Những Kẻ Lừa đảo Tiền Số Cũng Phải Hốt Hoảng Khi Giá Giảm Mạnh Suốt Năm 2022 - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Kiến thức tài chính Những kẻ lừa đảo tiền số cũng phải hốt hoảng khi giá giảm mạnh suốt năm 2022

Những kẻ lừa đảo tiền số cũng phải hốt hoảng khi giá giảm mạnh suốt năm 2022

by Tài chính Tín Dụng

Giá tiền mã hoá giảm mạnh vào năm 2022 thậm chí đã khiến những kẻ lừa đảo “giảm doanh thu” tới gần 50%, bất chấp việc chúng vẫn tồn tại và khiến các nhà đầu tư tiền số lo ngại.

Theo một báo cáo của Chainalysis, tổng giá trị lừa đảo tiền mã hoá đã giảm gần một nửa vào năm 2022 chủ yếu do giá tài sản tiền mã hoá giảm, nhưng có 2 loại lừa đảo vẫn phát triển mạnh và gần như không bị ảnh hưởng gì.

Cụ thể, doanh thu lừa đảo tiền mã hoá vào năm 2022, bao gồm lừa đảo đầu tư, lừa đảo NFT và lừa đảo “lãng mạn” (cùng một số hình thức khác) lên tới 5,9 tỷ USD trong năm, vẫn giảm 46% so với năm 2021.

Những kẻ lừa đảo tiền số cũng phải hốt hoảng khi giá giảm mạnh suốt năm 2022

Doanh thu của những kẻ lừa đảo tiền mã hoá giảm gần 50% trong năm ngoái. (Nguồn: Investing.com)

Xu hướng của những kẻ lừa đảo tiền mã hoá

Dữ liệu kể trên đến từ một báo cáo xu hượng tội phạm tài sản kỹ thuật số công bố ngày 16/2 từ Chainalysis, trong đó cho rằng phần lớn sự sụt giảm doanh thu lừa đảo trong lĩnh vực này là do điều kiện thị trường kém, vì giá tiền mã hoá thấp hơn thường dẫn đến hiệu suất lừa đảo thấp hơn.

Dù vậy, Chainalysis đã chỉ ra hai loại lừa đảo khác nhau có thể tương đối miễn nhiễm với xu hướng giảm giá đó là lừa đảo “lãng mạn” và lừa đảo “quà tặng”.

“Doanh thu lừa đảo trong suốt cả năm ngoái gần như tỷ lệ thuận với giá của bitcoin, liên tục duy trì độ trễ 3 tuần giữa biến động giá và thay đổi doanh thu. Tuy nhiên, không phải mọi loại lừa đảo riêng biệt đều tuân theo mô hình này, một số kẻ lừa đảo có doanh thu gần như không bị ảnh hưởng khi giá tài sản giảm”, công ty khẳng định đồng thời giải thích thêm rằng: “không giống như các loại lừa đảo khác, lừa đảo lãng mạn và quà tặng không cho thấy mối tương quan như vậy với giá bitcoin”.

Các trò lừa đảo lãng mạn, mặc dù có tổng giá trị thấp hơn dưới dạng một danh mục, nhưng lại có quy mô tiền gửi trung bình của nạn nhân cao nhất trong năm.

Theo đó, trung bình nạn nhân mất dưới 16.000 USD (hơn 300 triệu), nhiều hơn gần gấp 3 lần so với loại lừa đảo tiền điện tử phổ biến khác. Lừa đảo lãng mạn thường liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ với nạn nhân, kẻ lừa đảo thường bắt đầu bằng cách làm quen, yêu đương, sau đó chia sẻ khó khăn và kêu gọi giúp đỡ.

Chainalysis chi ra rằng những kiểu lừa đảo này rất có thể vẫn tồn tại khi giá tiền điện tử giảm vì nó đánh vào lòng trắc ẩn của nạn nhân hơn là lòng tham.

Công ty viết trong báo cáo: “Kiểu chào hàng đầy cảm xúc đó có thể có hiệu quả như nhau bất kể xu hướng trên thị trường rộng lớn hơn, bởi vì mục tiêu chính của nạn nhân không phải là làm giàu nhanh chóng, mà là giúp đỡ ai đó mà họ tin là đối tác lãng mạn tiềm năng”.

Lừa đảo “lãng mạn”, và đặc biệt là “lừa đảo mổ lợn” đã được coi là một xu hướng đáng lo ngại ngày càng tăng trong thế giới tiền điện tử. Ví dụ, kết quả một cuộc điều tra của Vương quốc Anh được công bố vào ngày 29/1 vừa qua đã phát hiện ra rằng một nửa số công ty tiền điện tử liên quan đến các vụ lừa đảo ở quốc gia này có liên quan đến các vụ lừa đảo “nuôi để thịt”.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận