5 Lầm Tưởng Phổ Biến Về Bảo Hiểm Nhân Thọ
Trang chủ Bảo hiểm 5 lầm tưởng phổ biến về bảo hiểm nhân thọ

5 lầm tưởng phổ biến về bảo hiểm nhân thọ

by Tài chính Tín Dụng

Còn trẻ không cần đến bảo hiểm nhân thọ, phải có điều kiện kinh tế mới có thể tham gia bảo hiểm, … là những lầm tưởng phổ biến đối với loại sản phẩm này.

Bảo hiểm nhân thọ ngày càng trở nên quen thuộc đối với mọi người dân khi nhu cầu của con người ngày một tăng cao trước những đe dọa rủi ro về sức khỏe khó thể lường trước.

Dù vậy, là một loại hình sản phẩm tài chính phức tạp, nên chưa phải ai cũng hiểu hết các đặc điểm của bảo hiểm. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến mà mọi người hay mắc phải trong quá trình tham gia.

Chi phí bảo hiểm nhân thọ đắt đỏ

Chi phí bảo hiểm nhân thọ, hay còn gọi là phí bảo hiểm, phụ thuộc vào một số yếu tố bao gồm tuổi tác, sức khỏe hiện tại và tình trạng bệnh nền. Trong đó, phí bảo hiểm tỷ lệ nghịch với tuổi thọ, hay nói một cách đơn giản hơn, bạn càng lớn tuổi, thì phí bảo hiểm nhân thọ càng tăng.

Ngày nay, bảo hiểm nhân thọ ngày càng phổ cập hơn tới mọi người khi các chính sách, quyền lợi có thể được tùy chỉnh để phù hợp với nhu cầu và điều kiện kinh tế của mỗi cá nhân. Tất cả những điều này giúp bạn nhận được gói bảo hiểm mong muốn với mức phí bảo hiểm hợp lý.

Quan trọng nhất, bảo hiểm nhân thọ vẫn cần được nhìn như một khoản đầu tư để bảo vệ thay vì một khoản chi phí, khi người được bảo hiểm có thể yên tâm rằng gia đình của họ sẽ được chăm sóc trong trường hợp không may tử vong hoặc bất trắc nào đó xảy ra.

Hết nghĩa vụ sau khi hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đã được mua

Các khách hàng cá nhân thường có xu hướng cho rằng bản thân không còn nghĩa vụ sau khi đã mua bảo hiểm nhân thọ.

Tuy nhiên, điều họ vẫn cần phải làm là liên tục đánh giá nhu cầu bảo vệ của bản thân và theo dõi các thay đổi có thể tác động trực tiếp đến hợp đồng bảo hiểm.

Nhu cầu của mỗi cá nhân thay đổi theo thời gian, tương tự với quyền lợi của bảo hiểm nhân thọ. Do vậy, việc đánh giá này có thể giúp người tham gia bảo hiểm có thể tiếp cận các sản phẩm mới hơn hay gói giải pháp được thiết kế phù hợp hơn.

Người trẻ không cần đến bảo hiểm nhân thọ

Một lầm tưởng phổ biến khác đó là bảo hiểm nhân thọ không phải là một công cụ tài chính cần thiết đối với những người trẻ tuổi. Nên nhớ rằng bảo hiểm là sự bảo đảm cho bản thân trước những rủi ro không lường trước được.

Thời điểm thích hợp để mua bảo hiểm nhân thọ là khi một người còn trẻ và khỏe mạnh. Khi đó, chi phí cho các hợp đồng bảo hiểm rẻ hơn và cơ hội tham gia cũng dễ dàng hơn.

Trong khi đó, với những người lớn tuổi, tình trạng sức khỏe dần suy giảm, việc được chấp nhận bảo hiểm trở nên khó hơn và chi phí cũng đắt đỏ hơn.

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ khó hơn và tốn nhiều chi phí hơn khi bạn lớn tuổi. Ảnh: Forbes

Việc tham gia bảo hiểm nhân thọ sẽ khó hơn và tốn nhiều chi phí hơn khi bạn lớn tuổi. Ảnh: Forbes

Bảo hiểm do công ty đóng là đủ

Trên thực tế, các khoản bảo hiểm do người sử dụng lao động cung cấp có thể chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của cả gia đình bạn. Hay trong một số trường hợp, bảo hiểm tử kỳ do công ty bạn đóng chỉ hạn chế đối với trường hợp tử vong do tai nạn mà không bao gồm lý do bệnh tật, …

Điều quan trọng cần làm là xem xét chi tiết các điều khoản và quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm để đưa ra lựa chọn hợp lý.

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ chỉ được hưởng trong trường hợp tử vong

Sau khi đóng bảo hiểm nhân thọ, bên cạnh các quyền lợi bảo vệ trước tử vong, thương tật, người tham gia vẫn có được một số quyền lợi như rút tiền trước hạn, chăm sóc sức khỏe, tích lũy vốn, tài trợ cho giáo dục của con cái hay các nhu cầu tiết kiệm, đầu tư khác. Do đó, bảo hiểm nhân thọ nên được nhìn như một khoản bảo vệ tài chính lâu dài, hơn là chỉ trong những tình huống bất trắc.

Lê Huy (theo Financial Express)

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận