Những Bài Học Quản Lý Tiền Người Trẻ Nên Biết
Trang chủ Kiến thức tài chính Những bài học quản lý tiền người trẻ nên biết càng sớm càng tốt

Những bài học quản lý tiền người trẻ nên biết càng sớm càng tốt

by Tài chính Tín Dụng

Có những bài học về quản lý tiền bạc cực kỳ đơn giản nhưng hiệu quả mà chắc chắn rằng chúng ta sẽ ước được học từ cha mẹ càng sớm càng tốt.

Theo bài viết trên Business Insider, Ellie Diop là một doanh nhân đã thành công sử dụng số tiền hỗ trợ COVID-19 trị giá 1.200 USD mà cô nhận được 2 năm trước thành một doanh nghiệp có doanh thu hàng năm hơn 1 triệu USD hiện tại. Giờ đây, người phụ nữ 30 tuổi này đang để lại khối tài sản kế thừa khá lớn cho 4 người con của mình. Theo Diop, kiếm tiền đã khó nhưng biết cách quản lý tiền còn khó hơn, đặc biệt là khi bạn còn trẻ.

Diop là một nhà tư vấn và huấn luyện viên kinh doanh đã sống cùng các con tại nhà của mẹ cô khi cô bắt đầu khởi nghiệp. Đầu tiên, cô thuê một người lập kế hoạch tài chính để giúp quản lý thu nhập của mình. Người lập kế hoạch tài chính của cô ấy đã giúp cô ấy thực hiện các bước tiếp theo để mua một ngôi nhà mới, sau đó là các kế hoạch quản lý tiền dài hạn để nghỉ hưu và lo cho các con trong tương lai.

Diop cũng đang dạy các con của cô 3 bài học quan trọng về quản lý tiền bạc và xây dựng sự giàu có mà cô ước mình học được từ cha mẹ mình từ khi còn nhỏ.

Những bài học quản lý tiền người trẻ nên biết càng sớm càng tốt

Học quản lý tiền càng sớm sẽ càng sớm tự chủ tài chính cá nhân. (Nguồn: Getty Image)

Hiểu được tầm quan trọng và biết cách kiếm thu nhập thụ động

Tôi ước gì bố mẹ dạy tôi về đầu tư sớm hơn nhiều”, cô nói. Mặc dù không được dạy về thu nhập thụ động khi lớn lên nhưng Diop cũng đã bắt đầu sớm với những đứa con của mình. Bằng cách đầu tư 125 USD một tháng vào tài khoản hưu trí cho mỗi đứa con của mình, 8, 6 tuổi và cặp song sinh 3 tuổi, Diop ước tính mỗi tài khoản sẽ đạt 6 con số khi chúng bước sang tuổi 20.

Về bài học làm giàu và quản lý tiền mà cô muốn truyền lại cho các con, Diop nói: “Làm thế nào để làm giàu không chỉ là bạn làm gì để kiếm được tiền. Một khi bạn có nó, tiền sẽ làm gì để tự nó đẻ ra tiền?”.

Biết cách hoạt động của tín dụng càng sớm càng tốt

Diop nói với Business Insider rằng cô ấy 18 tuổi khi có thẻ tín dụng đầu tiên, nói thêm: “Tôi không biết điểm tín dụng là gì cho đến khi tất cả chúng tôi chuẩn bị tốt nghiệp đại học. Chúng tôi đã nghĩ, ‘Ồ, cái gì thế này? Ý bạn là điểm tín dụng của tôi sẽ giảm nếu tôi không thanh toán khoản vay sinh viên?’.”

Cô ấy ước rằng cha mẹ cô ấy sẽ thêm tên mình làm người dùng được ủy quyền trên thẻ tín dụng của họ sớm hơn 5 năm ở tuổi 13. Thêm trẻ em làm người dùng được ủy quyền trên thẻ tín dụng của họ là một kỹ thuật mà nhiều bậc cha mẹ sử dụng để giúp con cái họ bắt đầu tạo dựng tín dụng tốt. Khi các con của cô ấy 13 tuổi, Diop dự định thêm chúng làm người dùng được ủy quyền vào tài khoản của mình.

Khi các con cô đủ lớn, Diop muốn dạy chúng sức mạnh của việc tận dụng điểm tín dụng để làm giàu và quản lý tiền thật tốt. “Tôi đã mất thời gian vì tôi phải tự xây dựng tín dụng của mình”.

Học phương pháp quản lý tiền đúng cách

“Tôi lớn lên với một bà mẹ đơn thân”, Diop nói. “Tôi và cha tôi rất thân thiết, nhưng cha mẹ tôi không sống với nhau. Tôi luôn nhớ rằng tiền bạc là thứ rất cần thiết để giao dịch”.

Bằng cách trả tiền cho những đứa con vì các công việc nhỏ hỗ trợ hàng ngày, Diop muốn dạy chúng cách có mối quan hệ khác với tiền bạc so với cô trước đây. Sau khi gửi một nửa số “tiền lương” làm việc vặt của con vào tài khoản để dành của chúng, Diop gửi số tiền còn lại vào tài khoản chi tiêu dành cho trẻ em để mua đồ chơi hoặc sách.

Cô nói thêm: “Tôi ước gì mình đã học được sức mạnh của việc trì hoãn các thú vui tức thời. Bây giờ tôi đã học được rằng đôi khi, ngay cả khi bạn không thấy lợi tức từ một thứ gì đó ngay lập tức, điều đó không có nghĩa là những gì chúng ta đã đầu tư vào không có giá trị. Chúng ta phải tạo điều kiện để chơi trò chơi lâu dài thì mới quản lý tiền thật tốt”.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận