Bảo Hiểm Nhân Thọ Không Dành Cho Tất Cả Mọi Người
Trang chủ Bảo hiểm Bảo hiểm nhân thọ không dành cho tất cả mọi người

Bảo hiểm nhân thọ không dành cho tất cả mọi người

by Tài chính Tín Dụng

Không phải ai cũng có thể tham gia bảo hiểm nhân thọ. Mặc dù không phân biệt già trẻ, tầng lớp xã hội hay mức thu nhập, song có những bệnh không được mua bảo hiểm nhân thọ hoặc có những ngành nghề không nằm trong nhóm đối tượng được bảo hiểm.

Suy cho cùng, bảo hiểm nhân thọ chỉ dành cho người thực sự có nhu cầu và đáp ứng điều kiện tham gia. Cụ thể đó là những nhu cầu và điều kiện gì? Hãy cùng Prudential tìm hiểu!

Những nhu cầu nào cần tham gia bảo hiểm?

Trên thực tế, bảo hiểm nhân thọ có nhiều gói sản phẩm được thiết kế với đặc điểm và quyền lợi khác nhau. Vì thế, cần xác định nhu cầu ưu tiên để lựa chọn các loại bảo hiểm phù hợp.

Nhu cầu chăm lo sức khỏe cho bản thân và những người thân yêu

Bảo hiểm nhân thọ mang đến cho người được bảo hiểm và gia đình quyền lợi chăm sóc sức khỏe tối ưu, giúp giảm bớt gánh nặng tài chính do đau ốm, tử vong và thương tật gây ra. Cụ thể nếu có sự kiện bảo hiểm xảy đến, công ty bảo hiểm sẽ hỗ trợ viện phí, chi phí điều trị tự nguyện, điều trị tại hệ thống y tế hiện đại trong và ngoài nước, điều trị bệnh nan y mà ngay cả chế độ bảo hiểm y tế chưa đáp ứng được.

Bao Hiem Nhan Tho Khong Danh Cho Tat Ca Moi Nguoi 92933

Nhu cầu tiết kiệm trung và dài hạn

Trong thời gian tham gia bảo hiểm nhân thọ, chúng ta có thể hình thành thói quen tiết kiệm để xây dựng kế hoạch tích lũy trung và dài hạn hiệu quả, thực hiện tốt mọi dự định trong tương lai.

Ngay cả khi tử vong hoặc thương tật toàn bộ vĩnh viễn, không thể duy trì đóng phí định kỳ cho thời gian còn lại trong hợp đồng, doanh nghiệp bảo hiểm vẫn chi trả số tiền bảo hiểm cho người tham gia. Số tiền này sẽ tiếp tục hoàn thành những mục tiêu của gia đình như: cho con cái vào đại học, du học nước ngoài, khởi nghiệp, kết hôn hoặc phụng dưỡng cha mẹ già yếu.

Nhu cầu đảm bảo kế hoạch tài chính cho tương lai

Để sống vô lo, chúng ta phải lo chuẩn bị kế hoạch tài chính sớm nhất. Hãy để bảo hiểm nhân thọ – quản gia tài chính giúp bạn xây dựng nền tảng tài chính vững chắc!

Khi đáo hạn hợp đồng bảo hiểm, người tham gia nhận được số tiền bảo hiểm và sử dụng cho nhiều kế hoạch tài chính.

Trong trường hợp người tham gia mất khả năng lao động, bảo hiểm nhân thọ là nguồn thu nhập bổ sung hoặc có thể lấy làm vốn đầu tư kinh doanh chuyển đổi nghề nghiệp.

Nhu cầu bảo hiểm rủi ro kết hợp đầu tư sinh lời

Để vừa được bảo vệ trước rủi ro, vừa gia tăng tài sản hiệu quả, hãy mạnh dạn đầu tư ngay hôm nay bằng cách tham gia bảo hiểm nhân thọ. Giá trị của bảo hiểm nằm ở tính linh hoạt, không bó hẹp tài chính của người tham gia trong một khuôn khổ nhất định.

Nếu thu nhập không ổn định, bạn có thể chọn tham gia bảo hiểm với số tiền bảo hiểm vừa phải và phù hợp với khả năng tài chính hoặc khả năng tiết kiệm hàng kỳ. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký đóng phí bảo hiểm theo mùa vụ để đảm bảo khả năng duy trì hợp đồng bảo hiểm, đóng phí lâu dài và không ảnh hưởng đến quyền lợi bảo hiểm khi chấm dứt hợp đồng bảo hiểm trước hạn vì không đóng đúng và đủ phí bảo hiểm.

Nếu thu nhập cao, bạn có thể tham gia bảo hiểm với số tiền lớn hơn, hoặc kết hợp tham gia nhiều gói bổ trợ để mở rộng phạm vi bảo vệ.

Điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ cần biết

Nhiều người chỉ băn khoăn có nên mua bảo hiểm nhân thọ hay không, mà chưa thực sự hiểu rằng, để mua được bảo hiểm, bạn phải đáp ứng 4 điều kiện sau:

Sức khỏe

Sức khỏe là điều kiện quyết định bạn có thể hay không, được tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đây cũng là lý do tại sao người tham gia nên trung thực khai báo mọi thông tin về sức khỏe, bao gồm tiền sử mắc bệnh hoặc đi khám trước đó.

Bệnh nào không được mua bảo hiểm nhân thọ?

Thông thường, bệnh nằm trong danh sách không được tham gia và bồi thường quyền lợi là những bệnh hiểm nghèo khó điều trị, như:

 • Sa sút trí tuệ trầm trọng.
 • Ung thư.
 • Nhồi máu cơ tim.
 • Suy thận.
 • Chấn thương sọ não nghiêm trọng.
 • Đột quỵ (Tai biến mạch máu não).
 • Bệnh hiểm nghèo giai đoạn cuối…

Nếu người tham gia mắc bệnh thì có được xét duyệt hồ sơ không?

Về cơ bản, tư vấn viên không phải là người xét duyệt hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của bạn. Thay vào đó, phải gửi lên công ty để thẩm định, đặc biệt là trường hợp có tiền sử mắc bệnh. Dựa vào tình trạng sức khỏe của người tham gia, doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra một trong 4 quyết định sau:

 • Cho phép tham gia bảo hiểm với phí đóng chuẩn: Nếu người tham gia mắc bệnh nhưng không phải các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ, đồng thời đáp ứng điều kiện tuổi tác, nghề nghiệp và tài chính theo quy định thì có thể mua bảo hiểm nhân thọ, với số tiền hợp lý và phạm vi bảo hiểm tốt.
 • Trì hoãn thời gian xét duyệt hồ sơ: Với trường hợp mắc bệnh cần thời gian điều trị hoặc theo dõi theo chỉ định của bác sĩ, công ty bảo hiểm áp dụng chính sách tạm hoãn xét duyệt hồ sơ yêu cầu bảo hiểm của người tham gia. Thời gian trì hoãn kéo dài từ 0 – 12 tháng. Nếu trong hoặc sau thời gian tạm hoãn, sức khỏe của bạn có tiến triển tốt, không còn tái phát bệnh thì lúc này, bạn có thể được mua bảo hiểm.
 • Được mua bảo hiểm nhưng không được hưởng quyền lợi: Bạn có thể mua bảo hiểm nhân thọ. Nhưng, trong quá trình điều trị bệnh lý có sẵn hoặc điều trị biến chứng liên quan đến nhóm bệnh loại trừ, người tham gia không được chi trả quyền lợi.
 • Từ chối cho tham gia bảo hiểm: Nếu bạn mắc phải những bệnh không được mua bảo hiểm nhân thọ thì công ty bảo hiểm có quyền từ chối cho tham gia, mà không cần qua bước thẩm định.

Như vậy, nếu không nằm trong danh sách những bệnh bảo hiểm nhân thọ không chi trả thì bạn có quyền mua bảo hiểm, ngay cả khi đã mắc bệnh.

Bao Hiem Nhan Tho Khong Danh Cho Tat Ca Moi Nguoi 81514

Tuổi tác

Độ tuổi thích hợp để tham gia bảo hiểm nhân thọ là từ 0 tháng tuổi đến 65 tuổi. Một số sản phẩm còn cho phép dưới 0 tuổi (tức là khi nằm trong bụng mẹ) tham gia.

Tuổi trẻ đầu tư, tuổi già thong thả. Đây là một trong những lý do bạn nên tham gia bảo hiểm nhân thọ ngay từ sớm. Tốt nhất ở tuổi 20 hoặc tuổi 30, khi cơ thể còn khỏe mạnh và dẻo dai. Nếu chờ đợi, những vấn đề sức khỏe khiến bạn không đủ tiêu chuẩn để mua gói bảo hiểm ưng ý. Ngay cả khi sức khỏe của bạn ổn định, nhưng tuổi tác đã cao thì phí đóng bảo hiểm có thể lớn hơn rất nhiều.

Cái tuổi nó đuổi bảo hiểm đi. Hãy cân nhắc mua bảo hiểm khi còn trẻ để vững hoạch định, trọn tương lai!

Nghề nghiệp

Tùy theo từng công ty bảo hiểm mà một số ngành nghề như thợ lặn, phi công, cảnh sát hình sự, phòng cháy chữa cháy… không được tham gia bảo hiểm do tính đặc thù có nguy cơ cao về tai nạn, bệnh nghề nghiệp.

Ngoài ra, nếu đối tượng tham gia là tài xế (hoặc công việc liên quan đến vận chuyển bằng xe gắn máy), bộ đội, công an thường sẽ đóng phí bảo hiểm cao hơn những người làm ngành nghề khác.

Chính vì vậy, bạn cần khai báo chính xác nghề nghiệp của mình để các công ty bảo hiểm xem xét bạn có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm hay không, hoặc nếu tham gia thì mức phí chính xác là bao nhiêu.

Tài chính

Tài chính là điều kiện để mỗi người lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu và quyền lợi. Lời khuyên là đừng cố gắng đóng phí theo mức mong muốn, hãy xem xét tình hình kinh tế hiện tại, để xác định phí tham gia bảo hiểm hợp lý, tránh tình trạng không thể duy trì hợp đồng lâu dài.

Nếu thu nhập ổn định, hãy trích ra 10% – 15% thu nhập để tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Nếu thu nhập thấp hoặc không ổn định, hãy lựa chọn gói bảo hiểm nhân thọ linh hoạt đóng phí (tăng/giảm phí đóng hằng năm).

Tóm lại, để tham gia bảo hiểm nhân thọ, ngoài xác định nhu cầu hiện tại, người tham gia cần đảm bảo không mắc các bệnh loại trừ trong bảo hiểm nhân thọ, cũng như đáp ứng điều kiện nghề nghiệp, tuổi tác và tài chính liên quan.

Nguồn: prudential

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận