Bạn Nghỉ Việc Sau Tết, Làm Sao để Quản Lý Chi Tiêu Hợp Lý? - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Kiến thức tài chính Bạn nghỉ việc sau Tết, làm sao để quản lý chi tiêu hợp lý?

Bạn nghỉ việc sau Tết, làm sao để quản lý chi tiêu hợp lý?

by Tài chính Tín Dụng

Học cách quản lý chi tiêu khi làn sóng nghỉ việc sau Tết đang và sắp xảy ra là điều vô cùng cần thiết, nhất là khi không phải ai cũng ngay lập tức tìm được việc hoặc đã có đủ tiền tiết kiệm sau khi nghỉ việc.

Các công ty công nghệ trên khắp nước Mỹ đã sa thải hơn 60.000 công nhân chỉ riêng trong tháng 1/2023 và các nhà kinh tế dự đoán sẽ có nhiều hơn nữa trong các ngành trong năm tới. Kết quả một cuộc khảo sát cũng cho thấy rằng hầu hết người dùng thẻ tín dụng đang tính phí hàng ngày để chi trả cho những thứ mà họ không còn đủ khả năng chi trả do lạm phát, theo Business Insider.

Ở Việt Nam, nhiều người bị xa thải hoặc đơn giản là có ý định nghỉ việc sau Tết nhưng rất có thể bạn chưa sẵn sàng với các kể hoạch quản lý chi tiêu.

“Hy vọng rằng bạn sẽ nhận được một gói trợ cấp thôi việc tốt. Tuy nhiên, sau khi bị sa thải hoặc chủ động nghỉ việc, điều đầu tiên bạn muốn làm sẽ là dọn dẹp nhà cửa, xem xét ngân sách của mình và loại bỏ mọi chi phí không liên quan”, cố vấn tài sản cấp cao kiêm Giám đốc điều hành Marianela Collado tại Tobias của Mỹ cho biết.

Nếu bạn có một gói trợ cấp thôi việc (bảo hiểm thất nghiệp), Collado khuyên bạn nên lập ngân sách cho tối đa 12 tháng thất nghiệp, đề phòng trường hợp bạn mất nhiều thời gian hơn dự kiến để tìm một công việc mới.

Bạn nghỉ việc sau Tết, làm sao để quản lý chi tiêu hợp lý?

Nghỉ việc sau Tết có thể không phải lựa chọn tối ưu cho tất cả mọi người, chỉ riêng quản lý chi tiêu cũng sẽ là bài toán khó. (Nguồn: SoFi)

Ba cách để quản lý chi tiêu hữu ích cho bạn khi nghỉ việc sau Tết
1. Liên hệ với người cho vay của bạn (nếu có) để thương lượng giảm tỷ lệ thanh toán

Collado khuyên bạn nên gọi cho các ngân hàng hay tổ chức, cá nhân cho vay của bạn càng sớm càng tốt (nếu bạn có nợ) để cố gắng thương lượng các khoản thanh toán hàng tháng thấp hơn. “Tôi sẽ gọi cho công ty thế chấp và giải thích rằng tôi đã bị sa thải (hoặc nghỉ việc). Tôi không muốn bị chậm thanh toán. Có thể giảm khoản thanh toán trong 6 tháng tới không?”, Collado đặt giả thiết.

Chuyên gia tài chính này cũng lưu ý rằng nếu bạn không chủ động khất nợ hoặc xin trả nợ chậm hơn, giảm thanh toán hàng tháng thì nghỉ việc sau Tết có thể thực sự trở thành một gánh nặng lớn vì rõ ràng đây là một khoản chi tiêu đáng kể nhất mà thậm chí bạn không có khả năng gánh.

2. Hợp nhất các thẻ tín dụng của bạn thành một khoản vay cá nhân

Bên cạnh đó, Collado cũng khuyên bạn nên vay cá nhân để tổng hợp hóa đơn thẻ tín dụng của mình. Khi bạn phải mang số dư từ tháng này sang tháng khác, có thể khó thoát khỏi nợ thẻ tín dụng. Đó là vì lãi kép, thường được mô tả là “lãi trên lãi”. Dĩ nhiên lãi kép trong trường hợp bạn có chứng chỉ tiền gửi (CD) sẽ giúp bạn phần nào yên tâm chi tiêu ngay cả khi nghỉ việc ngay sau Tết, tuy nhiên, nếu lãi kép trong trường hợp bạn mắc nợ thẻ tín dụng hay nhiều khoản vay nào thì rõ ràng là trường hợp rất tệ hại.

Lời khuyên ở đây là khi bạn hợp nhất các thẻ tín dụng của mình thành một khoản vay cá nhân, khoản nợ sẽ ngừng tích lũy lãi kép và thay vào đó, bạn sẽ dễ dàng thanh toán khoản nợ hơn bằng một khoản thanh toán cố định.

3. Tìm thẻ tín dụng có lãi suất giới thiệu 0% để chuyển số dư, từ đó tiết kiệm đáng kể chi tiêu

Collado nói: “Một điều khác cần xem xét, nếu có thể, là chuyển số dư xung quanh với lãi suất 0%”. Thẻ tín dụng cung cấp APR giới thiệu 0% có thể giúp bạn trả hết nợ nhanh hơn nếu bạn đang có số dư thẻ tín dụng. Để nắm được thông tin cụ thể, bạn sẽ cần liên hệ với nhân viên ngân hàng để tìm hiểu các chính sách mới nhất và xem liệu có cách nào để tận dụng chính sách đó cho trường hợp của bạn hay không.

Theo chuyên gia tài chính, quản lý chi tiêu, trả nợ trong thời kỳ nghỉ việc ngay sau Tết có thể khá căng thẳng nhưng bất cứ quyết định nào của bạn cũng cần phải được thực hiện một cách có trách nhiệm. “Mục tiêu ở đây không phải là thêm nợ một cách không cần thiết và chi tiêu khoản tiền mà bạn không có”, Collado nói. “Đây chỉ là một cách để mở rộng dòng tiền mặt hoặc khoản tiết kiệm khẩn cấp mà bạn đang có trong khi tìm một công việc hoặc nguồn thu nhập mới”.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận