Tổng Hợp Các Thuật Ngữ Bảo Hiểm Nhân Thọ Cơ Bản 2024
Trang chủ Bảo hiểm Tổng hợp các thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ cơ bản có thể bạn chưa biết

Tổng hợp các thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ cơ bản có thể bạn chưa biết

by Tài chính Tín Dụng

Thuật ngữ trong bảo hiểm nhân thọ thường khá nhiều và khó nhớ. Điều này gây ra rất nhiều khó khăn cho những người mới bắt đầu.

Tổng hợp các thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ cơ bản có thể bạn chưa biết, hãy cùng taichinhtindung.net tìm hiểu những thuật ngữ cơ bản để không phải bỡ ngỡ khi tìm hiểu về bảo hiểm nhân thọ nhé.

Hiểu hợp đồng bảo hiểm là gì như thế nào là đúng?

Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận hợp pháp giữa bên mua bảo hiểm (cá nhân hoặc tổ chức) và công ty bảo hiểm. Do đó, bên mua bảo hiểm đồng ý trả một số tiền nhất định (gọi là phí bảo hiểm) cho công ty bảo hiểm, để nhận được các cam kết thanh toán khi xảy ra rủi ro (theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm).

Bảo hiểm nhân thọ hoạt động bằng cách bù đắp cho số ít. Số tiền mà người tham gia đóng cho công ty bảo hiểm sẽ vào quỹ chung. Khi sự kiện được bảo hiểm xảy ra, tiền được rút ra khỏi quỹ chung, để bù đắp tổn thất cho một số ít.

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bao gồm những gì?

Sở dĩ hợp đồng bảo hiểm quan trọng vì nó là cơ sở để công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi cho người tham gia. Vì vậy, người tham gia nên đọc kỹ hợp đồng trước khi ký để bảo vệ quyền lợi của mình và giảm bớt những sai sót không mong muốn.

Thông thường, một bộ hợp đồng bảo hiểm cơ bản bao gồm các tài liệu sau:

  • Đơn yêu cầu bảo hiểm;
  • Giấy xác nhận bảo hiểm;
  • Hai bên trong quá trình giao kết hợp đồng.
  • Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm;
  • Quy tắc và Điều khoản của sản phẩm bảo hiểm;
  • Quy tắc và Điều khoản của sản phẩm bổ trợ (nếu có);
  • Phụ lục và các thỏa thuận khác (bao gồm tất cả các biểu mẫu, tuyên bố, phản hồi hoặc bất kỳ chứng nhận y tế nào)
Tong Hop Thuat Ngu Bao Hiem Nhan Tho Co Ban 59253

Tổng hợp thuật ngữ bảo hiểm nhân thọ cơ bản có thể bạn chưa biết

Bên mua bảo hiểm là cá nhân hay tổ chức?

Theo Luật Kinh doanh bảo hiểm, bên mua bảo hiểm vừa là tổ chức, vừa là cá nhân có nhu cầu tham gia bảo hiểm nhân thọ.

Nếu chủ thể là tổ chức thì phải được thành lập và hoạt động hợp pháp tại Việt Nam.

Nếu bạn là cá nhân mua bảo hiểm nhân thọ thì bạn phải đủ 18 tuổi trở lên, hiện đang sinh sống tại Việt Nam, có năng lực hành vi dân sự. Đồng thời, cá nhân là người có yêu cầu bảo hiểm, có trách nhiệm đóng phí bảo hiểm, cũng như thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quy định trong hợp đồng.

Người được bảo hiểm là ai?

Người được bảo hiểm là người hiện đang cư trú tại Việt Nam và được công ty bảo hiểm chấp nhận bảo hiểm theo Quy tắc và Điều khoản của sản phẩm bảo hiểm. Giới hạn độ tuổi tham gia cũng như độ tuổi hết hạn tối đa của hợp đồng tùy thuộc vào đặc tính của từng sản phẩm.

Người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ khác với người được bảo hiểm thế nào?

Nhiều người nghĩ rằng “người thụ hưởng bảo hiểm nhân thọ” và “người được bảo hiểm” là một việc giống nhau. Nhưng trên thực tế, hai thuật ngữ này không cùng bản chất.

Người được bảo hiểm là đối tượng mà các điều kiện của hợp đồng hướng tới, như đã nêu trong Hợp đồng bảo hiểm tương ứng với sản phẩm chính. Về phần mình, người thụ hưởng là cá nhân hoặc tổ chức được người được bảo hiểm chỉ định để nhận quyền lợi (theo quy định của điều khoản sản phẩm). Tương tự, xuất hiện trong hồ sơ yêu cầu bảo hiểm và xác nhận việc thay đổi hợp đồng (nếu có).

Người thụ hưởng có thể là bất kỳ người nào, bao gồm chủ hợp đồng bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc người không cùng huyết thống. Trong trường hợp người được bảo hiểm chính tử vong, người thụ hưởng sẽ nhận được toàn bộ số tiền bảo hiểm.

Thí dụ: Anh Trần (45 tuổi, TP.HCM) có ký hợp đồng tham gia bảo hiểm nhân thọ và đóng phí định kỳ theo hợp đồng, anh S là bên mua bảo hiểm. Trong hợp đồng quy định anh S được bảo hiểm trước những rủi ro có thể xảy ra, anh Trân còn được gọi là người được bảo hiểm.

Nếu không may, ông Trần gặp sự kiện được bảo hiểm (quy định trong hợp đồng) và tử vong, công ty bảo hiểm sẽ chi trả quyền lợi bảo hiểm cho người thân của ông Trần. Vì vậy, những người thân của ông Trân là những người được hưởng lợi.

Tong Hop Thuat Ngu Bao Hiem Nhan Tho Co Ban 57040

Tuổi bảo hiểm là gì?

Tuổi bảo hiểm là tuổi của người được bảo hiểm vào ngày hợp đồng có hiệu lực, được tính vào ngày sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm cuối cùng của hợp đồng.

Ví dụ, bà D là người được bảo hiểm. Vào thời điểm hợp đồng có hiệu lực, bà D bước sang tuổi 25, như vậy tuổi tham gia bảo hiểm là 25 tuổi.

Thông thường, bảo hiểm nhân thọ có giới hạn tuổi tham gia từ 0 đến 65 tuổi. Trong nhiều trường hợp, tùy theo quy định của từng công ty, người từ 65 đến 80 tuổi có thể tham gia bảo hiểm.

12 điều cần biết trước khi tham gia Bảo Hiểm Nhân Thọ

Sự kiện bảo hiểm là gì?

Sự kiện được bảo hiểm là sự kiện khách quan do người được bảo hiểm và công ty bảo hiểm thoả thuận hoặc do cơ quan pháp luật quy định. Khi xảy ra sự kiện bảo hiểm (tử vong, thương tật, tai nạn, nằm viện, điều trị y tế,…), công ty phải chi trả quyền lợi cho người được bảo hiểm / người thụ hưởng.

Tuy nhiên, không phải sự kiện nào cũng có thể được bảo hiểm. Chỉ những trường hợp không lường trước được ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thể và tính mạng của người được bảo hiểm trong thời hạn hợp đồng mới được bảo hiểm. Đối với trường hợp chủ quan, xuất phát từ việc cố ý gây thương tích, tai nạn để nhận tiền bồi thường, công ty bảo hiểm không chịu trách nhiệm.

Tong Hop Thuat Ngu Bao Hiem Nhan Tho Co Ban 76047

Các loại phí khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Phí bảo hiểm là số tiền mà người mua phải trả cho công ty bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng. Có nhiều loại phí khác nhau khi tham gia bảo hiểm nhân thọ, chủ yếu là: phí bảo hiểm cơ bản, phí bảo hiểm định kỳ, phí quản lý hợp đồng.

Phí bảo hiểm cơ bản là gì?

Là phí bảo hiểm của sản phẩm bảo hiểm chính, đã được đăng ký trong hợp đồng bảo hiểm hoặc được xác nhận thay đổi hợp đồng bảo hiểm (nếu có). Nói chung, lãi suất cơ bản được chỉ định vào tài khoản của chủ hợp đồng (sau khi trừ phí tham gia).

Phí bảo hiểm định kỳ phải đóng là bao nhiêu?

Tùy thuộc vào sản phẩm bảo hiểm bạn chọn, cũng như việc mua hay không mua sản phẩm bổ sung, công ty bảo hiểm xác định mức phí bảo hiểm định kỳ phải trả. Mặt khác, người tham gia có quyền lựa chọn thời hạn thanh toán, ví dụ, hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm.

Thế nào là phí quản lý hợp đồng?

Đây là khoản phí được khấu trừ hàng tháng để công ty bảo hiểm thực hiện các công việc liên quan như quản lý và duy trì hợp đồng bảo hiểm và cung cấp thông tin thay đổi (nếu có) cho người tham gia.

Thời hạn bảo hiểm là gì?

Thời hạn bảo hiểm là khoảng thời gian hợp đồng có hiệu lực và duy trì quyền lợi cho người tham gia. Tùy theo quy định của từng công ty cũng như đặc thù của sản phẩm bảo hiểm mà thời hạn có thể từ 15 năm đến 20 năm, tuổi hết hạn tối đa là 75 tuổi, hoặc trọn đời.

Trên đây là những giải đáp về các điều khoản bảo hiểm cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Ngày nay, tham gia bảo hiểm nhân thọ đã trở thành xu hướng trong đời sống của người Việt. Vì vậy, hiểu rõ các khái niệm bảo hiểm là cách tốt nhất để đảm bảo quyền lợi, biến những điều tưởng chừng như phức tạp thành những điều đơn giản và ý nghĩa.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận