Bảo Hiểm Sức Khỏe Là Gì? Tìm Hiểu Ngay - Tài Chính Tín Dụng
Trang chủ Bảo hiểm Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

by Tài chính Tín Dụng

Mua bảo hiểm sức khỏe sẽ được san sẻ gánh nặng tài chính khi không may gặp rủi ro. Vậy bảo hiểm sức khỏe là gì? Những lợi ích và quyền lợi của gói bảo hiểm này mang lại như thế nào?

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là gì?

Bảo hiểm sức khỏe là loại hình bảo hiểm cho thương tật, tai nạn, ốm đau, bệnh tật hoặc chăm sóc sức khỏe của người được bảo hiểm do người bảo hiểm chi trả theo thỏa thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

Bảo hiểm sức khỏe được xem là chỗ dựa tài chính vững chắc khi bạn và gia đình gặp rủi ro, tai nạn bất ngờ và không lường trước hay không may ốm đau.

Sự tham gia của khách hàng với sản phẩm này là hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc. Hầu hết các gói sản phẩm mà các công ty bảo hiểm đưa ra đều đã có sẵn các quyền lợi, khách hàng tùy theo nhu cầu của mình và gia đình sẽ lựa chọn các gói quyền lợi có sẵn đó.

Xem thêm: Cách phân biệt các loại bảo hiểm cá nhân cơ bản bạn cần biết

Đặc điểm của bảo hiểm sức khỏe là thời hạn hợp đồng chỉ 1 năm và bạn chỉ đóng một khoản phí duy nhất để được hưởng quyền lợi. Nếu muốn tiếp tục hưởng các quyền lợi của gói bảo hiểm, bạn cần gia hạn bảo hiểm (hiểu nôm na là gia hạn, đóng phí bảo hiểm để duy trì hiệu lực của sản phẩm).

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, bảo hiểm sức khỏe được phân ra thành 3 loại bảo hiểm chính:

  • Bảo hiểm tai nạn con người;
  • Bảo hiểm y tế;
  • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Trong đó:

Bảo hiểm tai nạn con người

Loại hình bảo hiểm cho trường hợp xảy ra tai nạn làm người được bảo hiểm tử vong, thương tật thân thể hoặc phát sinh chi phí y tế thuộc phạm vi bảo hiểm.

Quyền lợi trong trường hợp tử vong hoặc thương tật thân thể được chi trả tương ứng với số tiền bảo hiểm, chi phí y tế như thuốc men, phẫu thuật, điều trị hoặc sử dụng thiết bị y tế, thuê xe cấp cứu, thuê xe, v.v. Sẽ được bồi thường theo giá thành thực tế hoặc theo phần trăm số tiền bảo hiểm tùy theo từng sản phẩm của mỗi công ty.

Bảo hiểm y tế thương mại

Còn gọi là bảo hiểm sức khỏe do doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ kinh doanh, có lãi và hoạt động theo Luật Kinh doanh bảo hiểm số 24/2000/QH10 ngày 09 tháng 12 năm 2000 và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm. Luật số 61/2010/QH12 ngày 24/11/2010. Hiện nay có rất nhiều công ty bảo hiểm trong và ngoài nước triển khai loại hình bảo hiểm này.

Bảo hiểm y tế là vì lợi nhuận, không thuộc sở hữu của nhà nước. Bảo hiểm y tế là xuyên quốc gia. Mức phí bảo hiểm sẽ phụ thuộc vào thu nhập của từng cá nhân mong muốn tham gia bảo hiểm. Do đó, mức hưởng cũng sẽ được thỏa thuận giữa người mua và người bán và tỷ lệ thuận với số tiền đóng phí bảo hiểm.

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe

Loại hình bảo hiểm này giúp khách hàng được chăm sóc y tế tốt nhất với nhiều quyền lợi nổi bật như khám đúng tuyến, bệnh viện công hay tư, trong nước hay ngoài nước; được chi trả theo chi phí thực tế và hạn mức hưởng đối với các quyền lợi điều trị nội trú, ngoại trú, nha khoa, thai sản, ghép tạng, điều trị ung thư…

Nhiều trường hợp BHYT chi trả quyền lợi cao hơn BHYT. Ngoài ra, một số sản phẩm bảo hiểm sức khỏe còn bảo lãnh viện phí cho bệnh nhân. Đơn cử như sản phẩm “Quà tặng sức khỏe” của Manulife Việt Nam.

Giải pháp này cung cấp thêm dịch vụ bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện công và tư, trong nước và quốc tế. Tổng quyền lợi có thể chi trả tối đa 1 tỷ đồng/năm với nhiều lựa chọn. Cha mẹ tham gia bảo hiểm nhân thọ có thể mua thêm bảo hiểm sức khỏe cho con trên cùng một hợp đồng.

Lợi ích và quyền lợi không thể bỏ qua khi tham gia bảo hiểm sức khỏe

Với tính ưu việt của mình, bảo hiểm sức khỏe đem lại cho khách hàng nhiều quyền lợi cùng những lợi ích vượt trội như sau:

  • Khách hàng tham gia bảo hiểm một cách tự nguyện, tùy thuộc vào khả năng tài chính cũng như nhu cầu của cá nhân và gia đình.
  • Được lựa chọn phòng khám, bệnh viện một cách tự do (nằm trong danh sách bệnh viện, phòng khám trong hợp đồng), lựa chọn nơi bạn tin tưởng và không cần đúng tuyến. Điều này giúp cho các khách hàng tự do và linh hoạt khi khám chữa bệnh.
  • Một số gói bảo hiểm cao cấp còn có phạm vi bảo hiểm vượt ngoài lãnh thổ Việt Nam, cho phép các khách hàng được tiếp cận với dịch vụ y tế nước ngoài trong các trường hợp đặc biệt hoặc cấp thiết.
  • Không cần khám sức khỏe trước khi tham gia bảo hiểm, trừ trường hợp công ty bảo hiểm yêu cầu.
  • Bảo hiểm sức khỏe chi trả các chi phí nằm viện, chữa bệnh… theo quy định trong điều khoản hợp đồng. Ngoài ra, một số gói sản phẩm có quyền lợi bảo lãnh viện phí khi nằm viện (áp dụng với những bệnh viện có trong danh sách bảo lãnh viện phí).
  • Một hợp đồng bảo hiểm sức khỏe có thể sử dụng chung cho cả gia đình. Quyền lợi này đem đến sự tiện lợi, linh hoạt cho các khách hàng khi tham gia bảo hiểm sức khỏe.

Không cần phải có quá nhiều bản hợp đồng với các điều khoản dài dòng và khó hiểu, khách hàng chỉ cần lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với túi tiền, nhu cầu và cùng cả gia đình “cùng bảo hiểm” với các quyền lợi bảo hiểm toàn diện.

Tốc độ yêu cầu đối với các dịch vụ bảo hiểm y tế tương đối nhanh. Chỉ khoảng 15 ngày làm việc, khách hàng có thể nhận được tiền bồi thường nếu hồ sơ bồi thường không có vấn đề gì.

Một số công ty bảo hiểm có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt sẽ luôn có đường dây nóng hỗ trợ khách hàng nộp hồ sơ yêu cầu bồi thường một cách nhanh nhất. Đây là sự tiện lợi ưu việt mà thường chỉ có ở những sản phẩm, dịch vụ sinh lời khi muốn hỗ trợ khách hàng tốt nhất, tận tâm nhất.

Bảo hiểm sức khỏe có điểm gì khác với bảo hiểm y tế?

Điểm nổi bật nhất của BHYT là được Nhà nước bảo hộ. Bảo hiểm y tế mang tính xã hội, phi lợi nhuận, là sự bảo đảm chính sách an sinh xã hội của nhà nước, chăm lo sức khỏe và đời sống của nhân dân.

Bảo hiểm sức khỏe tuy tiết kiệm chi phí nhưng hướng đến mục tiêu bảo vệ toàn diện cho khách hàng. Những lợi ích mà bảo hiểm sức khỏe mang lại hướng đến mục tiêu vừa bảo vệ tài chính vừa bảo vệ sức khỏe của người sử dụng.

Sau đây là những khác biệt cơ bản nhất giữa bảo hiểm y tế và bảo hiểm y tế mà nhiều người nên biết:

 

Tiêu chí Bảo hiểm sức khỏe Bảo hiểm y tế
Tính bắt buộc Không bắt buộc Bắt buộc với các đối tượng được quy định trong luật Bảo hiểm Y tế.
Phạm vi quyền lợi Đa dạng, được chọn lựa cho phù hợp với nhu cầu. Được quy định trong luật Bảo hiểm Y tế.
Hạn mức bồi thường Lớn, có thể lên hàng tỷ đồng.

Tỷ lệ thuận với mức phí khách hàng đóng vào.

Được chi trả từ 40-100% tiền viện phí.

Chi trả tối đa 45 lần mức lương cơ bản.

Chi phí Linh hoạt tùy theo nhu cầu Phụ thuộc vào lương cơ bản
Phạm vi áp dụng Xuyên quốc gia Trong lãnh thổ Việt Nam
Quyền lợi đặc biệt Hỗ trợ chi phí vận chuyển y tế Không có
Dịch vụ chăm sóc tại nhà Không có

Có thể thấy bảo hiểm sức khỏe đem lại rất nhiều lợi ích và quyền lợi cho các khách hàng tham gia bảo hiểm. Hãy tham gia bảo hiểm sức khỏe ngay bây giờ để viện phí hay chi phí chữa trị không còn là gánh nặng.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận