Bí Quyết định Hướng đầu Tư Ngắn Hạn Và Dài Hạn Sao Cho Hiệu Quả, Tránh Nỗi Lo Mất Trắng - Tài Chính Tín Dụng - Chia Sẽ Kiến Thức Tài Chính
Trang chủ Kiến thức tài chính Bí quyết định hướng đầu tư ngắn hạn và dài hạn sao cho hiệu quả, tránh nỗi lo mất trắng

Bí quyết định hướng đầu tư ngắn hạn và dài hạn sao cho hiệu quả, tránh nỗi lo mất trắng

by Tài chính Tín Dụng

Trong điều kiện nền kinh tế thế giới có nhiều yếu tố không chắc chắn, để đầu tư sinh lời, nhà đầu tư thực sự cần chiến lược đầu tư ngắn hạn và dài hạn rõ ràng, có định hướng hiệu quả để kiếm tiền và tránh khỏi mối lo mất trắng.

Về cơ bản, đầu tư luôn là một hoạt động đầy tính thách thức, yêu cầu cao ở khả năng cân bằng các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Cho dù bạn đang tiết kiệm để trả trước tiền mua nhà, chuẩn bị nghỉ hưu hay chỉ đơn giản là tìm cách nâng cao thu nhập của mình theo thời gian thì điều quan trọng là phải tìm được sự cân bằng hợp lý giữa việc duy trì học hỏi để đạt được các kế hoạch tương lai dài hạn và duy trì hoạt động để đáp ứng các kỳ hạn ngắn hơn.

Bài viết trên Nasdaq đã chỉ ra các bí quyết định hướng đầu tư ngắn hạn, dài hạn sau:

1. Có kế hoạch đầu tư bằng văn bản

Bước đầu tiên để cân bằng các mục tiêu đầu tư ngắn hạn và dài hạn là đặt ra các ưu tiên rõ ràng, thực tế cho những gì bạn muốn đạt được. Với lãi suất thẻ tín dụng ngày càng tăng, việc trả hết nợ lãi suất cao là điều tối quan trọng. Nhà đầu tư nghiệp dư cũng nên ưu tiên xây dựng quỹ khẩn cấp, vì những chi phí bất ngờ có thể làm hỏng bất kỳ mục tiêu nào, dù ngắn hạn hay dài hạn.

Bí quyết định hướng đầu tư ngắn hạn và dài hạn sao cho hiệu quả, tránh nỗi lo mất trắng

Đầu tư ngắn hạn và dài hạn cần các nỗ lực, chiến lược khác nhau. (Nguồn: Yahoo Finance)

Sau khi đã có một kế hoạch bằng văn bản nêu chi tiết cách bạn sẽ trả nợ và xây dựng quỹ khẩn cấp, bạn có thể bắt đầu lên kế hoạch cho các ưu tiên tiếp theo, bao gồm tiết kiệm để trả trước tiền mua nhà hoặc bắt đầu tài khoản đầu tư cho trường đại học của con cái,… Cuối cùng, không kém phần quan trọng là bạn đảm bảo rằng rằng mình đã đặt ra mục tiêu rõ ràng cho khoản tiết kiệm hưu trí hướng tới mục tiêu tài chính tổng thể là nghỉ hưu trong giàu có.

2. Phân bổ kinh phí một cách hợp lý

Khi bạn đã đặt ra mục tiêu của mình, điều quan trọng là phân bổ tiền một cách hợp lý. Điều này có nghĩa là đưa số tiền phù hợp vào các loại hình đầu tư khác nhau phù hợp với mục tiêu ngắn hạn và dài hạn của bạn. Khi hướng đến mục tiêu tiết kiệm chẳng hạn, hãy liên tục xem xét việc phân bổ các khoản đầu tư mà bạn đã dành cho những mục tiêu cụ thể đó.

Ví dụ, nếu bạn đang tiết kiệm để trả trước tiền mua nhà trong 1 hoặc 2 năm tới, bạn có thể muốn đầu tư vào một tài khoản tiết kiệm có lãi suất cao vì lợi suất tăng nhanh sẽ mang lại khoản tiền lời ổn định, phù hợp với kế hoạch và bạn cũng đừng quên thận trọng hơn khi ngày mua nhà trả trước đến gần. Ngược lại, nếu bạn tiết kiệm để nghỉ hưu, hãy tập trung vào các loại chứng khoán ổn định, dài hạn.

3. Đa dạng hóa các khoản đầu tư

Đa dạng hóa là chìa khóa khi cân bằng các mục tiêu đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Bằng cách trải rộng các khoản đầu tư của mình trên những loại tài sản khác nhau, bạn có thể giúp giảm rủi ro và tăng cơ hội đạt được mục tiêu của mình. Điều này có thể bao gồm đầu tư vào cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản và các tài sản khác mang lại các loại lợi nhuận khác nhau và phản ứng khác nhau với những thay đổi trên thị trường.

Đối với các mục tiêu ngắn hạn, các khoản đầu tư nên nghiêng về các tài sản bảo thủ hơn, chẳng hạn như quỹ thị trường tiền tệ, tiết kiệm lãi suất cao, CD và trái phiếu ngắn hạn. Các khoản đầu tư tập trung vào tăng trưởng hơn, chẳng hạn như cổ phiếu tăng trưởng, có thể phù hợp hơn cho các mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như nghỉ hưu.

Trong thời kỳ lạm phát cao, việc kéo dài khả năng chịu rủi ro cho các mục tiêu ngắn hạn có thể rất hấp dẫn khi chúng ta cố gắng theo kịp giá cả tăng. Mặc dù bạn có thể muốn mở rộng khả năng chịu đựng rủi ro để theo đuổi lợi nhuận tiềm năng cao hơn nhưng hãy thận trọng vì làm như vậy có thể khiến tiền vốn của bạn đối mặt với nguy cơ mất toàn bộ.

4. Thường xuyên xem lại danh mục đầu tư nhưng đừng quá ám ảnh

Cuối cùng, hãy xem lại danh mục đầu tư của bạn thường xuyên để đảm bảo rằng bạn vẫn đang đi đúng hướng và đang hướng về mục tiêu tài chính của mình. Điều này có thể liên quan đến việc cân bằng lại danh mục đầu tư của bạn, điều chỉnh phân bổ tài sản của bạn hoặc thực hiện các thay đổi khác nếu cần.

Tuy vậy, một lưu ý quan trọng là nhà đầu tư cần phải loại bỏ cảm xúc chủ quan ra khỏi quá trình ra quyết định của bạn và đừng bị ảnh hưởng quá nhiều bởi các tin tức hàng ngày của thị trường. Trở thành một nhà đầu tư có kỷ luật sẽ cho bạn cơ hội tốt hơn để đạt được các mục tiêu, cả ngắn hạn và dài hạn.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận