Lợi Nhuận Doanh Nghiệp Giảm Mạnh Trong Quý IV/2022, định Giá VN-Index Không Còn Quá Hấp Dẫn - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Chứng khoán Lợi nhuận doanh nghiệp giảm mạnh trong quý IV/2022, định giá VN-Index không còn quá hấp dẫn

Lợi nhuận doanh nghiệp giảm mạnh trong quý IV/2022, định giá VN-Index không còn quá hấp dẫn

by Tài chính Tín Dụng

P/E của VN-Index trong quý IV/2022 sau khi xác nhận đáy lịch sử mới (9,8 lần) đã phục hồi đi lên, đạt mức 12,05 lần trong phiên 13/2 vừa qua. Với dự báo tình hình kinh doanh kém sắc của các doanh nghiệp trong giai đoạn tới, nhóm phân tích của WiGroup cho rằng mức định giá hiện tại của thị trường không còn quá hấp dẫn.

Theo báo cáo cập nhật mới đây của WiGroup, sau quý III/2022 lợi nhuận tăng trưởng kỹ thuật do cùng kỳ thấp điểm thì những điều tiêu cực trong sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên thị trường đã dần hiện ra một cách rõ nét, phản ánh qua các con số tài chính trong quý IV/2022.

Lợi nhuận sau thuế công ty mẹ toàn thị trường giảm 30% so với cùng kỳ, về mức 76.881 tỷ đồng. Nguyên nhân đến từ việc khối doanh nghiệp phi tài chính đã bị thổi bay hơn ½ giá trị lãi sau thuế công ty mẹ so với cùng kỳ.

“Cú rơi của lợi nhuận toàn thị trường được kéo lại bởi tăng trưởng lợi nhuận khá yếu ớt của nhóm tài chính, dù vậy con số lợi nhuận của nhóm này cũng đã sụt giảm hơn 8,1% so với quý trước”, báo cáo của WiGroup cho hay.

Lợi nhuận doanh nghiệp giảm mạnh trong quý IV/2022, định giá VN-Index không còn quá hấp dẫn

 Nguồn: WiGroup.

Trong Top 10 ngành đóng góp lợi nhuận sau thuế lớn nhất thị trường thì có tới 8 ngành suy giảm về lợi nhuận. Bất động sản dân cư, chứng khoán và tập đoàn công nghiệp là các lĩnh vực có biên độ giảm lớn nhất. Riêng hai nhóm ngành sản xuất, chế biến thép và bất động sản công nghiệp thậm chí còn lỗ sau thuế lần lượt 4.038 tỷ và 445 tỷ đồng.

Các ngành hàng liên quan đến tiêu dùng thiết yếu như sữa, nước chấm và gia vị cũng sụt giảm từ 10 – 20% lợi nhuận, do nhu cầu dịp cuối năm suy yếu vì thất nghiệp và lạm phát.

Cũng theo nhóm phân tích, mặc dù chỉ số PMI đã tạo đáy ngắn hạn, môi trường kinh doanh trong quý I/2023 được dự báo là vẫn sẽ còn nhiều khó khăn do nguồn cầu suy yếu dẫn đến việc thu hẹp sản xuất.

Lợi nhuận doanh nghiệp giảm mạnh trong quý IV/2022, định giá VN-Index không còn quá hấp dẫn

Nguồn: WiGroup.

Đối với thị trường chứng khoán, định giá P/E của VN-Index trong quý IV/2022 sau khi xác nhận đáy lịch sử mới (9,8 lần) đã phục hồi đi lên, cán mức 12,05 lần (tính đến thời điểm 13/2/2023). Mức P/E này vẫn đang thấp hơn tương đối so với mốc trung bình 10 năm gần nhất.

Tuy nhiên, nếu sử dụng phương pháp so sánh với lãi suất huy động bình quân của Ngân hàng TMCP Nhà nước thì chênh lệch giữa E/P 2023 và lãi suất huy động ở thời điểm hiện tại chỉ là 0,4%, với mức chiết khấu EPS là 0,5% – tương đương với dự báo lợi nhuận thị trường tăng 3,7% (ngang nhóm với VN30) và số lượng cổ phiếu lưu hành tăng 10%.

Theo đó, nhóm phân tích của WiGroup cho rằng đây là mức định giá không hấp dẫn và phần nào phản ánh tình hình kinh doanh kém khả quan của các doanh nghiệp trong giai đoạn tới.

Lợi nhuận doanh nghiệp giảm mạnh trong quý IV/2022, định giá VN-Index không còn quá hấp dẫn

Nguồn: WiGroup.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận