy niêm yết theo quyết định của Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM nhưng vẫn đáp ứng điều kiện là công ty đại chúng phải đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch UPCOM.

Hôm 17/2,  Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC, đã gửi ra thông báo nhằm giải thích và trấn an cổ đông xoay quanh câu chuyện hủy niêm yết này.

Theo bà Huyền, cổ đông vẫn đương nhiên được đảm bảo đầy đủ quyền lợi theo quy định của Luật Doanh nghiệp và điều lệ công ty. Trong mọi trường hợp, cổ đông được toàn quyền sở hữu, định đoạt đối với các cổ phiếu FLC mà cổ đông đang sở hữu.

Cổ đông cũng được phép tham gia đại hội đồng cổ đông, quyền biểu quyết, đề cử và ứng cử thành viên Hội đồng quản trị theo quy định của pháp luật và Điều lệ Công ty.

“Tập đoàn FLC và các đơn vị thành viên đã phải đối mặt với nhiều nguy cơ, khó khăn trong quá trình hoạt động do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các thông tin, tin đồn không chính thống, cũng như các vấn đề phát sinh có liên quan đến vụ việc”, thông báo ngày 17/2 của FLC có đoạn viết.

Cùng khoảng thời gian các lãnh đạo cấp cao nhất của FLC vướng vòng lao lý, công ty kiểm toán mà Tập đoàn lựa chọn để kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 cũng bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đình chỉ tư cách kiểm toán cho doanh nghiệp niêm yết.

Sau khi tìm kiếm từ cuối tháng 3 tới ngày 21/7, FLC đã ký hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty Kiểm toán An Việt – một trong những đơn vị được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận kiểm toán cho doanh nghiệp niêm yết. Tại đại hội cổ đông bất thường ngày 2/7, lãnh đạo FLC từng kỳ vọng có thể hoàn tất kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 trong tháng 8/2022

Tuy nhiên đến tháng 9, quá trình kiểm toán vẫn chưa hoàn thành và FLC đã chấm dứt hợp đồng với An Việt với lý do An Việt không bố trí được thời gian và nhân sự để cung cấp dịch vụ kiểm toán theo quy định của hợp đồng đã ký kết.

Ngày 20/9, FLC ký hợp đồng dịch vụ kiểm toán mới với Công ty TNHH Kiểm toán và Tư vấn UHY. Lãnh đạo FLC kỳ vọng có thể hoàn tất quá trình kiểm toán báo cáo tài chính năm 2021 trong tháng 11 – 12/2022 nhưng thực tế đến nay chưa xong.

FLC đã không nộp đúng hạn các tài liệu: báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021, báo cáo thường niên 2021, báo cáo soát xét bán niên 2022, báo cáo tài chính quý IV/2022. Vì vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin, cổ phiếu FLC đã bị Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) lần lượt đưa vào diện cảnh báo, kiểm soát, hạn chế giao dịch, đình chỉ giao dịch và cuối cùng là hủy niêm yết.

Lãnh đạo FLC cho biết tập đoàn đã cố gắng hết sức để chấp hành quy định về công bố thông tin, đồng thời nhiều lần gửi văn bản giải trình tới các cơ quan chức năng với lập luận rằng việc FLC chưa có báo cáo tài chính kiểm toán là sự kiện bất khả kháng, ngoài tầm kiểm soát của tập đoàn.

Tuy nhiên, HOSE và Ủy ban Chứng khoán không chấp nhận lập luận này và vẫn quyết định hủy niêm yết 710 triệu cổ phiếu FLC từ ngày 20/2/2023 để bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận