Tham Gia Bảo Hiểm Nhân Thọ Phải Hiểu Rõ Ngay 12 điều Này
Trang chủ Bảo hiểm 12 điều cần biết trước khi tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

12 điều cần biết trước khi tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

by Tài chính Tín Dụng

Bảo hiểm nhân thọ là kế hoạch chu toàn cho tương lai cũng như bảo vệ bản thân và gia đình trước những rủi ro. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ quy định và quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm để chọn được giải pháp phù hợp. Cùng taichinhtindung.net tìm hiểu 12 điều quan trọng cần lưu ý trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ!

12 điều quan trọng cần lưu ý trước khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

12 điều cần biết trước khi tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

Trước khi bắt đầu bài viết mời các bạn xem qua bài viết Bảo hiểm nhân thọ là gì? mà mình đã chia sẽ ở bài trước. Để nắm vững kiến thức về bảo hiểm nhân thọ nhé.

Hiểu rõ vì sao cần mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ ra đời xuất phát từ nhu cầu bảo vệ tài chính người tham gia trước rủi ro trong cuộc sống. Vào những thời điểm khó khăn nhất, đối diện với các vấn đề về sức khỏe hay những lo âu về tài chính, người tham gia càng nhận ra giá trị của bảo hiểm nhân thọ. Khi chọn tham gia giải pháp này, khách hàng nhận được rất nhiều quyền lợi, từ chăm sóc y tế, hỗ trợ viện phí đến hỗ trợ thu nhập trước biến cố, hỗ trợ đóng phí và đảm bảo tương lai của con trẻ.

Ngoài ra, đây cũng là một kênh tài chính dài hạn để đầu tư và tiết kiệm an toàn, hiệu quả. Tuy nhiên, bạn cần nhớ rằng mục tiêu chính của bảo hiểm là bảo vệ. Vì thế, khoản lãi tiết kiệm của bảo hiểm nhân thọ không thể so sánh với lãi suất ngân hàng hoặc các kênh đầu tư khác.

Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ vô cùng phong phú với nhiều lợi ích khác nhau. Do đó, bạn cần xác định nhu cầu ưu tiên để lựa chọn các loại bảo hiểm nên mua. Ví dụ:

  • Nếu mong muốn cho con đi du học thì hãy lựa chọn bảo hiểm nhân thọ giáo dục.
  • Nếu bạn chú trọng đến nhu cầu đầu tư, tích lũy sinh lời thì nên chọn các gói bảo hiểm liên kết đầu tư.
  • Trường hợp cần chuẩn bị quỹ tài chính cho tuổi về hưu an nhàn, ngay từ bây giờ hãy tham gia các sản phẩm bảo hiểm hưu trí.

Ưu tiên tham gia bảo hiểm nhân thọ cho người trụ cột

12 điều cần biết trước khi tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

Người trụ cột cần mua bảo hiểm nhân thọ, vì đây là đối tượng trực tiếp lao động và tạo ra thu nhập chính cho gia đình, từ nguồn thu nhập này mới chi trả mọi chi phí liên quan sinh hoạt, học hành, y tế đến các khoản du lịch, giải trí hay tích lũy. Nếu chẳng may người trụ cột gặp biến cố ảnh hưởng sức khỏe hoặc thậm chí qua đời, những mất mát về tình cảm thì khó có thể bù đắp, nhưng sự thiếu hụt về nguồn thu nhập lại có thể được sẻ chia thông qua một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Mua bảo hiểm cho người trụ cột là cách xây dựng nền tảng tài chính vững chắc để bảo vệ cả nhà.

Chọn công ty bảo hiểm uy tín

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thường kéo dài trên 10 năm, đó là chưa kể giải pháp bảo vệ gia đình trọn đời. Cho nên bạn cần tìm một đơn vị uy tín để có thể “chọn mặt gửi vàng”. Hãy ưu tiên công ty bảo hiểm nhân thọ nào có lịch sử lâu đời, tiềm lực kinh tế vững mạnh và sở hữu đội ngũ tư vấn viên giàu kinh nghiệm, tận tâm vì khách hàng. Các nhân viên tư vấn bảo hiểm không chỉ đề xuất gói sản phẩm phù hợp cho khách hàng, sẵn sàng giải thích mọi thông tin liên quan mà còn hỗ trợ giải quyết vấn đề trong suốt thời hạn hợp đồng.

Hiểu đặc điểm và quyền lợi của mỗi sản phẩm bảo hiểm

Nếu dựa theo phạm vi, hiện có các loại hình bảo hiểm nhân thọ cơ bản sau: bảo hiểm sinh kỳ, bảo hiểm tử kỳ, bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm trả tiền định kỳ, bảo hiểm trọn đời. Nếu dựa theo mục đích tham gia, hiện có các gói bảo hiểm nhân thọ liên quan bảo vệ, tích lũy, đầu tư, hưu trí hoặc giáo dục.

Mỗi loại hình bảo hiểm có điều kiện tham gia, quyền lợi, chi phí và đặc tính riêng biệt. Để biết mình nên mua bảo hiểm nhân thọ nào phù hợp, bạn cần tìm hiểu rõ sản phẩm thông qua trang web của công ty bảo hiểm hoặc có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên tư vấn bảo hiểm.

Nắm rõ các trường hợp loại trừ bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ bảo vệ trước rủi ro, song không phải rủi ro nào cũng được đảm bảo quyền lợi bảo hiểm. Chỉ những rủi ro không thể lường trước, ảnh hưởng xấu tới sức khỏe, thân thể và tính mạng của người tham gia trong thời gian hợp đồng hiệu lực thì mới được bảo hiểm và chi trả.

Đối với các rủi ro có sẵn, do cố ý hoặc xảy ra trước thời gian đáo hạn thì công ty bảo hiểm không chịu trách nhiệm bồi thường. Chính vì vậy lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là người tham gia nên nắm rõ các trường hợp loại trừ trong hợp đồng.

Cân nhắc khả năng tài chính của bản thân

Thay vì cố gắng đóng phí theo mức mong muốn, người tham gia nên xem xét về tình hình thu nhập hiện tại. Nếu thu nhập không ổn định, các loại bảo hiểm nên mua là những sản phẩm có hình thức đóng phí linh hoạt (tăng/giảm phí đóng hằng năm). Ngược lại, nếu thu nhập ổn định thì hãy quan tâm tới mệnh giá bảo vệ của sản phẩm bảo hiểm.

12 điều cần biết trước khi tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

Kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ càng sớm, càng có nhiều lợi ích

Độ tuổi chung để tham gia bảo hiểm nhân thọ từ 0 – 65 tuổi. Tuy nhiên, thời điểm tốt nhất để mua bảo hiểm nhân thọ là khi còn trẻ, bởi khi đó chi phí bảo hiểm càng thấp, nhưng quyền lợi bảo hiểm mở rộng. Hơn nữa, ở thời điểm bạn còn trẻ và có sức khỏe tốt thì dễ dàng được công ty bảo hiểm chấp thuận hợp đồng. Chưa kể tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm, thì quyền lợi đáo hạn hợp đồng càng có giá trị, giúp bạn chủ động thực hiện mọi dự định lớn trong tương lai.

Hãy xem bảo hiểm nhân thọ giống như thời gian đang trôi qua, không thể dừng lại để chờ khi nào chúng ta có nhu cầu mới mua. Bởi điều kiện của bảo hiểm phụ thuộc vào tuổi tác và sức khỏe. Vì thế, hãy tham gia bảo hiểm đúng thời điểm, để đạt nhiều lợi ích và tự làm chủ cuộc đời.

Lưu ý đọc kỹ mọi điều khoản trong hợp đồng bảo hiểm

Nhiều người thắc mắc mua bảo hiểm nhân thọ có an toàn không? Để đảm bảo an toàn, trước khi đặt bút ký hợp đồng, người tham gia nên tìm hiểu kỹ càng thông tin về sản phẩm, đọc kỹ các điều khoản để nắm rõ quyền lợi cơ bản, cũng như bảo vệ lợi ích cá nhân về sau, giảm thiểu rủi ro không đáng có. Bên cạnh việc tìm hiểu quyền lợi của sản phẩm bảo hiểm chính, bạn cần đọc kỹ các quyền lợi của sản phẩm bổ trợ kèm theo.

Cần kê khai thông tin minh bạch, rõ ràng

Người tham gia cần lưu ý khi mua bảo hiểm nhân thọ là phải kê khai thông tin cá nhân, đặc biệt là tình trạng sức khỏe một cách trung thực. Bởi thông tin được ghi nhận trên tờ khai là cơ sở để công ty bảo hiểm tính phí và quyết định quyền lợi bảo hiểm. Nếu phát hiện người tham gia không nói sự thật, công ty bảo hiểm nhân thọ có quyền từ chối chi trả khi sự kiện bảo hiểm xảy ra.

12 điều cần biết trước khi tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

Không giao khoán mọi việc cho đại lý/nhân viên tư vấn bảo hiểm

Thông thường, công ty bảo hiểm nhân thọ giữ trách nhiệm chi trả quyền lợi cho người tham gia. Đại lý hay nhân viên tư vấn bảo hiểm chỉ hỗ trợ giải đáp sản phẩm, hoàn thành thủ tục chứ không thể thực hiện mọi việc, đặc biệt là các thủ tục quan trọng như kê khai tình trạng sức khỏe. Chính vì thế không nên giao khoán mọi việc cho đại lý/tư vấn viên, dù đó là bạn bè hay người thân. Để bảo vệ quyền lợi cá nhân, người tham gia nên tự kiểm tra hợp đồng, chú ý quy định phạm vi bảo hiểm, trường hợp loại trừ và theo dõi quá trình đóng phí.

Xem thêm: Có nên mua bảo hiểm nhân thọ thứ 2?

Lưu ý về thủ tục và quy trình giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Quá trình tham gia bảo hiểm có thể gặp phải sai sót về quyền lợi, ảnh hưởng tới mục tiêu đã đặt ra. Vì thế, cần tham khảo về thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm của mỗi công ty, để hạn chế những rủi ro phát sinh.

Tại Prudential, phương thức giải quyết quyền lợi bảo hiểm được diễn ra nhanh chóng với quy trình đơn giản, dễ dàng và chỉ yêu cầu những thông tin cần thiết. Dưới đây là 3 bước thẩm định:

Bước 1 – Tiếp nhận hồ sơ: Người tham gia có thể gửi yêu cầu giải quyết quyền lợi bảo hiểm qua Zalo, Cổng thông tin Khách hàng PRUOnline và Văn phòng Prudential toàn quốc, với thời gian xử lý trong 1 ngày làm việc.

Bước 2 – Thẩm định hồ sơ: Prudential tiến hành thẩm định dựa trên thông tin đăng ký, hồ sơ và chứng từ người tham gia cung cấp. Trường hợp cần bổ sung thông tin, Prudential sẽ gửi thư báo và tin nhắn yêu cầu.

Bước 3 – Thông báo kết quả: Prudential gửi kết quả thẩm định tới người tham gia qua các kênh như Zalo, PRUOnline, SMS, Email và thư báo, tùy theo thời gian quy định.

Thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua bảo hiểm

Sau khi ký kết hợp đồng bảo hiểm, người tham gia nên thực hiện đầy đủ trách nhiệm của bên mua. Cụ thể:

  • Đóng phí bảo hiểm định kỳ theo đúng thời hạn được quy định trong hợp đồng.
  • Lưu giữ các giấy tờ, hóa đơn sau đóng phí để khiếu nại khi cần thiết.
  • Nếu thay đổi bất kỳ thông tin nào trên hợp đồng thì cần thông báo ngay với công ty bảo hiểm để kịp thời xử lý.
  • Khi xuất ngoại, cần thông báo trước cho doanh nghiệp bảo hiểm về thời gian và mục đích.

Lời kết

Trên đây là cẩm nang bảo hiểm nhân thọ cần thiết, giúp người tham gia an tâm khi trải nghiệm các sản phẩm tài chính này. Bảo hiểm nhân thọ đang trở thành hình thức dự phòng và tích lũy văn minh tại nhiều quốc gia. Do đó, người tham gia nên tìm hiểu kỹ càng về thông tin, điều khoản và nghĩa vụ trong hợp đồng, cũng như tham khảo kinh nghiệm mua bảo hiểm nhân thọ được chia sẻ, để đảm bảo quyền lợi tối ưu.

Theo: Prudential

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận