10 Bài Học Mà Việc đầu Tư Chứng Khoán Ai Cũng Nên Biết
Trang chủ Kiến thức tài chính 10 bài học mà việc đầu tư chứng khoán ai cũng nên biết

10 bài học mà việc đầu tư chứng khoán ai cũng nên biết

by Tài chính Tín Dụng

“Chơi chứng khoán” đang là cụm từ đang rất phổ biến ở Việt Nam trong thời gian qua. Đặc biệt trong đại dịch COVID-19, tận dụng thời gian cách ly nhàn rỗi nên nhiều người cũng bắt đầu tìm hiểu và tham gia thị trường chứng khoán.

Tuy nhiên, mỗi người lại có một mục đích khác nhau khi bắt đầu “chơi chứng khoán”. Có người thì đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu. Có người không quan trọng lãi – lỗ ngắn hạn mà chú trọng nhiều hơn vào các mục tiêu dài hạn. Có người xem đây là một cơ hội để học hỏi cách đầu tư tài chính. Dù với mục tiêu nào thì cũng phải thừa nhận rằng chứng khoán mang lại cho chúng ta nhiều bài học thú vị chứ không chỉ giới hạn ở lợi nhuận.

Đầu tư chứng khoán thành công hay thất bại, đây là 10 bài học mà việc đầu tư chứng khoán đã mang lại cho chúng ta.

10 kiến thức tài chính cá nhân cơ bản cần biết

Bài học số 1: Kiến thức đa ngành lẫn tổng quan về thị trường không bao giờ là dư thừa

Kiến thức hay thông tin thực sự là sức mạnh trên thị trường chứng khoán. Bạn có kiến thức sâu rộng, bạn sẽ phân tích được thị trường đang vận hành thế nào và dự đoán xu hướng tiếp theo ra sao. Bạn có thông tin thì bạn sẽ chiếm ưu thế hơn những người khác khi quyết định mua hay bán.

Việc có nhiều kiến thức, nhiều thông tin hơn không đồng nghĩa với việc sẽ biến bạn thành một người thành công ngay lập tức trên thị trường chứng khoán. Nhưng điều đó sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc ra quyết định và quản trị các rủi ro suốt trong quá trình đầu tư của mình. Do vậy, bạn nên dành thời gian để nghiên cứu thêm kiến thức ở đa dạng lĩnh vực từ dược, công nghệ, cho đến tài chính kinh doanh… thay vì chỉ tập trung vào một ngành.

10 Bai Hoc Ma Viec Dau Tu Chung Khoan Ai Cung Nen Biet 75218

10 Bai Hoc Ma Viec Dau Tu Chung Khoan Ai Cung Nen Biet

Bài học số 2: Kiên trì sẽ mang lại “quả ngọt”

Một trong những lý do khiến chúng ta dễ thất bại là thiếu sự kiên trì. Bởi trên thực tế, chúng ta phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu, học hỏi cũng như nghiêm túc thực hiện bất kỳ chiến lược nào trước khi chạm đến thành công. Đối với việc chơi chứng khoán cũng tương tự.

Thị trường luôn biến động bất ngờ và dễ làm tài khoản chứng khoán của chúng ta “đỏ lửa” trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, chúng ta hãy bình tĩnh và kiên trì với mục tiêu dài hạn ban đầu đặt ra. Nếu chỉ vì khoản lỗ nhất thời mà lo bán tháo cắt lỗ thì bạn có thể phải hối tiếc khi chứng kiến giá cổ phiếu đó tăng lên vùn vụt về sau.

Bài học số 3: Thành công sẽ không đến nếu không có thử thách

Nhiều người tham gia vào giao dịch chứng khoán, đầu tư tài chính và kinh doanh mong đợi thành công sẽ đến nhanh chóng mà không cần tốn quá nhiều thời gian, công sức. Họ cho rằng một khi gặp thất bại, cũng là lúc họ nên bỏ cuộc bởi những suy nghĩ đơn giản như “việc đầu tư này không mang lại hiệu quả” hay “họ không phù hợp để kinh doanh”.

Thực tế, không có nhà đầu tư hay nhà kinh doanh hoàn hảo. Những trở ngại sẽ là bàn đạp để bạn hướng đến thành công. Đối với chứng khoán, nếu chúng ta chỉ suốt ngày nhìn chằm chằm vào các khoản lỗ trên tài khoản rồi tự dằn vặt bản thân, cho rằng mình là kẻ thất bại thì dĩ nhiên bạn đang bỏ qua rất nhiều cơ hội tích cực khác. Hãy nhìn nhận các khoản lỗ hay khó khăn hiện tại chỉ là thử thách. Chỉ khi vượt qua được các thử thách đó, thành công sẽ mỉm cười với bạn.

Bài học số 4: Cơ hội của chúng ta là như nhau

Chúng ta đang ở thời đại bùng nổ công nghệ số. Internet chính là cầu nối để mọi người bắt đầu kinh doanh hay đầu tư vào cổ phiếu, thậm chí là các loại tiền ảo như Bitcoin một cách dễ dàng hơn. Song song đó, chúng ta cũng đang ở giai đoạn thị trường tăng trưởng ổn định. Điều này đồng nghĩa cơ hội dành cho mọi người là như nhau. Dù bạn ở đâu, là ai, giới tính ra sao hay thuộc chủng tộc nào, bạn cũng sẽ được trao quyền để tự tay kiến tạo một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Bài học số 5: Bạn không bị giới hạn bởi vị trí địa lý hay công việc

Bạn có thể bắt đầu kinh doanh, buôn bán hay đầu tư từ mọi nơi trên thế giới nhờ Internet mà không bị giới hạn ở bất cứ địa điểm nào.

Hơn nữa, cùng với sự phát triển của internet, các nhà môi giới chiết khấu có thể giúp bạn tiếp cận đầu tư với chi phí rẻ hơn. Nếu nắm bắt được cơ hội này, bạn hoàn toàn có thể lạc quan vào sự nghiệp chơi chứng khoán ngay cả khi bạn đang du lịch vòng quanh thế giới.

10 Bai Hoc Ma Viec Dau Tu Chung Khoan Ai Cung Nen Biet 55462

Bài học số 6: Đừng đầu tư bằng phong cách “hiếu thắng”

Một điều bạn học được từ những câu chuyện thất bại trên thị trường chứng khoán là thận trọng sẽ tốt hơn nhiều so với việc hiếu thắng hay vội vã. Đừng xấu hổ rằng bạn thận trọng là bởi bạn lo lắng về các khoản lỗ. Mặc dù tốc độ tăng trưởng của bạn thường chậm hơn, nhưng bạn vẫn tham gia cuộc chơi một cách đầy thoải mái. Đồng thời, bạn cũng học được cách thu lợi từ các thị trường khác nhau và cuối cùng thành công hơn rất nhiều.

Bài học số 7: “Kiên nhẫn” là chìa khoá của thành công

Hãy thực hiện từng giao dịch, chiến lược kinh doanh hay dự án riêng biệt tại một thời điểm. Qua đó, bạn có thể học hỏi từ những thành công và thất bại nhỏ trong từng hạng mục để tinh chỉnh chiến lược dài hạn. Đừng cố gắng đạt được thành công một cách vội vàng. Bạn có thể quan sát và rút ra kinh nghiệm sai lầm từ những người xung quanh để đầu tư khôn ngoan hơn. Cuối cùng, tất cả sẽ được đền đáp nếu bạn kiên nhẫn chờ đợi những cơ hội hay giao dịch phù hợp.

Bài học số 8: Học hỏi không ngừng

Thị trường chứng khoán biến động không ngừng, cũng đồng nghĩa bạn cần phải học hỏi liên tục để có thể thích ứng với những thay đổi đó. Dù bạn kiếm được lợi nhuận hay thua lỗ, bạn cũng đừng bao giờ ngừng học tập, nghiên cứu hay đặt ra những thử thách mới. Bằng cách tập trung vào việc hoàn thiện bản thân và phát triển nền tảng kiến ​​thức mọi lúc, không “ngủ quên trên chiến thắng”, bạn sẽ thấy mình trở nên tốt hơn mỗi ngày.

Bài học số 9: Hãy phân tích mọi góc độ trước khi ra quyết định

Khi thực hiện giao dịch, bạn nên kết hợp giữa phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản nhằm đạt được kết quả tốt nhất. Hầu hết tổn thất xuất phát từ việc bạn không xem xét một hoặc nhiều chỉ số quan trọng. Vì vậy, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn đang đưa ra quyết định dựa trên mọi góc độ. Ngay cả việc thất bại trong kinh doanh cũng có thể do bạn đã không xem xét tất cả các biến số. Thế nên, thay vì xem xét phiến diện, bạn nên học cách phân tích từ mọi góc độ khác nhau. Điều này cũng có thể áp dụng cho nhiều khía cạnh khác trong cuộc sống.

Bài học số 10: Lợi nhuận không phải là tất cả

Đôi khi, bạn sẽ nhận thấy cuộc sống khó lòng trọn vẹn nếu chỉ tập trung vào tiền và lợi nhuận, hoặc nghĩ rằng đồng tiền là chìa khóa cho hạnh phúc. Đúng là lợi nhuận mang về từ thị trường chứng khoán có thể giúp bạn sở hữu thêm nhiều vật chất. Nhưng cuộc sống của chúng ta đâu chỉ đơn điệu như thế. Bằng cách sử dụng lợi nhuận có được trên thị trường chứng khoán để giúp đỡ những số phận kém may mắn, chăm sóc những người thân yêu hay trải nghiệm những cuộc khám phá thú vị… bạn sẽ thấy cuộc sống của mình trở nên muôn màu muôn vẻ hơn rất nhiều.

Theo: prudential

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận