5 Cách Tiết Kiệm Tiền Từ Tiền Lương Ai Cũng Nên Biết
Trang chủ Kiến thức tài chính 5 cách tiết kiệm tiền từ tiền lương cho cuộc sống thoải mái, sung túc

5 cách tiết kiệm tiền từ tiền lương cho cuộc sống thoải mái, sung túc

by Tài chính Tín Dụng

Trong quản lý tài chính, duy trì cách tiết kiệm tiện sẽ là thói quen tốt giúp chúng ta đạt được mục tiêu và dự phòng những khoản cho tương lai. Đặc biệt là đối tượng văn phòng, bạn cần có những nguyên tắc sử dụng dòng tiền hợp lý theo từng kỳ, từng tháng để đảm bảo cuộc sống tự lập. Cùng Taichinhtindung.net tìm hiểu cách tiết kiệm tiền hiệu quả mỗi tháng nhé.

Cách tiết kiệm tiền #1: Đặt ra mục tiêu tiết kiệm là điều cần thiết

Bắt đầu với cách tiết kiệm tiền đầu tiên, chính là mục tiêu tiết kiệm. Nếu bạn chỉ nghĩ “Ôi, tiết kiệm được bao nhiêu thì hay bấy nhiêu”, “Mình cứ tiết kiệm thôi, có việc gì thì dùng tới”, “Tiết kiệm là tốt rồi”,… Bạn có biết đây chính là nguyên nhân khiến bạn không có động lực duy trì thói quen tiết kiệm.

Nếu thiếu đi lý do hay mục đích cụ thể thì rất khó để có thể tiết kiệm được triệt để, liên tục và hiệu quả trong dài hạn.  Nguyên tắc hàng đầu trong cách tiết kiệm chính là đặt ra mục tiêu. Bạn sẽ thường thấy 6 mục đích tiết kiệm tiền sau đây:

 • Tiết kiệm tiền cho những trường hợp khẩn cấp
 • Tiết kiệm tiền trả nợ
 • Tiết kiệm tiền cho những dự định nhỏ, có kế hoạch trước
 • Tiền kiệm tiền cho những dự định lớn như kinh doanh, mua nhà, mua xe hay đi du học
 • Tiết kiệm tiền khi về hưu
 • Tiết kiệm tiền để làm từ thiện, giúp đỡ người khó khăn

Và có thể là những mục tiêu ngắn hạn dài hạn hay thậm chí mục tiêu khó đạt được nhưng nhất định phải có mục tiêu.

Cách tiết kiệm tiền #2: Thống kê lại và gạt bỏ đi những khoản chi tiêu không cần thiết

Đã bao giờ bạn tự mình ngồi lại, lấy giấy bút ra và ghi lại những khoản tiền cho dù là nhỏ nhất mà bạn đã chi tiêu trong ngày hay không? Chắc chắn là rất ít bởi ngay cả bản thân bạn cũng không biết mình đã chi tiêu những gì. Nếu bạn không thể thống kê được hằng ngày thì hãy thống kê hàng tuần. Hãy cố gắng kiểm soát số tiền mình đã chi ra nhằm cân bằng hơn các khoản thu chi trong tháng của bạn. Nếu những khoản tiền nào bạn cảm thấy không cần thiết hoặc mình đã hoang phí thì tốt nhất gạt bỏ nó và không chi ra cho tháng sau. Có một cách tiết kiệm tiền hay gọi là “quy tắc bất hủ” bạn NÊN thuộc nằm lòng đó là: Hãy chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được.

Thông thường, các khoản tiền trong tháng bạn cần phải chi bao gồm:

 • Tiền ăn: bao gồm các buổi ăn sáng, ăn trưa và ăn tối.
 • Tiền phương tiện đi lại: xăng, gửi xe, bảo trì xe.
 • Tiền xã giao tiệc tùng, cà phê.
 • Tiền nhà (nếu bạn ở ngoại tỉnh thuê nhà làm việc trong thành phố lớn).
 • Tiền mua sắm những vật dụng cần thiết.

Ngoài ra còn một số các khoản tiền khác nữa, bạn hãy thử cộng tất cả lại, nếu chúng vượt quá thu nhập hoặc là bằng ngang thu nhập của bạn thì hãy nhanh chóng tìm những khoản nào thật sự không cần thiết và hạn chế lại. Và nếu tất cả các khoản chi đều cần thiết, thì cách duy nhất bạn cần làm là nâng mức thu nhập của mình lên nhé.

Cách tiết kiệm tiền #3: Phân chia thu nhập theo nguyên tắc 4 chiếc hộp

Bạn đã từng nghe về “Nguyên tắc tiết kiệm với 4 chiếc hộp, 6 chiếc hộp hay đơn giản nhất là 2 chiếc hộp”. Đây là một nguyên tắc hay đã được kiểm chứng và áp dụng rộng rãi thành công. Đối với dân văn phòng chính hiệu, thì đây là cách thức đơn giản bạn có thể áp dụng ngay sau ngày… nhận lương. Ở đây, chúng ta sẽ chọn cách tiết kiệm tiền với 4 chiếc hộp và cùng nhau lên kế hoạch phù hợp với bản thân nhé.

Đầu tiên, hãy xem (tổng) thu nhập hàng tháng của bạn là một tổng thể 100%, từ đó phân chia cho 4 chiếc hộp với những tỉ lệ khác nhau, gồm:

Hộp thứ 1: Nhu cầu thiết yếu – chiếm 50% mức thu nhập

Đây là chiếc hộp bắt buộc phải có. Chiếc hộp này sẽ dành cho những nhu câu thiết yêu không thể thiếu như ăn uống, xe cộ đi lại, các khoản định phí cố định như tiền điện thoại, 3G/4G, Internet.

Hộp thứ 2: Hưởng thụ – chiếm 10-15% mức thu nhập

Bạn đã từng nghe câu “Work hard play hard” rồi chứ! Nếu bạn thuộc tuýp người này thì chiếc box thứ 2 chính là chiếc hộp bạn yêu thích nhất đúng không nào? Một điều thật lạ khi số đông cho rằng cách tiết kiệm tiền tốt nhất là hãy “hưởng thụ” một cách có kế hoạch.

Giải thích thêm, chiếc hộp hưởng thụ được xem là một khoản phí “động lực” giúp bạn tái tạo năng lượng định kỳ, tạo ra nhiều cảm hứng hơn trong công việc lẫn cuộc sống. Chẳng ai mà không vui khi “hưởng thụ” cả. Thật ra chiếc hộp này còn có ý nghĩa chăm sóc và yêu thương bản thân nhiều hơn vì bạn xứng đáng. Hưởng thụ ở đây tức là bạn đang trải nghiệm một dịch vụ tinh thần nào đấy. Bạn có thể sử dụng nó để đi đến một nhà hàng sang trọng, một tiệm spa thư giãn, tham gia bữa party cùng bạn bè, mua chiếc túi bạn yêu thích hay máy chơi game PS5 chẳng hạn.

Hộp thứ 3: Quỹ dự phòng thất nghiệp – 15%

Hmmm, kế tiếp vẫn là một chiếc hộp không thể thiếu. Đây được em là một khoản tiền dự phòng cho tương lai hoặc cho những rủi ro không mong muốn xảy ra trong công việc. Thật sự rất khó khăn nếu bạn thất nghiệp mà không có bất kỳ khoản dự phòng nào. Có rất nhiều lý do để chiếc hộp này trở nên quan trọng và cần thiết như:

 • Công ty cắt giảm nhân sự
 • Mức thu nhập của bạn giảm đi vì một lý do bất khả kháng nhưng chi phí sinh hoạt vẫn tăng đều theo lạm phát
 • Hoặc, bất chợt có một ngày bạn muốn tạm dừng công việc trong  3-6 tháng, có một kỳ “Career break” –  kỳ nghỉ sự nghiệp để cân bằng lại công việc và cuộc sống

Hãy thật nghiêm túc thực hiện cách tiết kiệm tiền này nhé, sẽ có lúc bạn cảm thấy thật may mắn khi đã tuân thủ đúng nguyên tắc số 3 này.

Hộp thứ 4: Tiết kiệm dài hạn/ngắn hạn có mục tiêu – 20%

Đây là chiếc hộp cuối cùng và quan trọng giúp bạn thực hiện những mục tiêu của mình trong tương lai. Chiếc hộp này mang tính chất trọng đại như mua nhà, mua xe hay đầu tư kinh doanh. Bạn cũng có thể đặt mục tiêu “giáo dục” nâng cấp kiến thức cho bản thân bằng cách tham gia các khóa học ngắn hạn, văn bằng tiếp theo cho chuyên môn.

Vậy bạn đã có 4 chiếc hộp cho mình. Điều duy nhất bạn cần làm lúc này là nghiêm túc thực hiện, không trì hoãn, không phá vỡ nguyên tắc bạn nhé.

Cách tiết kiệm tiền

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả, lãi suất cao (Nguồn ảnh: Internet)

Cách tiết kiệm tiền #4: Chỉ rút tiền trong khoản vừa đủ sử dụng

Đa phần mọi người đã có thói quen sử dụng thẻ ATM hay thẻ ghi nợ khi chi tiêu, điều này giúp bạn kiểm kê được các khoản tiền trong tháng. Nếu bạn sử dụng thẻ tín dụng thì hãy thật cẩn thận, không nên lạm dụng và tránh phát sinh những khoản nợ tín dụng hay nợ xấu nhé.

Mặc khác, thẻ ATM còn là một nơi “giữ” tiền an toàn, bảo mật tuyệt đối phòng những rủi ro mất mát.

Cách tiết kiệm tiền #5: Tiết kiệm tự động thông qua các dịch vụ gửi tiết kiệm ngân hàng

Ngân hàng ra mắt các sản phẩm hỗ trợ Khách hàng hiện thực hóa các mục tiêu thông qua cách tiết kiệm tiền ngay trong ứng dụng của điện thoại. Tiết kiệm dài hạn, tiết kiệm mục tiêu hay tham gia bảo hiểm với mức lãi suất canh tranh hấp dẫn thu hút nhiều khách hàng tham gia.

Có nhiều hình thức tiết kiệm, nếu bạn là một dân văn phòng chính hiệu và muốn quy trình hóa những chiếc hộp của mình thì hãy đặt lệnh tiết kiệm mục tiêu tự động nhé. Những khoản phí sẽ được gửi tự động vào tài khoản tiết kiệm, bạn không cần phải thao tác, không trì hoãn và không sai lạm vào số tiền đó.

Ngân hàng số Timo – một trong những ngân hàng số tiên phong về phương thức Timo Goal Save – gửi tiết kiệm mục tiêu tự động trên ứng dụng Timo. Mỗi tháng, Timo Goal Save sẽ tự động trích tiền bạn đã mặc định trước từ tài khoản tiền gửi – Speand Account vào tài khoản tiết kiệm đề ra với mức lãi suất 1%/năm rất tiện lợi, thủ tục nhanh chóng, dễ dàng.

Lưu ý để tiết kiệm tiền hiệu quả hơn

 • Thiết lập mục tiêu rõ ràng: Để tránh việc chán nản khi tiết kiệm tiền hãy đặt mục tiêu rõ ràng, chi tiết nhất có thể. Ví dụ, bạn muốn mua một chiếc túi xách đắt tiền giá 5 triệu đồng và đặt ra mục tiêu phải mua trong 2 tháng thì mỗi ngày bạn phải tiết kiệm được 85 ngàn đồng. Việc chia nhỏ ra sẽ giúp bạn có thêm động lực để tiết kiệm.
 • Bỏ “heo” tiền lẻ: Nhiều người thường không coi trọng những đồng tiền lẻ và hãy bỏ lung tung khắp nơi, nhưng những hãy thử bỏ tất cả tiền lẻ của bạn vào một chỗ trong 1 tháng, bạn sẽ bất ngờ đấy.
 • Tiết kiệm tiền từ những điều nhỏ nhất: “Tích tiểu thành đại” là bài học người xưa đã dạy mà vẫn đúng đến bây giờ. Vì vậy, hãy bắt đầu từ những điều nhỏ nhất như tắt bớt đèn khi không sử dụng, nấu ăn ở nhà thay vì ăn cơm tiệm, sử dụng thẻ thành viên, tích điểm để có nhiều ưu đãi hơn,…
 • Kiên định với mục tiêu của bạn: Việc tiết kiệm của bạn sẽ không hoàn toàn dễ dàng vì có rất nhiều cám dỗ. Ví dụ như, có món đồ bạn yêu thích được giảm giá, mặc dù bạn không mang đủ tiền mặt nhưng vẫn sử dụng thẻ thanh toán cho món đồ đó khiến cho mục tiêu tiết kiệm của bạn thất bại. Vậy nên, bạn phải kiên định với mục tiêu của mình.

Bài viết liên quan

3 bình luận

Trần Chí Toàn Tháng Ba 17, 2022 - 7:29 chiều

Cách tiết kiệm tiền là đừng nên xài kkk

Trả lời
Ngọc Lan Tháng Ba 17, 2022 - 7:34 chiều

Sáng, trưa, chiều ăn mì gói bảo đảm sẽ tiết kiệm nhiều nhất :))

Trả lời
Nguyễn Thị Hoa Tháng Ba 19, 2022 - 8:49 chiều

Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo thui

Trả lời

Để lại một bình luận