Ba Bước Cải Thiện Sức Khỏe Tài Chính Trong Năm 2023
Trang chủ Kiến thức tài chính Ba bước cải thiện sức khỏe tài chính trong năm 2023

Ba bước cải thiện sức khỏe tài chính trong năm 2023

by Tài chính Tín Dụng

Sức khỏe tài chính cũng quan trọng không kém gì sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn vì về cơ bản, tự do tài chính tác động rất nhiều tới cuộc sống thực tế.

Các quyết tâm trong năm mới 2023 về việc chăm sóc sức khỏe tốt hơn, giảm căng thẳng hoặc chỉ “ưu tiên chăm sóc bản thân” đều rất phổ biến trên toàn thế giới và thể hiện cam kết cải thiện sức khỏe của bạn.

Sức khỏe tài chính, bao gồm lập ngân sách, hiểu tài chính cá nhân của bạn hoặc bắt đầu kế hoạch tiết kiệm mặc dù vô cùng quan trọng và cần thiết nhưng lại thường không có trong danh sách khi bạn cam kết cải thiện sức khỏe tổng thể của mình.

Bạn có biết rằng căng thẳng tài chính có thể là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng sức khỏe kém? Theo một nghiên cứu vào tháng 10/2022 của Hiệp hội Tâm lý Mỹ, 72% người Mỹ cho biết họ cảm thấy căng thẳng về tiền bạc ít nhất một lần trong tháng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng căng thẳng không nguôi có thể dẫn đến các vấn đề về thể chất như đau đầu và các vấn đề về dạ dày, cùng với các vấn đề về sức khỏe tâm thần như lo lắng và khó ngủ.

Ba bước cải thiện sức khỏe tài chính trong năm 2023

Sức khỏe tài chính của bạn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. (Nguồn: Smarter and Harder)

Thật dễ dàng để lảng tránh về tài chính nhưng chúng ta cần thừa nhận rằng một số, hoặc thậm chí rất nhiều căng thẳng mà chúng ta có thể đổ lỗi cho nhu cầu công việc hoặc các mối quan hệ cá nhân thực sự có thể là phản ứng tiềm thức đối với căng thẳng về tiền bạc mà chúng ta không thừa nhận.

Bỏ qua số dư thẻ tín dụng, không hiểu dòng tiền của bạn sẽ đi đâu mỗi tháng hoặc tranh cãi về tiền bạc với những người thân yêu có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn cần giải quyết tình trạng tài chính của mình như một phần trong cam kết tự chăm sóc bản thân cho năm mới.

Liệu pháp nâng cao sức khỏe tài chính cá nhân

Bước 1: Xây dựng khoản tiết kiệm khẩn cấp ngay hôm nay

Bạn thường nghe rằng cần phải có từ 3 đến 6 tháng chi phí sinh hoạt trong một tài khoản tiết kiệm có thể truy cập được. Nếu số tiền đó có vẻ quá sức hoặc mất quá nhiều thời gian để đạt được, hãy bắt đầu với mục tiêu tiết kiệm chi phí 1 tháng sinh hoạt để bạn sớm thành công.

Hãy nhớ rằng khoản tiết kiệm khẩn cấp chỉ là – tiền để sử dụng cho trường hợp khẩn cấp. Rất nhiều người trong chúng ta giữ tất cả tiền tiết kiệm trong ngân hàng để cuối cùng phải lấy thẻ tín dụng ra sử dụng cho mục tiêu khẩn cấp như ốm đau, hỏng xe, thậm chí sửa nhà và sau đó gánh khoản lãi tín dụng cao.

Nhìn chung, bạn có thể sử dụng các quỹ khẩn cấp (đối với trường hợp khẩn cấp thực sự, không chỉ là thứ bạn muốn) và sau đó bắt đầu xây dựng lại các quỹ đó – đó chính xác là mục đích của các quỹ tiết kiệm này trong tổng thể kế hoạch nâng cao sức khỏe tài chính.

Bước 2: Trao quyền cho bản thân với một kế hoạch tài chính chi tiết

Kế hoạch tài chính thường ở khía cạnh lý thuyết và trong thực tế hay biểu thị sự khan hiếm, chẳng hạn như các suy nghĩ “Tôi không thể đi nghỉ vì tôi không kiếm đủ tiền”, “Chúng tôi không đủ khả năng để sống trong khu phố đó”, “Việc lập ngân sách lấy đi tất cả niềm vui trong cuộc sống”,…

Trên thực tế, việc kiểm soát sức khỏe tài chính của bạn có thể là một nguồn rất quan trọng để nâng cao lòng tự trọng. Trong nhiều trường hợp, việc theo dõi những gì bạn thường tiêu, biết bạn kiếm được bao nhiêu và tìm ra nơi bạn có thể đầu tư là chìa khóa để cải thiện cuộc sống mà bạn mong muốn. Bằng cách thực hiện những thay đổi đơn giản đối với mô hình chi tiêu của mình, bạn có thể dễ dàng biến những điều mình quan tâm thành hiện thực.

Bước 3: Lập kế hoạch tặng phần thưởng cho chính mình

Hãy tự thưởng cho mình để đạt được những mục tiêu tài chính mà bạn đã đặt ra (và cả ngân sách cho mục tiêu đó nữa). Chìa khóa để theo kịp các quyết định tác động tới sức khỏe tài chính về lâu dài là đảm bảo rằng bạn đang tận hưởng và thấy được lợi ích của những thay đổi đó. Nếu bạn quyết định muốn tiết kiệm cho quỹ khẩn cấp hoặc trả nợ, hãy dành ra một khoản tiền nhỏ để ăn mừng khi bạn đạt được thành tích đó.

Thực hiện các quyết tâm, dự định cho năm mới thật ra không hề khó như bạn nghĩ, với các mục tiêu nâng cao sức khỏe tài chính cá nhân cũng vậy. Chìa khóa để thành công và kiên định là thực sự hiểu bạn đang giải quyết vấn đề gì.

Nếu bạn đang tìm cách để khỏe mạnh hơn về thể chất, cải thiện sức khỏe tinh thần hoặc ưu tiên chăm sóc bản thân, thì việc dành thời gian để hiểu tình hình tài chính của bạn có thể là một bước tích cực để biến giải pháp của bạn thành hiện thực ngay cả khi bạn bắt đầu với những bước nhỏ.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận