Ba Quy Tắc Tiền Bạc Giúp Tài Sản Ròng Của Bạn Tăng Nhanh
Trang chủ Kiến thức tài chính Ba quy tắc tiền bạc giúp tài sản ròng của bạn tăng nhanh

Ba quy tắc tiền bạc giúp tài sản ròng của bạn tăng nhanh

by Tài chính Tín Dụng

Đi làm cả năm nhưng vẫn không có hoặc có rất ít tiền tiết kiệm là vấn đề không của riêng ai, tuy nhiên, nếu nắm được các quy tắc tiền bạc chính xác, bạn không chỉ có thể tiết kiệm mà giá trị tài sản ròng còn tăng lên chóng mặt.

Chia sẻ trên Business Insider, Taryn Williams – một nhà giáo dục và tác giả của nhiều bài viết tài chính cá nhân cho biết: “Tháng trước – lần đầu tiên trong cuộc đời trưởng thành của tôi – tôi đã đạt được giá trị ròng dương. Là một sinh viên tốt nghiệp đại học, sau đó là bằng Thạc sĩ, tôi đã dành phần lớn cuộc đời làm việc của mình trong tình trạng thiếu việc làm thì điều này thật tuyệt vời”.

Với một số điều kiện hỗ trợ tốt và năng lực học tập xuất sắc, Taryn đã chọn theo đuổi các cơ hội như học bổng Fulbright và hợp tác với AmeriCorps thay vì tìm một công việc ổn định và được trả lương tương đối cao để có kinh nghiệm.

Rõ ràng đó là một cuộc sống có thể nói là tự do và nhiều người mong ước, xong trên thực tế, Taryn không có nhiều tiền mặt, cũng không được thừa kế tài sản nào. Làm sao để không có nợ nần, bắt đầu tiết kiệm và tăng dần giá trị ròng của bản thân là một vấn đề không dễ tìm ra câu trả lời.

Ba quy tắc tiền bạc giúp tài sản ròng của bạn tăng nhanh

Bạn có thể trả hết nợ, tăng tích lũy và tài sản ròng lên nhanh chóng nếu tuân thủ nguyên tắc quản lý tiền bạc thông minh. (Ảnh: The Motley Fool).

Dưới đây là 3 nguyên tắc về tiền bạc mà cô chỉ ra:

1. Thay đổi suy nghĩ và điều chỉnh kế hoạch tài chính cá nhân

Trong một thời gian dài, khoản nợ sinh viên từ tấm bằng Thạc sĩ của Taryn đã đeo bám cô và khiến cô khó nghĩ về bất cứ điều gì khác. Taryn đang phải gánh khoản nợ hơn 50.000 USD (khoảng hơn 1 tỷ đồng) sau giờ học và hầu như không kiếm được một xu nào trong những năm đi học liên tiếp. Mục tiêu tài chính trọng tâm của Taryn là dùng mỗi đồng tiền mình kiếm được để trả nợ, thậm chí cô không thể tưởng tượng được cảm giác hạnh phúc và tự do cho đến khi trả hết nợ.

Vài năm sau, Taryn vẫn còn khoản nợ 37.000 USD khiến cô nhận ra rằng con đường làm rồi trả nợ mà không có kế hoạch sẽ không khả quan (chưa nói đến tích lũy tài sản ròng).

Sau khi nhận ra thực tế như vậy, Taryn đã quyết định tạm dừng các khoản thanh toán khoản vay sinh viên từ đầu năm, loại bỏ 4 khoản vay nhỏ nhất (chúng dao động từ 1.000 – 3.000 USD) bằng cách sử dụng phương pháp trả nợ quả cầu tuyết và có thể thấy rằng cô đang bắt đầu đạt được tiến bộ.

Đồng thời, cô cũng nhận ra rằng việc trả tất cả số tiền dư của mình cho các khoản vay không tính lãi (trong thời kỳ đại dịch) không phải là cách tốt nhất để làm giàu.

Thay vào đó, Taryn bắt đầu đầu tư nhiều hơn để kiếm lợi nhuận từ chính số tiền dư đó. Từ tháng 2/2022 đến hết năm, cô đã kiếm được thêm 12.000 USD giá trị tài sản ròng nhờ tạm dừng trả nợ và tiến hành đầu tư.

2. Đặt mục tiêu thu nhập hàng tháng có thể đạt được

Bước này mặc dù có vẻ đơn giản nhưng có lẽ có ảnh hưởng lớn nhất đến mức tăng tổng thể tài sản ròng của chúng ta. Ngoài các khoản chi thông thường hàng tháng, Taryn đã lập một mục tiêu tài chính thực tế và riêng biệt mỗi tháng. Ví dụ, khi tài khoản đầu tư cá nhân của cô ở mức khoảng 3.800 USD, mục tiêu của cô trong tháng tiếp theo sẽ là có 5.000 USD.

Taryn đặt một mục tiêu mỗi tháng, mỗi mục tiêu cho một tài khoản khác nhau và chờ đợi lãi suất kép. Khi mục tiêu đã gần đến nhưng gặp những trở ngại, Taryn sẽ có động lực để tìm cơ hội kiếm thêm tiền hoặc làm việc chăm chỉ để cắt giảm ngân sách của mình trong các khoản chi tiêu khác.

3. Dành thời gian mỗi tuần để tìm kiếm thêm nguồn thu nhập tăng thu nhập ròng

Công việc làm thêm và làm việc tự do không dành cho tất cả mọi người, nhưng thường có một số cách để tất cả chúng ta kiếm thêm một chút thu nhập và tăng dần thu nhập ròng theo thời gian. Taryn đã dành thời gian mỗi tuần (cố định 1 số khoảng thời gian) để tìm kiếm các nguồn thu nhập bổ sung.

Là một người sống ở khu vực tương đối giới hạn các cơ hội việc làm thêm, làm tự do, Taryn đã dành thời gian để kiếm việc làm online. Các nguồn thu nhập khác nhau đã giúp cô có thêm hơn 5.000 USD trong 6 tháng, vượt mục tiêu giá trị tài sản ròng của Taryn trong khoảng thời gian này.

Nhiều câu chuyện thành công về tài chính rất hào nhoáng, nhưng câu chuyện của Taryn là bằng chứng cho thấy có những nguyên tắc tiền bạc dù rất đơn giản và không xa vời nhưng dễ đạt được. Việc đưa ra các lựa chọn tài chính nhất quán thực sự có ích – ngay cả khi bạn không cảm thấy như vậy vào thời điểm đó.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận