4 Bài Học Tự Do Tài Chính Từ Cuốn Sách Best Seller 'First To A Million' - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Kiến thức tài chính 4 bài học tự do tài chính từ cuốn sách best seller ‘First to a Million’

4 bài học tự do tài chính từ cuốn sách best seller ‘First to a Million’

by Tài chính Tín Dụng

Không giống như “Cha giàu Cha nghèo”, “First to a Million: A Teenager’s Guide to Achieving Early Financial Independence” là cuốn sách hướng dẫn độc lập tài chính của thanh thiếu niên với nhiều điều mà người trẻ có thể học được.

Kennedy Miller là một người trẻ Mỹ đã chia sẻ trên Business Insider rằng vài tháng trước, bố của Miller đã cùng cô đọc cuốn sách “First to a Million: A Teenager’s Guide to Achieving Early Financial Independence” (tạm dịch: Bước đầu tiên để trở thành triệu phú: Hướng dẫn về sự độc lập tài chính cho thanh thiếu niên) của Dan Sheeks, như một phần trong chương trình học tại nhà.

Dù cho đã đọc những cuốn sách tài chính khác nhưng “First to a Million” vẫn khiến Miller vỡ ra nhiều điều, đặc biệt là những bài học khó có thể tìm thấy ở đâu khác.

Có thể nghỉ hưu trước kế hoạch nhiều năm nếu có sự độc lập tài chính

Theo Miller, một trong những điều đầu tiên cô học được trong “First to a Million” là khái niệm FI, viết tắt của “Financial Independence”. Độc lập về tài chính có nghĩa là bạn có đủ tiền tiết kiệm mà không cần phải làm việc nếu bản thân không muốn.

Nếu bạn là FI, bạn cũng có thể là FIRE, viết tắt của cụm từ “Financial Independence/Retire Early” – độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm. Ở tuổi đời còn rất trẻ, Miller cho biết cô vẫn chưa chắc liệu mình có muốn nghỉ hưu sớm hay không nhưng chắc chắn sẽ rất tuyệt nếu có lựa chọn đó.

4 bài học tự do tài chính từ cuốn sách best seller 'First to a Million'

Tự do tài chính trong tầm tay nếu bạn có kế hoạch rõ ràng từ việc kiếm thu nhập cao đến tiết kiệm và đầu tư. (Nguồn: Current School News)

“First to a Million” đã đưa ra 4 cơ chế của FI, đó là: Kiếm nhiều tiền hơn – làm việc chăm chỉ hơn và thông minh hơn để kiếm được nhiều tiền hơn ngay bây giờ; chi tiêu ít hơn – kiếm nhiều tiền hơn sẽ không hữu ích nếu bạn không thể kiểm soát chi tiêu của mình, bởi vậy hãy chi tiêu ít hơn cho những thứ không quan trọng đảm bảo rằng bạn vẫn còn tiền cho những thứ quan trọng đối với mình.

Bên cạnh đó, FI cũng có nghĩa là bạn biết cách tiết kiệm khoản chênh lệch – nếu thường xuyên tiết kiệm khoản chênh lệch giữa thu nhập và chi phí, bạn sẽ có khoản tiết kiệm khẩn cấp để dự phòng nếu cần. Cuối cùng là đầu tư một cách khôn ngoan – nếu bạn không muốn làm việc suốt phần đời còn lại, bạn cần có cách để làm tăng đáng kể số tiền mình có đúng cách. Chỉ khi tiền đẻ ra tiền thì mục tiêu tự do tài chính mới nằm chắc trong tầm tay bạn.

4 cơ chế của FI được đề cập trong “First to a Million” thực sự có ý nghĩa đối với Miller vì cô nghĩ chúng giúp phá vỡ những định kiến về tự do tài chính là một điều gì đó phức tạp, khó đạt được.

Học đại học hay không bạn vẫn có thể tự do tài chính

“First to a Million” cũng giải thích rằng có những lựa chọn thay thế cho đại học. Khi lớn lên, hầu hết chúng ta đều nghe rằng mình phải đạt điểm cao ở trường, vào một trường đại học tốt và làm việc cho đến khi đến tuổi nghỉ hưu.

Tuy nhiên, đó không phải là cách duy nhất để hướng đến mục tiêu tự do tài chính cá nhân. Có rất nhiều cách khác để kiếm tiền, chẳng hạn như bắt đầu công việc kinh doanh của riêng bạn hoặc làm một công việc không yêu cầu bằng đại học.

Cho thuê nhà, thuê phòng là một cách để bắt đầu kiếm tiền

Một bài học khác mà Miller học được từ cuốn sách tài chính gối đầu giường của mình là việc tận dụng tài sản bất động sản cho thuê. Bạn có thể vay tiền mua nhà, sau đó cho thuê một phần ngôi nhà của mình và sử dụng số tiền thuê bạn nhận được để trả cho khoản thế chấp vay mua nhà trước đó – làm điều này cho đến khi bạn trả hết nợ.

Theo Miller, đây có vẻ là một cách hay để bắt đầu hành trình FI của bạn. Bạn được sống ở một nơi gần như miễn phí và thậm chí bạn có thể kiếm được tiền mỗi tháng.

Biết cách quản lý và kiểm soát tiền bạc bằng các kế hoạch

Sử dụng các công cụ quản lý ngân sách và chi tiêu hàng ngày cho phép bạn đặt nhiệm vụ cho mình và đánh dấu chúng khi hoàn thành. Điều này sẽ giúp mỗi chúng ta quản lý tốt tài chính cá nhân, luôn giữ cho mọi thứ trong tầm tay với sự kiểm soát đầy đủ, chính xác nhất.

Miller khẳng định, bạn có thể là người thông minh nhất thế giới, nhưng nếu bạn không có tổ chức, bạn sẽ khó hoàn thành mọi việc hơn rất nhiều. Ở mặt sau của “First to a Million”, có một danh sách kiểm tra những việc cần làm để trở thành FI, bắt đầu ngay từ năm thứ 2 trung học phổ thông. Không phải lúc nào cũng có một loạt các bước chính xác để trở thành FI, nhưng danh sách kiểm tra này đã thực sự giúp Miller bắt đầu hành trình FI của mình.

Theo Miller, điều hay nhất về “First to a Million” là mỗi chương đều có một ví dụ từ một người đã độc lập về tài chính hoặc đang trên hành trình FI của họ để truyền cảm hứng cho người đọc. Những thông tin như vậy truyền cảm hứng cho tất cả mọi người về nỗ lực kiếm tiền, tiết kiệm và đầu tư hiệu quả để độc lập tài chính từ khi còn trẻ.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận