Cách định Hướng để Sớm Tự Do Tài Chính Cá Nhân Khi Còn Trẻ
Trang chủ Kiến thức tài chính Cách định hướng để sớm tự do tài chính cá nhân khi còn trẻ

Cách định hướng để sớm tự do tài chính cá nhân khi còn trẻ

by Tài chính Tín Dụng

Ai cũng mong muốn tự do tài chính cá nhân, nhưng làm thế nào để sớm đạt được mục tiêu này thì rất khó xác định, nhất là với người trẻ. Việc định hướng các quy trình, các bước và duy trì, kiên trì với các định hướng đó có thể đơn giản hơn nếu bạn tuân thủ các nguyên tắc xây dựng và quản lý tài chính cá nhân sau đây.

1. Đặt mục tiêu cuộc sống

Đầu tiên hãy xác định tự do tài chính đối với bạn là gì? Mọi người đều có mong muốn chung về sự tự do, nhưng rõ ràng đó là một mục tiêu quá mơ hồ. Bạn cần biết cụ thể về số tiền và thời hạn. Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì khả năng đạt được chúng càng cao.

Hãy viết ra 3 mục tiêu sau: Lối sống của bạn yêu cầu gì; bạn cần có bao nhiêu trong tài khoản ngân hàng của mình để có thể thực hiện được điều đó; và cuối cùng, bạn muốn vào năm bao nhiêu tuổi sẽ tiết kiệm được số tiền đó? Tiếp theo, hãy đếm ngược từ tuổi thời hạn đến tuổi hiện tại của bạn và thiết lập các mốc tài chính trong khoảng thời gian đều đặn. Viết mục tiêu tài chính rõ ràng và chia nhỏ để thực hiện sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới tự do.

2. Lập ngân sách hàng tháng

Lập ngân sách chi tiêu hàng tháng và tuân theo ngân sách đó là cách tốt nhất để đảm bảo rằng tất cả các hóa đơn đã được thanh toán và các khoản tiết kiệm đang đi đúng hướng. Đây cũng là một thói quen thường xuyên rất tốt trong việc giúp củng cố mục tiêu của bạn và củng cố quyết tâm chống lại sự lãng phí.

Cach Dinh Huong Som Tu Do Tai Chinh Ca Nhan 20220915175854524 1

Tự do tài chính là có thể đạt được nếu bạn kiên trì với các nguyên tắc. (Nguồn: Greek Shares)

3. Thanh toán hết các thẻ tín dụng cũng là quản lý tài chính

Thẻ tín dụng và các khoản cho vay tiêu dùng lãi suất cao khác rất “độc hại” đối với việc hướng đến sự giàu có. Hãy chắc chắn rằng khi sử dụng thẻ tín dụng, bạn đã thanh toán kịp thời mỗi tháng. Những khoản vay sinh viên, thế chấp và các khoản vay tương tự thường có lãi suất thấp hơn nhiều và thanh toán cho chúng không phải là một trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, việc thanh toán các khoản vay có lãi suất thấp hơn này đúng hạn vẫn rất quan trọng vì việc thanh toán đúng hạn sẽ tạo được xếp hạng tín dụng tốt. Nói cách khác, hãy cố gắng vừa trả nợ lãi suất cao, vừa tiết kiệm.

4. Tự động tiết kiệm

Để ra khoản tiền cần thiết để chi tiêu cho bản thân, đồng thời thiết lập tiết kiệm tự động cho quỹ khẩn cấp, quỹ hưu chí theo tiêu chuẩn phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của bạn. Tốt nhất hãy để các khoản tiết kiệm riêng, để bạn hoàn toàn không thể tiêu đến vì như vậy sẽ giúp chắc chắn trong bất kỳ tình huống nào bạn vẫn còn thu nhập dự phòng.

5. Bắt đầu đầu tư ngay hôm nay

Thị trường chứng khoán đi xuống có thể khiến mọi người đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc đầu tư, nhưng trong lịch sử không có cách nào tốt hơn để tăng tiền của bạn nhanh bằng đầu tư sinh lời. Chỉ riêng sự kỳ diệu của lãi suất kép sẽ khiến tiền của bạn tăng lên theo cấp số nhân, nhưng bạn cần rất nhiều thời gian để đạt được mức tăng trưởng có ý nghĩa.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng – đối với tất cả mọi người, ngoại trừ các nhà đầu tư chuyên nghiệp – sẽ là sai lầm nếu thử kiểu chọn cổ phiếu của các tỷ phú nổi tiếng như Warren Buffett. Thay vào đó, hãy mở một tài khoản môi giới trực tuyến giúp bạn dễ dàng học cách đầu tư, tạo danh mục đầu tư có thể quản lý và tự động đóng góp hàng tuần hoặc hàng tháng cho nó. Đầu tư giúp bạn đến gần hơn tự do tài chính.

6. Trả giá cho các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ

Nhiều người trẻ thường không có thói quen trả giá hàng hóa, dịch vụ vì “ngại” hoặc cảm thấy như vậy rất “mất mặt”. Thực tế, hãy chinh phục nỗi sợ này và bạn có thể tiết kiệm hàng chục triệu mỗi năm.

7. Luôn học hỏi về tài chính

Xem xét các thay đổi liên quan trong luật thuế để đảm bảo rằng tất cả các điều chỉnh và khấu trừ được tối đa hóa mỗi năm. Cập nhật các tin tức tài chính và diễn biến trên thị trường chứng khoán và đừng ngần ngại điều chỉnh danh mục đầu tư của mình cho phù hợp. Kiến thức cũng là cách bảo vệ tốt nhất chống lại những kẻ lừa đảo, đồng thời thúc đẩy bạn tăng thu nhập, tiết kiệm nhiều hơn và đầu tư sinh lời, từ đó sớm ổn định tài chính.

8. Duy trì tài sản của bạn

Chăm sóc các thiết bị, tài sản hiện có như xe máy, ô tô, giày dép và quần áo,… sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều tiền, vì dù sao chi phí bảo trì chỉ bằng một phần nhỏ, không đáng kể so với chi phí mua mới. Nhìn chung, hãy học để nhận ra sự khác biệt giữa những thứ bạn muốn và những thứ bạn cần.

9. Sống dưới khả năng chi tiêu của bạn

Làm chủ một lối sống thanh đạm có nghĩa là phát triển một tư duy tập trung vào việc sống một cuộc sống tốt với ít hơn những điều bạn có thể. Điều này dễ dàng hơn bạn nghĩ.

Trên thực tế, trước khi trở nên giàu có, nhiều cá nhân giàu có đã phát triển thói quen sống dưới mức thu nhập của họ. Nó đơn giản là học cách phân biệt giữa những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn, và sau đó thực hiện những điều chỉnh nhỏ để mang lại lợi nhuận lớn cho sức khỏe tài chính của bạn.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận