Vì Sao đóng Bảo Hiểm Xã Hội Thôi Là Chưa đủ? Tại Sao?
Trang chủ Bảo hiểm Vì sao đóng bảo hiểm xã hội thôi là chưa đủ?

Vì sao đóng bảo hiểm xã hội thôi là chưa đủ?

by Tài chính Tín Dụng

Hiện nay, bảo hiểm xã hội gần như là bắt buộc ở các tổ chức, công ty. Tuy nhiên, để được bảo vệ toàn diện hơn và hỗ trợ tài chính vững chắc trước những biến cố bất khả kháng của cuộc sống thì bảo hiểm nhân thọ là sự lựa chọn tối ưu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt giữa hai loại bảo hiểm này và tìm hiểu một vài vấn đề liên quan như chi phí bảo hiểm xã hội hay kiểm tra đóng bảo hiểm như thế nào.

Bảo hiểm xã hội là gì?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) ban hành năm 2014, bảo hiểm xã hội được định nghĩa là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.

Các loại bảo hiểm xã hội

Hiện tại, có 2 loại bảo hiểm xã hội là:

 • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức, bắt buộc người lao động và người sử dụng lao động phải tuân thủ tham gia.

 • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là cũng là một loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập cá nhân. Theo đó, Nhà nước sẽ có chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất. Ở loại hình này, người lao động có thể chọn tham gia hoặc không tham gia.

Đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội

Các đối tượng tham gia BHXH bắt buộc có thể kể đến như:

 • Người lao động là công dân Việt Nam.

 • Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề do cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam cung cấp và hợp đồng lao động thời hạn từ 01 năm trở lên.
 • Người sử dụng lao động: bao gồm cả công dân Việt Nam và người nước ngoài.

Sự khác biệt giữa bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ

Ngày nay, bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ là hai loại bảo hiểm điển hình được rất nhiều người dân quan tâm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ sự khác nhau của hai loại bảo hiểm này là gì.

Dưới đây là bảng so sánh giữa bảo hiểm xã hội và bảo hiểm nhân thọ, giúp bạn hiểu được phần nào sự khác biệt giữa hai loại hình bảo hiểm này.

BẢO HIỂM XÃ HỘI 

BẢO HIỂM NHÂN THỌ

ĐỘ TUỔI

Người lao động có hợp đồng lao động.

Từ 0 – 60 tuổi (Số tuổi tùy theo gói bảo hiểm mà khách hàng tham gia).

HÌNH THỨC THAM GIA

Có 2 hình thức: BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện.

Tự nguyện.

ĐỐI TƯỢNG ÁP DỤNG BẢO HIỂM

BHXH bắt buộc: Tất cả những người lao động có hợp đồng lao động.

BHXH tự nguyện: Công dân từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tham gia.

Mọi người đều có thể mua bảo hiểm nhân thọ cho bản thân, thậm chí gia tăng bảo vệ cả gia đình trên cùng một hợp đồng bảo hiểm thông qua các gói sản phẩm bổ trợ.

QUYỀN LỢI

Bảo vệ trước rủi ro và chăm sóc sức khỏe

BHXH không chi trả tiền khi rủi ro (tai nạn, thương tật, bệnh hiểm nghèo…) xảy ra mà chỉ trợ cấp theo hướng hưởng BHXH 1 lần (nếu chưa đến tuổi nhận lương hưu). Để được hỗ trợ chi phí điều trị, người tham gia BHXH phải nộp khoản phí BHYT với số tiền hỗ trợ hạn chế, bằng 80% ngày lương cá nhân.

Bảo hiểm nhân thọ chi trả quyền lợi cho khách hàng khi rủi ro xảy ra với số tiền bảo hiểm được quy định rõ ràng trong hợp đồng. Khoản bồi thường này chính là nguồn tài chính vững chắc giúp người tham gia BHNT an tâm điều trị cũng như giảm gánh nặng chi phí và chu toàn cuộc sống cho người thân, bù đắp vào mất mát.

Tích lũy tài chính

BHXH không có tính tích lũy như ở bảo hiểm nhân thọ. Nếu muốn được hưởng chế độ hưu trí, người tham gia phải đóng thời gian đủ 20 năm trở lên. Số tiền trung bình hàng tháng nhận được chỉ bằng 45% lương trước đó và tăng lên 2% định kỳ mỗi năm.

Bảo hiểm nhân thọ có tính tích lũy cao, giúp người tham gia chuẩn bị nền tảng tài chính vững chắc. Sau một thời gian đóng đầy đủ chi phí bảo hiểm nhân thọ, khách hàng sẽ nhận được khoản đáo hạn hợp đồng để thực hiện những dự định trong tương lai và vun đắp cuộc sống tốt đẹp hơn cho những người thân yêu.

Đầu tư, gia tăng tài sản

BHXH không có quyền lợi này.

BHNT đem đến giải pháp tài chính toàn diện, vừa bảo vệ bạn trước rủi ro, vừa giúp gia tăng tài sản an toàn, linh hoạt thông qua các quỹ đầu tư đa dạng. Đây cũng là kênh đầu tư phù hợp dành cho các bạn trẻ hoặc người chưa có kinh nghiệm.

PHẠM VI BẢO HIỂM

Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất.

Tùy thuộc vào từng gói bảo hiểm sẽ có phạm vi bảo hiểm khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung bảo hiểm nhân thọ có phạm vi bảo vệ khá rộng, trước nhiều rủi ro như bệnh tật, tai nạn, thai sản, hưu trí, thương tật…

MỨC PHÍ

Chi phí bảo hiểm xã hội được xác định dựa theo Quyết định 959/QĐ-BHXH:

 • Mức đóng BHXH là 26% trong đó người lao động đóng 8%, người sử dụng lao động đóng 18%.

 • Mức đóng bảo hiểm thất nghiệp 2% trong đó người lao động đóng 1%, đơn vị đóng 1%.

 • Theo đó, tổng chi phí bảo hiểm xã hội bắt buộc người lao động phải đóng khi tham gia là 9%.

Không bị bắt buộc mức phí mà có thể linh hoạt theo khả năng tài chính. Cụ thể, mức phí bảo hiểm nhân thọ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: tuổi tác, nghề nghiệp, giới tính, tình trạng sức khỏe.

Người lớn tuổi hoặc công việc có nguy cơ rủi ro cao thì mức phí bảo hiểm sẽ càng cao. Vì vậy, các chuyên gia luôn khuyên rằng, nên tham gia bảo hiểm nhân thọ càng sớm càng tốt, khi còn trẻ và có sức khỏe tốt.

THỜI GIAN ĐÓNG

Tối thiểu 20 năm: Thời gian đóng bảo hiểm xã hội được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.

Thời gian đóng bảo hiểm nhân thọ rất linh hoạt, có thể là 5 năm, 10 năm, 20 năm hoặc trọn đời. Người tham gia có thể đóng một lần (phù hợp với người có khả năng tài chính vững vàng, thu nhập cao) hoặc đóng theo định kỳ tháng, quý hoặc năm.

CÁCH KIỂM TRA QUY TRÌNH ĐÓNG

Có thể kiểm tra chi phí bảo hiểm bằng 3 cách sau:

 • Cách 1: Tra cứu trực tiếp trên website Bảo hiểm xã hội Việt Nam

 • Cách 2: Nhắn tin theo cú pháp: BH QT [mã số BHXH] [từ năm] [đến năm] gửi 8079.

 • Cách 3: Tra cứu trên ứng dụng VSSID.

Với bảo hiểm nhân thọ, người tham gia có thể dễ dàng kiểm tra quy trình đóng phí qua ứng dụng trực tuyến của công ty bảo hiểm. Ngoài ra, cũng có thể liên hệ trực tiếp với tư vấn viên hoặc công ty để được hỗ trợ.

Nên tham gia bảo hiểm nào tối ưu?

Nên tham gia bảo hiểm xã hội hay bảo hiểm nhân thọ là tối ưu phụ thuộc vào nhiều yếu tố, cụ thể như:

Trường hợp 1: Nếu hiện tại bạn thuộc đối tượng người lao động tại doanh nghiệp thì việc tham gia bảo hiểm xã hội là bắt buộc. Tuy nhiên, việc tham gia BHXH là chưa đủ. Để được bảo vệ toàn diện trước các rủi ro, bạn có thể tham gia thêm một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phù hợp, bởi:

 • Dự phòng tài chính hiệu quả với phạm vi bảo vệ rộng hơn.

 • Có thể tham gia cho người thân trên cùng một hợp đồng bảo hiểm.

 • Đính kèm các sản phẩm bảo hiểm bổ trợ với gói bảo hiểm nhân thọ chính để gia tăng quyền lợi.

 • Người tham gia có thể lựa chọn gói bảo hiểm đầu tư nếu có nhu cầu đầu tư sinh lợi nhuận.

Trường hợp 2: Nếu thuộc đối tượng lao động tự do, thì không bắt buộc phải tham gia BHXH. Ở trường hợp này, bạn có thể cân nhắc tham gia bảo hiểm nhân thọ hoặc nếu điều kiện cho phép, bạn nên mua cả hai gói bảo hiểm để được hưởng thêm quyền lợi. Tuy nhiên, bạn cần nắm vững chi phí bảo hiểm xã hội định kỳ hoặc phát sinh, cân nhắc nhu cầu và tình hình tài chính để có một lộ trình bảo hiểm phù hợp cho bản thân và gia đình.

Nắm rõ chi phí bảo hiểm xã hội cũng như bảo hiểm nhân thọ và các vấn đề liên quan sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định phù hợp. Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho bạn!

Theo: prudential

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận