Học đầu Tư Tài Chính Cá Nhân Từ Những Thất Bại Và Lầm Tưởng
Trang chủ Kiến thức tài chính Học đầu tư tài chính cá nhân từ những thất bại và lầm tưởng

Học đầu tư tài chính cá nhân từ những thất bại và lầm tưởng

by Tài chính Tín Dụng

Chia sẻ của một nhà đầu tư tài chính cá nhân trên Business Insider đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của người đọc. Rõ ràng là những lỗi cơ bản và thất bại của tác giả bài viết trong đầu tư cũng là lỗi mà hầu hết vấn đề chúng ta thường gặp, điều quan trọng là nhận ra và thay đổi kịp thời để khắc phục “thiệt hại” và trở thành nhà đầu tư thông minh.

Theo đó, vào năm 2021, Chris Boutté quyết định trở thành một người trưởng thành có trách nhiệm về tài chính bằng cách đầu tư và tiết kiệm cho tương lai của mình. Chris rất thích học hỏi từ những người biết nhiều hơn về các chủ đề khác nhau, vì vậy anh đã chuyển sang đầu tư tài chính cá nhân dựa theo những YouTuber.

Nhiều người trong số những YouTuber mà Chris đã theo dõi là triệu phú, vì vậy anh cho rằng họ biết họ đang nói về điều gì. Thật không may, niềm tin mù quáng đã khiến anh mất hàng nghìn USD (hàng trăm triệu đồng).

Sai lầm 1 trong đầu tư tài chính: Bị lôi cuốn bởi các “chuyên gia” trên internet

Chris kể lại: “Khi tôi quyết định bắt đầu đầu tư, tôi đang có hàng nghìn USD từ một khoản thừa kế, và tôi không biết nên mua cổ phiếu nào. Tôi đã chuyển sang YouTube để xin một số lời khuyên vì tôi đã quen thuộc với nền tảng này. Mặc dù tôi không còn hoạt động nhiều nữa, nhưng tôi đã phát triển kênh YouTube của riêng mình lên hơn 80.000 người đăng ký. YouTube là một nền tảng tuyệt vời để học tập và có rất nhiều chuyên gia chia sẻ sự hiểu biết của họ thông qua nội dung giáo dục.

Đầu tư không chỉ là lý thuyết hay những lời khuyên không được kiểm chứng. (Ảnh: Getty Image)

Đầu tư không chỉ là lý thuyết hay những lời khuyên không được kiểm chứng. (Ảnh: Getty Image)

Vào đầu năm 2021, cổ phiếu Tesla đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào khoảng 880 USD/ cổ phiếu và một thành viên trong gia đình đã kiếm được rất nhiều tiền từ cổ phiếu đó. Tôi quyết định bắt đầu từ đó và trang bị cho mình thêm thông tin về cổ phiếu này, hỏi xem những người khác có nghĩ đó là một ý tưởng hay không.

Nếu bạn gõ bất cứ thứ gì liên quan đến cổ phiếu Tesla trên YouTube, bạn sẽ thấy tràn ngập nội dung. Có một số YouTuber về tài chính cá nhân dành phần lớn thời gian của họ để thảo luận về một loại cổ phiếu cụ thể này. Trong khi xem các kênh đó, tôi bắt gặp một Youtuber nói về nhiều thứ không chỉ là cổ phiếu Tesla và thu hút sự chú ý của tôi.

Youtuber đó không chỉ tạo nhiều video mỗi ngày mà còn phát trực tiếp về việc mở và đóng cửa thị trường. Anh ta có tài sản hàng triệu USD. Với số lượng nội dung mà người này tạo ra, anh ta là mục tiêu của tôi để học và tìm kiếm lời khuyên đầu tư.

YouTuber này là bạn với những YouTuber tài chính cá nhân khác, vì vậy tôi cũng bắt đầu xem các kênh của họ để tìm hiểu thêm. Một trong những người dùng YouTube này đã đề cập đến tiền điện tử, đó là điều mà tôi chắc chắn muốn biết và tham gia thị trường.

Trung bình, tôi có lẽ đã xem YouTube đầu tư tài chính cá nhân từ 5 đến 6 giờ mỗi ngày. Thuật toán của YouTube được thiết kế để đề xuất nội dung tương tự, vì vậy tôi có rất nhiều kênh YouTube để xem, bao gồm cả cổ phiếu tiền điện tử và cổ phiếu truyền thống”.

Tuy nhiên, khi áp dụng vào thực tế, Chris nhận ra rằng không phải bất cứ lời khuyên nào cũng đúng – cho bất kỳ ai hay điều kiện cụ thể nào. Việc thất bại trong đầu tư, mất tiền vốn đã khiến anh nhận ra mình đã nhìn nhận, đánh giá thực tế qua “lăng kính” chuyên gia.

Sai lầm 2: Sự thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán khiến đầu tư mất trắng

Bên cạnh đó, Chris cũng thừa nhận bị thu hút khi thấy những người chia sẻ thông tin giàu có hơn mình. Khi tiếp nhận thông tin theo cách đó, bạn sẽ quên đi thực tế rằng có những yếu tố kỹ thuật quyết định kết quả đầu tư – báo cáo tài chính, doanh thu của doanh nghiệp (bạn chọn mua cổ phiếu), phân tích kỹ thuật các chỉ số, xu hướng thị trường,…

Muốn quản lý tốt tài chính cá nhân cần kiến thức và sự kiên nhẫn. (Nguồn: Getty Image)

Muốn quản lý tốt tài chính cá nhân cần kiến thức và sự kiên nhẫn. (Nguồn: Getty Image)

Một điều đáng buồn là cho dù bạn không biết những điều đó, bạn vẫn sẽ bị thôi miên nếu những YouTuber sử dụng các con số, biểu đồ để giải thích ý nghĩa. Khi họ nói rằng có cổ phiếu này đang được định giá thấp hơn tiềm năng thì Chris và nhiều nhà đầu tư tài chính cá nhân khác tin theo, không hề thắc mắc vì sao có kết luận như vậy.

Chris và rất nhiều người trong chúng ta đều không nhận ra rằng nếu hiểu thị trường chứng khoán dễ dàng như vậy, thế giới sẽ có nhiều tỷ phú hơn rất nhiều hiện nay. Suy cho cùng, chẳng ai có thể dự đoán chính xác hoàn toàn về thị trường, thậm chí trong đầu tư chứng khoán còn có rất nhiều người mua cổ phiếu sau khi mức giá của nọ đạt đỉnh – một ý tưởng tồi tệ khủng khiếp.

Đối với đầu tư tiền số hay các khoản đầu tư khác cũng tương tự. Việc nghe theo những luồng thông tin và thiếu kiến thức cơ bản cũng như khả năng phán đoán cá nhân chỉ khiến bạn thất bại. Dù vậy, điều quan trọng vẫn là học hỏi từ những sai lầm và từng bước gia nhập thế giới đầu tư với sự hiểu biết, cẩn thận và hạn chế rủi ro, đặc biệt là khi bạn không có kinh nghiệm và ít vốn.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận