Nên Gửi Tiết Kiệm Hay Đầu Tư Cho Bảo Hiểm? Update 2024
Trang chủ Bảo hiểm Có nên gửi tiết kiệm hay đầu tư cho bảo hiểm? Đọc ngay

Có nên gửi tiết kiệm hay đầu tư cho bảo hiểm? Đọc ngay

by Tài chính Tín Dụng

Có rất nhiều lựa chọn tiết kiệm và đầu tư có sẵn trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, câu hỏi “Tiết kiệm hay đầu tư?” vẫn luôn là nỗi băn khoăn của nhiều người. Hiểu được sự khác biệt giữa các khoản đầu tư sẽ giúp bạn đưa ra quyết định phù hợp nhất với mục tiêu tài chính của gia đình mình.

Trong bài này, tài chính tín dụng sẽ thảo luận và so sánh giữa bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm tiết kiệm, hai phương án đầu tư tương đối an toàn được nhiều người quan tâm.

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và gửi tiết kiệm

Về cơ bản, chúng ta có thể hiểu tại sao bảo hiểm nhân thọ và tiết kiệm dễ bị nhầm lẫn, vì cả hai đều hoạt động hợp pháp dưới sự giám sát trực tiếp của Bộ Tài chính và Chính phủ, mục đích chung là hỗ trợ tích lũy tài chính và đầu tư an toàn. Khi kết thúc thời hạn hợp đồng, người gửi tiền / người tham gia có thể thu hồi vốn và lãi của các quỹ đầu tư tổ chức.

https://taichinhtindung.net/phan-biet-bao-hiem-nhan-tho-voi-phi-nhan-tho/

Tuy nhiên, xét về quyền lợi và tính năng thì bảo hiểm nhân thọ và tiết kiệm hoàn toàn khác nhau. Dưới đây là bảng so sánh tổng quan nhất mà bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí so sánh

Bảo hiểm nhân thọ

Gửi tiền tiết kiệm

Hình thức tham gia

Để mua bảo hiểm nhân thọ, người tham gia phải đóng phí theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo hiểm được xem như “vé thông hành”, sau này khi xảy ra bất kỳ sự kiện bảo hiểm nào ảnh hưởng tới tính mạng hay sức khỏe, công ty bảo hiểm sẽ tiến hành chi trả phí bồi thường nhất định.

Khi gửi tiền vào ngân hàng nghĩa là bạn đã đăng ký tham gia hình thức gửi tiền tiết kiệm.

Tùy theo mức lãi suất ngân hàng quy định mà người gửi có thể nhận được số tiền lãi tương ứng, đồng thời rút tiền linh hoạt vào đầu kỳ, giữa kỳ hoặc cuối kỳ.

Điều kiện tham gia

Người tham gia bảo hiểm phải đáp ứng 4 yếu tố cơ bản là sức khỏe, tuổi tác, nghề nghiệp và tài chính.

Độ tuổi tối thiểu để tham gia gửi tiết kiệm tại ngân hàng là 18 tuổi và bạn phải có thẻ căn cước công dân (CCCD) hoặc hộ chiếu (HC) còn hiệu lực.

Nhu cầu & Quyền lợi

Nếu bạn có nhu cầu “để dành – bảo vệ”, đầu tư vào bảo hiểm không chỉ giúp bạn bảo vệ tài chính trước rủi ro, mà còn mang đến cơ hội sinh lời, đồng thời là kênh tiết kiệm giúp bạn tiết kiệm. gia đình.

Với nhiều loại bảo hiểm, các khoản phí đóng hàng năm có thể được nhìn nhận như một khoản tiết kiệm, số tiền này sẽ được tích lũy trong dài hạn và được hoàn lại kèm lãi suất khi đáo hạn.

Nếu tham gia bảo hiểm liên kết đầu tư, người tham gia được quyền lựa chọn đầu tư phí bảo hiểm vào các quỹ liên kết đơn vị. Lãi suất tùy thuộc vào kết quả kinh doanh của các đơn vị mà bạn lựa chọn.

Nếu bạn có nhu cầu “để dành – đầu tư” thì gửi tiết kiệm là kênh đầu tư an toàn, sinh lãi định kỳ và giúp đảm bảo chi tiêu trong gia đình khi cần thiết. Tuy nhiên, khoản đầu tư này hoàn toàn nhằm mục đích tiết kiệm.

Khác với bảo hiểm nhân thọ, gửi tiết kiệm không mang yếu tố bảo vệ. Khách hàng khi rút tiền sẽ nhận được toàn bộ số tiền gốc và tiền lãi khi kết thúc.

Tùy theo số tiền gửi, kỳ hạn gửi ngắn hay dài, lãi suất nhận được dao động từ 3% – 7.1% mỗi năm.

Quy mô trách nhiệm của đối tác gửi tiền

Nếu bạn có một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, trách nhiệm của công ty bảo hiểm sẽ không chỉ gói gọn trong số phí bạn đóng mà còn cả trong việc cam kết bảo vệ tài chính của bạn và gia đình như đã quy định trong hợp đồng.

Trong trường hợp bạn gửi ngân hàng, trách nhiệm của ngân hàng chỉ gói gọn trong số tiền gửi cùng lãi suất đã cam kết.

Tính linh hoạt trong kế hoạch đóng phí

Khi mua hợp đồng bảo hiểm, nếu hủy hợp đồng trong những năm đầu tiên bạn sẽ nhận giá trị hoàn lại rất thấp so với số tiền đã đóng. Điều này sẽ giúp bạn giữ được thói quen tiết kiệm cho tới ngày hợp đồng đáo hạn.

Gửi tiết kiệm tại ngân hàng, bạn có thể rút bất cứ lúc nào mà vẫn nhận được lãi suất tương ứng với thời gian gửi. Tiền gửi ngân hàng có ưu điểm là tính linh hoạt cao, nhưng đây cũng là nhược điểm có thể khiến kế hoạch tiết kiệm của bạn “đổ bể” nếu bạn không kỷ luật chi tiêu.

Thời hạn hợp đồng/kỳ hạn tham gia

Người tham gia có thể lựa chọn thời hạn bảo vệ là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc thậm chí là trọn đời.

Hình thức gửi tiết kiệm cho phép bạn chọn kỳ hạn gửi theo tuần, theo tháng hoặc theo năm.

4 bước để lập 'quỹ chìm' trang trải các chi phí lớn cho tương lai - Ảnh 1.

Nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm ?

Thật khó để chọn mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm, vì mục đích của đầu tư vào bảo hiểm là để bảo vệ chứ không phải để sinh lời, và mục đích của tiết kiệm là đầu tư để sinh lời chứ không phải để phòng ngừa rủi ro. .

Lấy một ví dụ đơn giản, bà A và bà B cùng bỏ ra khoảng 20 triệu để tham gia một giải pháp tài chính. Trong khi bà A gửi tiền vào ngân hàng thì bà B dùng tiền để mua bảo hiểm nhân thọ.

Nếu bạn muốn bảo vệ tài chính, mua bảo hiểm nhân thọ là lựa chọn lý tưởng vừa để nhận tích lũy, vừa để được bảo vệ trước trong trường hợp xảy ra tai nạn hoặc tử vong.

Tuy nhiên, bảo hiểm nhân thọ là sự tích lũy lâu dài. Vì vậy, nếu nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là tích lũy, kiếm tiền và thanh lý nhanh chóng, hãy chọn hình thức gửi tiền ngân hàng.

Nếu vẫn còn khó khăn và chưa biết cách đầu tư, bạn có thể kết hợp cả hai phương án, trích một nửa để tiết kiệm, nửa còn lại để mua bảo hiểm. Nhờ đó, bạn không chỉ nhận được lãi suất cao từ ngân hàng mà còn có thể duy trì quỹ tiết kiệm để thực hiện những dự định mong muốn cũng như bảo vệ gia đình trước những rủi ro không lường trước được.

Mỗi người trong chúng ta đều có những cách khác nhau để sử dụng dòng tiền của mình một cách hiệu quả. Vì vậy, hãy cân nhắc kỹ lưỡng giữa các hình thức đầu tư để đưa ra quyết định sáng suốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn và gia đình nhé!

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận