Thử Nghiệm 'ngắt Chi Tiêu' để Tiết Kiệm Nhiều Tiền Hơn Vào Năm 2023 - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Kiến thức tài chính Thử nghiệm ‘ngắt chi tiêu’ để tiết kiệm nhiều tiền hơn vào năm 2023

Thử nghiệm ‘ngắt chi tiêu’ để tiết kiệm nhiều tiền hơn vào năm 2023

by Tài chính Tín Dụng

Dưới áp lực kinh tế khó khăn, các biện pháp “ngắt chi tiêu” có thể thực sự hữu ích để các gia đình tiết kiệm nhiều hơn. Chi tiết phương pháp quản lý tài chính này đã được một tác giả thử nghiệm, chia sẻ.

Jill Robbins chia sẻ trong bài đăng trên Business Insider rằng bà và chồng đều đã nghỉ hưu. Họ có một khoản thu nhập đáng kể từ lương hưu nhưng chồng bà vẫn đi làm full time, bản thân bà cũng tiếp tục viết lách cho những tạp chí nổi tiếng. Họ có hai con đang học THCS và mục tiêu của gia đình họ là tiết kiệm đủ để chuyển nhà trong vòng 3 năm tới.

Để giảm chi tiêu bốc đồng, đặt ngân sách thực tế cho chi tiêu tạp hóa và giải trí, đồng thời lập kế hoạch mua sắm tốt hơn thay vì chi tiêu dựa trên tình huống “thấy là muốn mua” hoặc “tôi quên mất là gia đình mình có thể không cần thứ đó”, họ đã cố gắng không chi tiêu trong tháng 11, 12/2022 và 1/2023, với một số ngoại lệ đã được thỏa thuận từ trước. Họ cũng muốn thử xem nỗ lực này có thể giúp tiết kiệm hay không.

Đối với gia đình Jill Robbins, không chi tiêu không có nghĩa là không mua sắm gì cả. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau đối với khoảng thời gian không mua, không chi tiêu.

Thực tế, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không chi thêm quá nhiều cho các khoản không cần thiết và ít nhất là hợp lý hóa ngân sách mua sắm nhu yếu phẩm. Đối với tình trạng ngắt chi tiêu của Jill Robbins, họ kiên quyết tiết kiệm, thắt chặt tài chính trong một khoảng thời gian nhất định để hướng tới các mục tiêu lớn hơn và xa hơn.

Thử nghiệm 'ngắt chi tiêu' để tiết kiệm nhiều tiền hơn vào năm 2023

Ngắt chi tiêu không phải hoàn toàn không tiêu tiền nhưng chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn. (Nguồn: Getty Image)

Dọn dẹp tủ quần áo, hủy đăng ký nhận email tiếp thị và tắt thông báo

Theo Jill Robbins, mặc dù chồng bà thỉnh thoảng cũng mua sắm bốc đồng, thế nhưng phần lớn chi tiêu phù phiếm của gia đình họ là do bản thân bà. Bà sẽ tiêu tiền cho việc mua sắm quần áo (cho bản thân và các thành viên), mua những sản phẩm chăm sóc cá nhân, chẳng hạn như mỹ phẩm cao cấp thường xuyên hơn mức cần thiết. Robbines đã xem xét lại các giao dịch mua hàng trên Amazon của mình và chi trung bình 400 USD (khoảng 10 triệu) mỗi tháng cho những thứ mà lẽ ra bà có thể tiết kiệm.

Thông thường, với lối chi tiêu mất kiểm soát, chúng ta sẽ có rất nhiều đồ dư thừa sau khi dọn dẹp tủ quần áo khổng lồ. Robbins thậm chí nhận ra rằng mình đang mua những thứ tương tự như những gì đã có.

Ngoài việc tự nói với bản thân sẽ không chi tiêu bốc đồng như vậy nữa thì Robbins đã bắt đầu hành động. Bà đã dành thời gian kiểm tra hộp thư đến để hủy đăng ký nhận email của cửa hàng, thông báo từ ứng dụng mua sắm,… để loại bỏ cám dỗ mua những thứ không nằm trong kế hoạch.

Bên cạnh đó, thay vì ngay lập tức đi mua đồ mình thích, Robbins đã thử thanh lý những đồ ít dùng, không dùng đến và sử dụng tiền đó để mua 1 món đồ thực sự cần, hoặc đơn giản là tìm kiếm xem có món nào có thể sử dụng được tiếp hay không.

Tránh xa các nhà hàng

Hiện tại, chi tiêu cho hàng tạp hóa hàng tuần của gia đình Robbins là khoảng 50 USD (khoảng hơn 1 triệu) cho thực phẩm dễ hỏng và đồ vệ sinh cá nhân thiết yếu. Họ đang lên kế hoạch cho bữa ăn của mình xung quanh những gì có trong tủ thay vì đi ăn ngoài. Đây vừa là một sáng kiến tiết kiệm tiền vừa là một nỗ lực để đảm bảo thực phẩm có sẵn không bị lãng phí.

Robbins cũng đã đi siêu thị ngay trước khi giai đoạn ngắt chi tiêu bắt đầu. Đôi khi, đặt đồ siêu thị qua ứng dụng giúp bạn có được voucher giảm giá, tiết kiệm chi phí đi lại như khi trực tiếp mua hàng tại siêu thị.

Hiện tại, cả gia đình Robbins đã quyết định là sẽ không đến nhà hàng nào, kể cả đi ăn pizza hay đi xem phim hoặc hoạt động giải trí nào khác. Họ chọn xem phim tại gia, tham gia các sự kiện cộng đồng miễn phí (nếu có),…

Tìm đến các giải pháp thực sự tiết kiệm

Sau nhiều năm chi tiêu với mục đích thỏa mãn mong muốn tức thời, thật khó để hình thành thói quen dự đoán các khoản mua sắm nhỏ hơn. Có một số điều khác mà bạn có thể làm nếu thực sự muốn tiếp kiện và vượt qua các giai đoạn ngắt chi tiêu trong tương lai như: Hãy cân nhắc đi thuê nếu ít sử dụng thay vì mua mới, nâng cao ý thức tiết kiệm cho tất cả các thành viên trong gia đình, hủy gia hạn các gói dịch vụ hiếm khi hoặc không sử dụng,…

Hiệu quả của biện pháp tiết kiệm bằng cách ngắt chi tiêu này sẽ được gia đình Robbins đánh giá lại vào cuối tháng 1, dù vậy, họ vẫn đang hy vọng rằng kế hoạch tiết kiệm của mình sẽ là bước khởi đầu cho những thói quen tài chính tốt hơn, từ đó đạt được các mục tiêu tài chính và sống một lối sống đơn giản, ít lộn xộn hơn.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận