Có Bao Nhiêu Thẻ Tín Dụng Là Đủ? Đây Là Cách Dùng Tiết Kiệm
Trang chủ Kiến thức tài chính Có bao nhiêu thẻ tín dụng là đủ? Đây là cách dùng thế thẻ tín dụng để tiết kiệm

Có bao nhiêu thẻ tín dụng là đủ? Đây là cách dùng thế thẻ tín dụng để tiết kiệm

by Tài chính Tín Dụng

Lịch sử thanh toán thẻ tín dụng lâu dài, ổn định có thể là nền tảng cho điểm tín dụng của bạn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ khoản nợ nào, có rủi ro đi kèm. Với nhiều thẻ tín dụng để theo dõi, bạn sẽ dễ có nguy cơ bị mất nhiều hơn số tiền dự kiến chi tiêu. Số lượng thẻ phù hợp có thể là một cách để bạn quản lý hiệu quả tài chính cá nhân và tiết kiệm thực sự hiệu quả.

Có nên có nhiều thẻ tín dụng không?

Vì cách bạn quản lý nợ là một quyết định cá nhân, bạn cần xác định những gì bạn có thể xử lý. Bạn có muốn sống không nợ nần và chỉ có thẻ cho những trường hợp khẩn cấp? Nếu vậy thì có thể bạn cũng chỉ cần 1 thẻ tín dụng phù hợp là đủ.

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh giúp tiết kiệm tiền. (Nguồn: Live Enhanced)

Sử dụng thẻ tín dụng thông minh giúp tiết kiệm tiền. (Nguồn: Live Enhanced)

Mặt khác, có thể bạn muốn tận dụng một số đặc quyền của thẻ tín dụng và bạn không gặp vấn đề gì khi kết hợp nhiều tài khoản. Bạn có thể có thẻ dành riêng cho việc chi tiêu trong các mục tiêu mua sắm khác nhau, từ đó tối đa hóa phần thưởng hoàn tiền. Miễn là bạn thanh toán và giữ nợ thấp, điểm tín dụng của bạn có thể tăng lên.

Một người nên sở hữu bao nhiêu thẻ tín dụng?

Không có câu trả lời chung cho tất cả chúng ta về việc có bao nhiêu thẻ tín dụng là tốt nhất. Ông Freddie Huynh, phó chủ tịch tối ưu hóa dữ liệu của công ty tài chính cá nhân kỹ thuật số Freedom Financial Network cho biết: “Không có con số tuyệt đối cho quá nhiều hay số lượng thẻ tín dụng phù hợp. Điều quan trọng là sử dụng thẻ một cách có trách nhiệm, nghĩa là không để bị tính phí nhiều hơn số tiền bạn có thể trả đầy đủ, hàng tháng và đúng thời hạn”.

“Điều đó xảy ra cho dù bạn có một hay nhiều thẻ tín dụng. Quá nhiều thẻ có thể là một thẻ nếu bạn không thể tuân thủ nguyên tắc này”, ông bổ sung.

Với hầu hết mọi người, họ cảm thấy một thẻ tín dụng đã là đủ cho nhu cầu, đồng thời tránh được nguy cơ trở thành “con nợ tín dụng”. Tuy vậy, thực tế là một thẻ không giúp bạn tận dụng lợi thế nào. Bạn nên có bao nhiêu thẻ tín dụng tùy thuộc vào những gì bạn cần từ chúng. Phần thưởng và thẻ cửa hàng có thể đi kèm với một số đặc quyền, như tiền thưởng khi đăng nhập, ưu đãi hoàn tiền, bữa ăn miễn phí tại nhà hàng,…

Về cơ bản, bạn quản lý hạn mức tín dụng của mình càng tốt thì điểm tín dụng của bạn càng cao, cho phép bạn đạt được các mục tiêu tài chính có ý nghĩa hơn.

Cách chọn thẻ tín dụng phù hợp với bạn

1. Thẻ tín dụng bảo đảm

Thẻ tín dụng bảo đảm rất phù hợp cho những người có ít lịch sử tín dụng hoặc điểm tín dụng thấp. Những thẻ này là công cụ để xây dựng lịch sử tín dụng tích cực. Cách thức hoạt động của họ là bạn đặt cọc khi đăng ký, “bảo mật” thẻ bằng tài sản thế chấp. Khoản tiền gửi này thường đóng vai trò là hạn mức tín dụng của bạn.

2. Thẻ tín dụng không phí thường niên

Thẻ tín dụng không có phí thường niên là loại thẻ tín dụng đa dạng hàng ngày của bạn. Mặc dù vậy hãy lưu ý: đây là một danh mục lớn với các mức lãi suất, hạn mức tín dụng và các tính năng khác khác nhau. Những thẻ này có thể đi kèm với một số phần thưởng hoặc đặc quyền hoàn tiền, nhưng chúng sẽ không có phần thưởng lớn.

3. Thẻ tín dụng thưởng cao

Đối với những người đam mê thẻ tín dụng, hoặc ít nhất là đối với những người có điểm tín dụng cao hơn, thẻ phần thưởng cao đi kèm với nhiều đặc quyền. Những điều này có thể bao gồm điểm khi lưu trú tại khách sạn, bữa ăn miễn phí tại nhà hàng, tỷ lệ hoàn tiền cao và nhiều hơn nữa. Những thẻ này thường đi kèm với phí hàng năm, nhưng một số thì không. Nếu bạn đang muốn đăng ký một thẻ phần thưởng cao, thì việc nghiên cứu để tìm ra một thẻ mà bạn có thể tận dụng tối đa phần thưởng có thể sẽ tốn thời gian.

4 bước để quản lý nhiều thẻ tín dụng cùng lúc

Nếu bạn quyết định muốn sử dụng cùng lúc nhiều thẻ tín dụng, có 4 bước đơn giản sẽ giúp bạn quản lý hiệu quả.

1. Kiểm tra hàng tuần

Việc kiểm tra hàng tuần với mỗi thẻ tín dụng giúp bạn biết được chi tiêu và ngày thanh toán sắp tới của mình. Xem xét thường xuyên không chỉ giúp bạn tránh bất kỳ điều gì bất ngờ mà còn giúp bạn đề phòng trường hợp các khoản phí lạ xuất hiện do thông tin thẻ tín dụng của bạn bị đánh cắp.

2. Không để bất kỳ thẻ nào quá hạn

Nếu có thể, thanh toán nhiều thẻ tín dụng hàng tháng là cách tốt nhất để quản lý. Điều này có nghĩa là bạn không bị bội chi và vì bạn không thanh toán sót bất kỳ khoản tiền nào, từ đó tránh bị tính lãi suất và nợ chồng chất.

3. Sử dụng ứng dụng giám sát tín dụng và ngân sách

Với nhiều thẻ tín dụng, thật tốt để có một vị trí trung tâm để cung cấp thông tin đầy đủ, chi tiết. Mỗi nhà cung cấp thẻ tín dụng của bạn có thể có ứng dụng riêng, nhưng việc xử lý tất cả chúng có thể rất tẻ nhạt. Thay vào đó, hãy liên kết tất cả các thẻ của bạn với một ứng dụng giám sát tín dụng và ngân sách để giữ tất cả thông tin ở một nơi.

4. Có các mục đích khác nhau cho các thẻ khác nhau

Để tận dụng tối đa phần thưởng và giữ cho các thẻ cũ hoạt động, hãy có những mục đích cụ thể cho chúng. Bạn có thẻ nào giúp bạn hoàn tiền 4% khi đổ xăng không? Sử dụng nó chỉ để đổ xăng. Còn thẻ bảo mật cũ với giới hạn 15 triệu đồng thì sao? Sử dụng nó khi đi ăn hoặc mua sắm đơn giản. Mỗi thẻ tín dụng dùng cho mục đích khác nhau sẽ giúp bạn lập ngân sách, tiết kiệm và quản lý tài chính cá nhân tích cực, hợp lý.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận