Bạn Vừa Được Tăng Lương, Làm Sao Để Quản Lý Tiền Bạc?
Trang chủ Kiến thức tài chính Bạn vừa được tăng lương, làm sao để quản lý tiền bạc thông minh nhất?

Bạn vừa được tăng lương, làm sao để quản lý tiền bạc thông minh nhất?

by Tài chính Tín Dụng

Khi được tăng lương dù là một khoản không đáng kể, thay vì rơi vào những thói quen tài chính xấu, bạn có thể hướng số tiền bổ sung này vào các mục tiêu tài chính thông minh hơn để sẵn sàng cho tương lai.

Được tăng lương rõ ràng là một bước tiến đáng ghi nhận cho sự nghiệp cũng như tài chính của bạn. Tuy nhiên, đừng để khoản tiền gia tăng thêm mỗi tháng đưa bạn đến thói quen tài chính là gia tăng chi tiêu, mua sắm những gì không thực sự cần thiết mà hãy kiên nhẫn học cách quản lý tiền bạc sau khi tăng thu nhập.

Business Insider chỉ ra một số phương pháp được cho là sẽ rất hữu ích để bạn kiểm soát tiền thật thông minh và hiệu quả khi vừa được tăng lương.

Khi được tăng lương, số tiền thực nhận của bạn thay đổi ra sao?

Sau khi được tăng lương, điều đầu tiên bạn muốn làm là hiểu mức tăng đó ảnh hưởng như thế nào đến số tiền bạn nhận được trong thực tế. Làm như vậy sẽ giúp bạn có được tư duy đúng đắn. Khoản tăng lương lớn hơn có thể giúp bạn đẩy nhanh các mục tiêu tài chính của mình, trong khi khoản tăng lương nhỏ hơn có thể không đáng kể, nhất là khi tăng lương bạn cũng sẽ cần phải tăng tiền thuế thu nhập.

Bạn vừa được tăng lương, làm sao để quản lý tiền bạc thông minh nhất?

Hãy cố gắng tránh lối sống lạm phát sau khi được tăng lương và đảm bảo bạn đang quản lý tốt tiền bạc. (Nguồn: Getty Image)

Cố gắng tiết kiệm ít nhất 75% số tiền được tăng lương

Điều cần thiết là phải hiểu khái niệm về lối sống lạm phát đáng sợ để bạn có thể tránh nó bằng mọi giá. Mặc dù bạn có thể dành ra một số tiền nhỏ cho bản thân hoặc sử dụng một phần tiền tăng lương của mình để làm điều gì đó thú vị, nhưng bạn không muốn có thói quen liên tục chi tiêu nhiều hơn sau mỗi lần tăng lương.

Khi bạn muốn vung tiền mua sắm, hãy nghĩ đến những món đồ có thể giúp cuộc sống của bạn thoải mái hơn hoặc hạnh phúc hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ chi tiêu nhiều hơn bởi vì bạn có khả năng tài chính. Bạn càng sắp xếp chi tiêu phù hợp với các giá trị và mục tiêu của mình, bạn càng ít phải đối diện với tình trạng hối hận vì đã vung tay quá trán.

Hãy chủ động về cách bạn sẽ sử dụng tiền lương sau khi được tăng lương

Có ngân sách, mục tiêu và kế hoạch quản lý tiền bạc sau khi tăng lương sẽ cực kỳ quan trọng vì khả năng quản lý dòng tiền của bạn ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đạt được các mục tiêu tài chính lâu dài. Đặt mục tiêu mang lại cho bạn động lực để đi đúng hướng và một kế hoạch được cân nhắc kỹ lưỡng là lộ trình để đạt được mục tiêu đó. Khi bạn có kế hoạch rõ ràng, tự bạn sẽ minh bạch cách phân bổ tiền mặt bổ sung từ việc tăng lương.

Một cách khác để chủ động là đặt ra các quy tắc về cách xử lý các khoản tăng hoặc các khoản tiền bất ngờ khác như tiền thưởng. Ví dụ, bạn có thể phân bổ một tỷ lệ nhất định để tăng tiết kiệm hoặc trả nợ, một tỷ lệ nhất định để làm từ thiện và một tỷ lệ nhất định để giải trí.

Làm thế nào nếu thu nhập của bạn tăng rất ít, không đáng kể?

Các khoản tăng lương nhỏ có thể không làm tăng nhiều tiền lương thực nhận nhưng bạn có thể cân nhắc sử dụng chúng để tăng các khoản đóng góp cho các kế hoạch do công ty tài trợ. Ví dụ, nếu bạn được tăng lương 3%, bạn có thể tăng khoản đóng BHXH của mình. Dù bằng cách nào, khoản tiết kiệm nhỏ sẽ tăng lên theo thời gian, do đó đừng để những khoản tăng nhỏ đó tuột khỏi tay bạn!

Vậy nếu bạn được tăng lương nhiều thì sao? Các chuyên gia tài chính khuyên bạn nên chuyển hướng số tiền tăng thêm này ngay lập tức để bạn không bị cám dỗ tiêu xài.

Điều đầu tiên bạn nên làm là xem xét lại khoản khấu trừ thuế thu nhập của mình. Trong một số trường hợp, một khoản tăng lớn có thể đẩy bạn vào khung thuế cao hơn. Bên cạnh đó, giả sử lối sống của bạn thoải mái, bạn có thể sử dụng các khoản tăng lớn để đẩy nhanh các khoản tiết kiệm và thanh toán nợ. Ưu tiên xây dựng quỹ khẩn cấp và trả nợ lãi suất cao trước và thực hiện các ưu tiên tài chính có ý nghĩa. Nếu bạn có các khoản đóng góp tiết kiệm hoặc thanh toán nợ tự động, hãy tăng hạn mức lên ngay từ tháng đầu được tăng lương.

Ngoài ra, nếu bạn vẫn đang hướng tới một lối sống thoải mái, hãy thực hiện từng bước nhỏ. Đừng thực hiện nhiều giao dịch mua lớn ngay lập tức.

Nhìn chung, khi được tăng lương, hãy sử dụng khoản tiền tăng thêm đó một cách khôn ngoan! Có tư duy, mục tiêu và kế hoạch phù hợp về tiền bạc có thể giúp bạn tận dụng việc tăng lương để đẩy nhanh con đường hướng tới sự độc lập về tài chính.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận