Chuyên Gia Chỉ Ra Các Cơ Hội đầu Tư Cổ Phiếu Trong Năm 2023
Trang chủ Chứng khoán Chuyên gia chỉ ra các cơ hội đầu tư cổ phiếu trong năm 2023

Chuyên gia chỉ ra các cơ hội đầu tư cổ phiếu trong năm 2023

by Tài chính Tín Dụng

Chuyên gia chỉ ra các cơ hội đầu tư cổ phiếu trong năm 2023

Bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán FiinGroup. (Ảnh chụp màn hình)

Trong sự kiện thường niên FiinGroup Invest Summit với chủ để “Điểm sáng đầu tư năm 2023”, bà Đỗ Hồng Vân, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán FiinGroup đã chỉ ra những điểm sáng của thị trường chứng khoán và các cơ hội đầu tư cổ phiếu trong năm 2023.

Theo đó, dù triển vọng thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2023 vẫn đang là một dấu hỏi lớn, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán FiinGroup cho biết trong bối cảnh hiện tại, thị trường chứng khoán có 3 điểm tích cực.

Đầu tiên là hầu hết những rủi ro về mặt vĩ mô thị trường đã nhận diện và đã phản ánh vào giá cổ phiếu. Điểm thứ hai là rủi ro nội tại của thị trường liên quan đến vấn đề giải chấp hay thanh khoản đã giảm đi đáng kể. Điểm thứ ba là thị trường chứng khoán năm 2023 khởi đầu với một nền định giá ở mức rất thấp, điều trái ngược so với năm 2022.

Chuyên gia chỉ ra các cơ hội đầu tư cổ phiếu trong năm 2023

Theo chuyên gia FiinGroup, rủi ro nội tại của thị trường liên quan đến vấn đề giải chấp hay thanh khoản đã giảm đi đáng kể. (Ảnh chụp màn hình)

Mặc dù có những nhóm ngành triển vọng lợi nhuận chưa được phản ánh vào giá, với nền định giá thấp như hiện tại chuyên gia cho rằng đây là thời điểm xuất hiện nhiều cổ phiếu về vùng giá khá hấp dẫn trong khi triển vọng lợi nhuận năm 2023 vẫn tích cực.

“Điều này xảy ra do cổ phiếu của những doanh nghiệp này đã bị giảm quá đà do sự điều chỉnh của thị trường chung. Các diễn giả trong sự kiện ở đây đều cùng quan điểm là nền định giá đã gần như tạo đỉnh và có khả năng sẽ giảm trong thời gian tới. Tuy nhiên chúng ta cần quan tâm đến tốc độ giảm của lãi suất và cần phải xem xét thêm những diễn biến về lạm phát không chỉ ở trong thị trường trong nước mà ở các thị trường trên thế giới”.

Trong bối cảnh hiện tại dựa trên những đánh giá về triển vọng lợi nhuận, bà Vân nhận thấy có cơ hội đầu tư với ba sự lựa chọn.

Thứ nhất là cổ phiếu của các doanh nghiệp duy trì tăng trưởng lợi nhuận tích cực trong năm 2023, trong khi định giá của các cổ phiếu này đã trở về vùng thấp trong lịch sử do chịu ảnh hưởng bởi sự điều chỉnh chung của thị trường. Đối với lựa chọn này chuyên gia lưu tâm tới nhóm ngành ngân hàng, công nghệ thông tin, điện, bất động sản khu công nghiệp.

Thứ hai là cổ phiếu của các doanh nghiệp thuộc những ngành được dự báo có sự đột phá về tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2023. Triển vọng lợi nhuận tích cực này sẽ hỗ trợ cho việc cải thiện định giá và tạo ra dư địa tăng giá trong tương lai, bao gồm vật liệu xây dựng với chủ đề đầu tư công và quan tâm đến nhóm ngành cát, đá, sỏi; tiếp theo là nhóm ngành nước, dược phẩm.

Thứ ba là các cổ phiếu thuộc những nhóm ngành có triển vọng lợi nhuận kém tích cực trong năm 2023 đã phản ánh vào giá và cần thêm một vài yếu tố hỗ trợ khác để có thể giúp các mã này đảo chiều trong kết quả kinh doanh. Với tiêu chí này, chuyên gia quan tâm đến nhóm ngành thép.

Bên cạnh đó, Trưởng phòng Phân tích Chứng khoán FiinGroup cũng lưu ý nhà đầu tư cũng nên theo dõi xu hướng dòng tiền ngoại và thận trọng với động thái giảm quy mô mua ròng ở các quỹ ETFs và hạ tỷ trọng tiền mặt ở các quỹ chủ động.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận