Đòi Nợ Thuê 'núp Bóng' Công Ty Luật: Có Tháng Nhận được 241.000 Hợp đồng Vay Từ Ngân Hàng Và Công Ty Tài Chính, Nhận 25 - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Kiến thức tài chính Đòi nợ thuê ‘núp bóng’ công ty luật: Có tháng nhận được 241.000 hợp đồng vay từ ngân hàng và công ty tài chính, nhận 25

Đòi nợ thuê ‘núp bóng’ công ty luật: Có tháng nhận được 241.000 hợp đồng vay từ ngân hàng và công ty tài chính, nhận 25

by Tài chính Tín Dụng

Cơ quan công an xác định đây là tổ chức tội phạm hoạt động “núp bóng” công ty tư vấn luật, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính. Các đối tượng đều không có văn bằng chuyên ngành luật.

Ngày 23/2, Công an tỉnh Tiền Giang đã công bố thông tin chi tiết về chuyên án triệt phá tổ chức tội phạm “núp bóng” công ty tư vấn luật nhằm thực hiện hành vi đe dọa, khủng bố nhằm cưỡng đoạt tài sản.

Theo đó, qua công tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm về hành vi đe dọa khủng bố, cưỡng đoạt tài sản của người dân và một số cơ quan trên địa bàn tỉnh, Công an tỉnh Tiền Giang đã giao Phòng Cảnh sát Hình sự xác lập chuyên án để xác minh, điều tra làm rõ.

Qua đấu tranh chuyên án, cơ quan cảnh sát thu thập được nhiều tài liệu, chứng cứ chứng minh hành vi cưỡng đoạt tài sản với phương thức gọi điện thoại đe dọa, khủng bố đến các tổ chức, cá nhân, kể cả thân nhân, người quen, quản lý, giáo viên chủ nhiệm có liên quan đến bị hại với hành vi như đe dọa giết vợ, con, người thân.

Thậm chí, nhóm tội phạm còn đem quan tài, bình gas… để khủng bố, buộc các bị hại phải trả nợ xảy ra ở nhiều địa phương như Tiền Giang, Long An, Bình Dương, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Vĩnh Long, TP Cần Thơ, TP HCM, TP Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác trong cả nước.

Ngày 14/2/2023, Công an tỉnh Tiền Giang cùng lực lượng thuộc Cục Cảnh sát hình sự và Công an TP HCM đã khám xét khẩn cấp trụ sở Công ty Luật TNHH Pháp Việt tại tòa nhà “T&T Dancesport”, địa chỉ số 7, đường Lê Văn Huân, Phường 13, Quận Tân Bình, TP HCM.

Tại hiện trường, cơ quan chức năng đã thu giữ 233 CPU máy tính bàn, 4 laptop, trên 300 điện thoại di động và nhiều tài liệu liên quan đến hoạt động khủng bố, cưỡng đoạt tài sản; triệu tập làm việc 133 đối tượng có liên quan, phát hiện có nhiều dữ liệu điện tử, tin nhắn có nội dung liên quan đến việc đòi nợ.

Đòi nợ thuê 'núp bóng' công ty luật: Có tháng nhận được 241.000 hợp đồng vay từ ngân hàng và công ty tài chính, nhận 25

Kiểm tra, khám xét, thu giữ vật chứng tại nơi làm việc của các đối tượng. (Ảnh: Vietnamnet).

Ngày 18/2/2023, Công an tỉnh Tiền Giang đã khởi tố vụ án cưỡng đoạt tài sản. Đến ngày 20/2, cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với hai bị can Hà Thị Hiệp (nhân viên Công ty Luật TNHH Pháp Việt – là đối tượng trực tiếp thực hiện hành vi khủng bố tại Trường Tiểu học Phan Văn Kiêu, phường 1, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Thanh Hải (nhóm trưởng của Hà Thị Hiệp) về tội cưỡng đoạt tài sản.

Cùng ngày, cơ quan cảnh sát đã ra lệnh tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với 13 đối tượng khác và đang củng cố chứng cứ truy bắt các đối tượng có liên quan.

Chân dung các “ông trùm”

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận đây là tổ chức tội phạm hoạt động “núp bóng” công ty tư vấn luật, có quan hệ hợp tác với một số tổ chức ngân hàng, công ty tài chính dưới danh nghĩa hợp đồng trợ giúp pháp lý, do Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng cầm đầu.

Các đối tượng đều không có văn bằng chuyên ngành luật, mà chỉ thuê một người đứng tên đăng ký pháp nhân công ty. Tổ chức tội phạm này có sự phân công cụ thể từng công việc cho nhân viên công ty thông qua trưởng phòng và các nhóm trưởng.

Đòi nợ thuê 'núp bóng' công ty luật: Có tháng nhận được 241.000 hợp đồng vay từ ngân hàng và công ty tài chính, nhận 25

Đối tượng Trần Văn Châu, Phó Giám đốc Công ty luật TNHH Pháp Việt. (Ảnh: Vietnamnet).

Trung bình mỗi tháng công ty nhận từ các ngân hàng, công ty tài chính 141.000 đến 241.000 hợp đồng vay tiền của các khách hàng chưa trả được để phân chia cho các nhân viên công ty đòi nợ bằng hình thức đe dọa, khủng bố như đã nêu ở trên.

Công ty được các ngân hàng và công ty tài chính trả cho từ 25% đến 35% trên tổng số tiền thu được. Số tiền này, ban giám đốc công ty trả lương cho nhân viên và mua các công cụ, phương tiện phục vụ việc đe dọa, khủng bố khách hàng còn nợ tiền.

Với lợi nhuận rất lớn từ hành vi cưỡng đoạt tài sản nêu trên nên số đối tượng này không từ một thủ đoạn nào để buộc nạn nhân phải trả tiền. Bước đầu, cơ quan cảnh sát điều tra đã xác định được hàng nghìn bị hại trên phạm vi cả nước.

Ngày 22/2, cơ quan điều tra đã tiếp tục khởi tố và ra lệnh tạm giam đối với ba bị can Trần Văn Châu và Hồ Quốc Hùng là Phó Giám đốc công ty; Nguyễn Đình Thành (Trưởng phòng kiêm nhóm trưởng) và tiếp tục tạm giữ hình sự khẩn cấp đối với 10 đối tượng khác và đang tiếp tục củng cố chứng cứ, khai thác thông tin, truy bắt các đối tượng có liên quan.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận