5 Cách đầu Tư Tiền Của Bạn đúng Cách Sinh Lời Nhanh
Trang chủ Kiến thức tài chính Làm thế nào để bắt đầu đầu tư tiền của bạn đúng cách?

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư tiền của bạn đúng cách?

by langtuhodo

Nếu bạn giống nhiều người, ý tưởng đầu tư đồng thời nghe có vẻ hấp dẫn và đáng sợ. Một mặt, bạn đã nghe nói rằng đó có thể là một cách tốt để phát triển tiền của bạn. Mặt khác, sự lên xuống của thị trường có thể khiến bạn lo lắng về việc mất tiền. Trên hết, bạn thậm chí bắt đầu như thế nào, ngay cả khi bạn muốn đầu tư?

Tất cả đều có thể cảm thấy quá sức, vì vậy chúng tôi sẵn sàng trợ giúp. Mặc dù có rủi ro, đầu tư cũng có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu tài chính mà bạn có thể có – và bạn bắt đầu càng sớm, thì tiền của bạn càng có nhiều thời gian để tăng lên.
Bạn đã sẵn sàng để bắt đầu chưa ?

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư tiền của bạn đúng cách?

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư tiền của bạn đúng cách? 5 cách đầu tư tiền đúng cách bạn nên biết

5 cách đầu tư tiền đúng cách bạn nên biết

1. Hiểu các rủi ro khi đầu tư

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư tiền của bạn đúng cách?

Ảnh internet

Đầu tư có thể giúp tiền của bạn phát triển nhanh hơn so với việc bạn gửi nó vào tài khoản séc hoặc tài khoản tiết kiệm, nhưng luôn có một mức độ rủi ro. Giá trị của cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ và các loại đầu tư khác có thể dao động hàng ngày dựa trên các sự kiện mà bạn không thể dự đoán hoặc kiểm soát. Vì vậy, khi bạn bắt đầu đầu tư, điều quan trọng là phải suy nghĩ về mức độ bạn có thể chịu đựng những thăng trầm, còn được gọi là khả năng chấp nhận rủi ro của bạn.

2. Biết mục tiêu và dòng thời gian của bạn

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư tiền của bạn đúng cách?

Ảnh internet

Bạn muốn làm gì với số tiền của mình và khi nào? Tạo danh sách các mục tiêu tài chính mà bạn đang cố gắng đạt được, cho dù đó là ngôi nhà bạn muốn mua trong năm năm hay khi nghỉ hưu bạn muốn sống sau bốn mươi năm. Biết được bạn còn bao lâu nữa cho đến khi bạn cần tiền (được gọi là khoảng thời gian), cùng với khả năng chấp nhận rủi ro, có thể giúp bạn xác định mức độ rủi ro (hoặc không) nên chấp nhận trong danh mục đầu tư của mình khi lựa chọn đầu tư. Nói chung, thời gian của bạn càng dài, bạn càng sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Khi bạn gần đến thời điểm thực sự cần tiền của mình, bạn có thể muốn thực hiện một số điều chỉnh và khắc phục rủi ro của mình (xem thêm về điều đó sau). Đó là bởi vì mục tiêu của bạn càng xa, bạn càng có cơ hội phục hồi sau bất kỳ tổn thất nào mà bạn có thể gặp phải trong suốt quá trình đó. Vì lý do đó, có thể tốt hơn nếu đầu tư cho một mục tiêu cách đó ít nhất 5 năm.

3. Làm quen với các lớp nội dung

Đầu tư không chỉ là mua cổ phiếu từ các công ty. Có nhiều hình thức đầu tư mà bạn có thể lựa chọn, nhưng ba hình thức phổ biến nhất là cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt hoặc tiền mặt.

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư tiền của bạn đúng cách?

Ảnh internet

  • Cổ phiếu còn được gọi là cổ phiếu hoặc cổ phiếu. Khi bạn mua một cổ phiếu, bạn trở thành một cổ đông của công ty và thực sự sở hữu một phần của nó. Khi giá trị của công ty tăng hoặc giảm, giá trị cổ phiếu của bạn cũng vậy.
  • Trái phiếu là khoản đầu tư vào nợ được phát hành bởi chính phủ hoặc doanh nghiệp. Khi bạn mua một trái phiếu, về cơ bản bạn đang cho công ty phát hành trái phiếu vay tiền và được trả lại theo định kỳ với lãi suất cố định. Bạn có thể nhận lại số tiền đã cho vay nếu bạn quyết định giữ trái phiếu cho đến ngày được gọi là ngày đáo hạn, nhưng bạn cũng có thể bán trái phiếu này trước ngày đáo hạn. Giá trái phiếu có xu hướng di chuyển ngược chiều với lãi suất – nghĩa là khi lãi suất tăng, giá trái phiếu thường giảm và ngược lại.
  • Tiền mặt hoặc các lựa chọn thay thế tiền mặt không chỉ bao gồm tiền mặt bạn nắm giữ mà còn bao gồm các khoản đầu tư ngắn hạn mà bạn có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt, như chứng chỉ tiền gửi hoặc tài khoản thị trường tiền tệ.

Mỗi loại tài sản đều có ưu và nhược điểm riêng. Ví dụ, cổ phiếu được coi là rủi ro hơn trái phiếu vì chúng có xu hướng biến động mạnh hơn, nhưng chúng cũng mang lại tiềm năng thu lợi nhuận cao hơn. Trái phiếu cũng không phải là không có rủi ro.

Ví dụ: nhà phát hành trái phiếu có thể vỡ nợ và không thể hoàn trả các nghĩa vụ của mình hoặc lãi suất của trái phiếu có thể không đủ cao để theo kịp lạm phát. Nói chung, mặc dù vậy, trái phiếu có xu hướng có rủi ro thấp hơn cổ phiếu, nhưng lợi nhuận cũng thấp hơn. Những yếu tố này sẽ được đưa vào quyết định của bạn khi lựa chọn đầu tư.

Bây giờ bạn đã biết các loại tài sản, bạn không nhất thiết phải đi tìm cổ phiếu và trái phiếu riêng lẻ để mua. Bạn cũng có thể đầu tư vào chúng thông qua quỹ, là những khoản đầu tư chứa nhiều cổ phiếu và trái phiếu khác nhau. Ví dụ: quỹ chỉ số nắm giữ các khoản đầu tư thường phản ánh những gì trong chỉ số thị trường chứng khoán như S&P 500 hoặc mức trung bình công nghiệp Dow Jones. Các quỹ theo ngày mục tiêu tự động điều chỉnh tỷ lệ cổ phiếu và trái phiếu của họ dựa trên ngày mục tiêu mà bạn đang cố gắng truy cập tiền của mình (chẳng hạn như năm bạn dự định nghỉ hưu). Có nhiều loại quỹ để bạn lựa chọn.

4. Quyết định loại tài khoản sẽ sử dụng

Có một số tài khoản bạn có thể sử dụng để giữ các khoản đầu tư của mình. Vì tài khoản đầu tư có thể khác nhau về phí, mức thuế và giới hạn đóng góp, nên điều quan trọng là phải chọn đúng loại tài khoản cho mục tiêu đầu tư cụ thể của bạn.

Thông thường có hai loại tài khoản đầu tư: đủ điều kiện và không đủ điều kiện. Các tài khoản đủ điều kiện đủ điều kiện để được hưởng ưu đãi thuế đặc biệt và thường để nghỉ hưu. Vì những tài khoản này được áp dụng thuế đặc biệt, nên có những hạn chế về cách bạn có thể sử dụng chúng. Các tài khoản không đủ điều kiện không được xử lý thuế đặc biệt và do đó có ít hạn chế hơn.

  • 401(k) s là tài khoản hưu trí đủ tiêu chuẩn được cung cấp thông qua chủ lao động của bạn, có nghĩa là bạn chỉ có thể đóng góp vào một tài khoản nếu nơi làm việc của bạn cung cấp chúng. Chủ lao động của bạn cũng có thể phù hợp với một phần đóng góp của bạn, có nghĩa là tiền miễn phí khi nghỉ hưu cho bạn. IRS đặt giới hạn mỗi năm về số tiền bạn có thể đóng góp cho 401 (k) (số tiền mà chủ lao động của bạn đưa vào không tính vào số tiền này). Bạn thường không thể rút tiền ra khỏi tài khoản mà không phải trả tiền phạt cho đến khi bạn 59 tuổi ½.
  • IRA tương tự như 401 (k) s, ngoại trừ bạn tự mở chúng, vì vậy không có công ty nào trùng khớp. IRA có giới hạn đóng góp thấp hơn nhiều do IRS đặt ra mỗi năm. Họ có những quy tắc tương tự về thời điểm bạn có thể rút tiền.
  • Roth hay truyền thống? Cả 401 (k) s và IRA đều có thể có hai “hương vị”, truyền thống và Roth. Với các tài khoản truyền thống, bạn không phải trả bất kỳ khoản thuế nào cho các khoản đóng góp của mình ngày hôm nay, điều này làm giảm thu nhập chịu thuế của bạn. Tiền của bạn sẽ được hoãn thuế, có nghĩa là bạn sẽ không phải trả thuế cho khoản tiền đó cho đến khi bạn rút tiền về hưu. Với tài khoản Roth, bạn đóng góp số tiền mà bạn đã nộp thuế, có nghĩa là bạn sẽ không phải trả thuế khi rút tiền về hưu. Một điều cần lưu ý: Tài khoản Roth có các hạn chế về thu nhập đối với những người có thể đóng góp được IRS xác định.

Nếu bạn đang đầu tư cho một mục tiêu khác ngoài việc nghỉ hưu, bạn có thể sẽ muốn mở một tài khoản môi giới không đủ điều kiện, một loại tài khoản mà bạn nắm giữ với một tổ chức tài chính cho phép bạn giao dịch các khoản đầu tư. Dưới đây là một số điều cần biết về môi giới:

  • Một công ty môi giới trọn gói cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau ngoài việc chỉ mua và bán các khoản đầu tư, chẳng hạn như nghiên cứu thị trường, tư vấn thuế hoặc lập kế hoạch nghỉ hưu. Vì những tính năng bổ sung này, công ty môi giới dịch vụ đầy đủ thường tính phí hoặc hoa hồng cho nhà đầu tư cao hơn so với công ty môi giới chiết khấu, chỉ thực hiện giao dịch.
  • Các tác động về thuế đối với tài khoản môi giới khác với tài khoản hưu trí. Nếu bạn bán bất kỳ khoản đầu tư nào thu được lợi nhuận, bạn sẽ phải trả thuế thu nhập vốn dựa trên khung thuế của bạn và khoảng thời gian bạn đã nắm giữ các khoản đầu tư. Thu nhập ngắn hạn từ các khoản đầu tư mà bạn đã nắm giữ từ một năm trở xuống bị đánh thuế ở mức thu nhập thông thường của bạn, nhưng thu nhập dài hạn bị đánh thuế từ 0% đến 20%, tùy thuộc vào khung thuế của bạn. Nếu bạn thua lỗ khi bán một khoản đầu tư thì đó được gọi là lỗ vốn và bạn có thể được khấu trừ thuế cho khoản đó.
  • Nhiều công ty môi giới yêu cầu bạn mở tài khoản với số tiền tối thiểu và có thể tính các loại phí khác nhau. Ví dụ: một số có thể tính phí bạn trên mỗi giao dịch trên bất kỳ khoản phí quản trị nào bạn phải trả để duy trì tài khoản của mình.

5. Chọn các khoản đầu tư của bạn

Công ty dịch vụ tài chính mà bạn đang đầu tư thông qua sẽ cung cấp cho bạn một loạt các lựa chọn khác nhau về cổ phiếu, trái phiếu hoặc quỹ để đầu tư. Đây là nơi bạn sẽ tính đến khả năng chấp nhận rủi ro, thời gian và mục tiêu để chọn đầu tư điều đó có ý nghĩa đối với hoàn cảnh của bạn. Ví dụ: nếu mục tiêu của bạn còn nhiều năm nữa và bạn cảm thấy thoải mái với rủi ro, bạn có thể muốn chỉ định nhiều đô la của mình hơn cho các cổ phiếu hoặc quỹ tích cực hơn nắm giữ cổ phiếu. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái với rủi ro hoặc mục tiêu của bạn chỉ còn vài năm nữa, bạn có thể cân nhắc giao nhiều đô la hơn cho các trái phiếu ít tích cực hơn.

Cách bạn chọn để phân chia tài sản của mình giữa cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt hoặc các lựa chọn thay thế tiền mặt, và các loại đầu tư khác được gọi là phân bổ tài sản; một ví dụ là 60% cổ phiếu, 30% trái phiếu và 10% tiền mặt. Phân bổ của bạn có thể thay đổi theo thời gian dựa trên mục tiêu của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang tiết kiệm để nghỉ hưu, bạn có thể quyết định chuyển một số tiền từ cổ phiếu sang trái phiếu theo thời gian khi bạn gần đến tuổi nghỉ hưu. Một điều cần ghi nhớ là đa dạng hóa – hoặc đầu tư vào nhiều loại tài sản khác nhau – có thể giúp phân tán rủi ro của bạn. Vì vậy, bạn không nên dồn tất cả tiền của mình vào một loại hình đầu tư.

Việc phân bổ tài sản của bạn cũng có thể thay đổi do những gì đang diễn ra trên thị trường có thể ảnh hưởng đến giá trị các khoản đầu tư của bạn. Vì vậy, tỷ lệ 60/30/10 đó có thể trở thành 70/20/10 nếu giá cổ phiếu tăng mạnh. Nếu bạn muốn duy trì tỷ lệ ban đầu của mình, điều đó có thể có nghĩa là bán bớt một số cổ phiếu và mua thêm trái phiếu. Điều này được gọi là tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn và yêu cầu kiểm tra các khoản đầu tư của bạn một hoặc hai lần một năm để đảm bảo chúng vẫn phù hợp với sở thích của bạn.

Điểm mấu chốt: Mặc dù có những rủi ro đi kèm với việc đầu tư tiền của bạn, nhưng cũng có khả năng nhận được phần thưởng – cụ thể là giúp bạn phát triển tiền của mình để bạn có thể đạt được các mục tiêu tài chính của mình nhanh hơn so với khi bạn đã cất tiền vào tài khoản tiết kiệm cơ bản. Vì vậy, đừng ngại bắt đầu, ngay cả khi bạn chỉ bỏ 1% thu nhập của bạn vào 401 (k) – bản thân bạn trong tương lai sẽ cảm ơn bạn.

Không có chiến lược đầu tư nào có thể đảm bảo lợi nhuận hoặc bảo vệ khỏi thua lỗ. Mọi hoạt động đầu tư đều mang lại một số rủi ro, bao gồm cả việc mất vốn gốc đã đầu tư.

Hiệu suất trong quá khứ không đảm bảo cho kết quả trong tương lai. Các ví dụ chỉ dành cho mục đích minh họa và không chỉ ra bất kỳ khoản đầu tư nào.

Lời kết

Đầu tư tiền không khó nhưng để trở thành nhà đầu tư tiền thông minh đòi hỏi bạn phải tuân thủ nguyên tắc và lựa chọn được hình thức đầu tư phù hợp nhất với số vốn của mình và tình hình thị trường hiện tại. Chúc các bạn sớm tìm được hướng đầu tư tiền hiệu quả và đúng cách cho riêng mình.

Bài viết được dịch từ: learnvest

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận